Xúc tiến phát triển nghề nuôi và kinh doanh cá rô phi thương phẩm
Cá rô phi là một trong những sản phẩm thủy sản được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, được nhập khẩu nhiều vào Mỹ, Mexico, Nga, châu Âu và một số quốc gia khác. Đây là đối tượng nuôi tiềm năng do kỹ thuật nuôi đơn giản, chi phí thấp. Diện tích vùng nuôi lớn, nguồn nước thích hợp, có thể kết hợp với các đối tượng nuôi khác giúp đa dạng mô hình nuôi.
Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn giống cá rô phi không đảm bảo, chất lượng con giống lẫn cá bố mẹ thấp. Người nuôi thiếu chi phí đầu tư, giá thành đầu ra thấp và không ổn định, chủ yếu tiêu thụ nội địa. Để nghiên cứu phát triển nghề nuôi cá rô phi thương phẩm, Trường Đại học Cần Thơ đang phối hợp với Công ty KBOR (Hàn Quốc) triển khai mô hình cá rô phi trong ao và vèo tại Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Sông Hậu (Sohafood) với kết quả bước đầu khá khả quan.
Theo ý kiến của các chuyên gia tại hội thảo, ĐBSCL có nhiều điều kiện để nuôi cá rô phi thương phẩm phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Đặc biệt, ngày 9-10-2014, Tổng cục Thủy sản đã có Quyết định số 2714/TCTS-NTTS “Về nuôi và sản xuất giống cá rô phi” nhằm khuyến khích phát triển đối tượng nuôi này. Để phát triển ngành hàng cá rô phi, các chuyên gia đề xuất các giải pháp về tổ chức tập huấn cho cán bộ kỹ thuật ở địa phương. Các địa phương cần làm tốt công tác khuyến ngư, tái cấu trúc và qui hoạch đất, vùng nuôi trồng thủy sản trong đó có đối tượng nuôi là cá rô phi. Song song đó, cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại và thị trường tiêu thụ cá rô phi trên cơ sở tăng cường chức năng và nhiệm vụ của các hiệp hội nuôi trồng thủy sản và các bên có liên quan.
Có thể bạn quan tâm
Những năm qua, Sóc Trăng không chỉ phấn đấu tăng năng suất lúa mà còn tập trung phát triển lúa đặc sản, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích, góp phần tăng lợi nhuận cho nông dân. Qua đó, đời sống của hàng chục nghìn hộ dân trồng lúa đặc sản không ngừng được nâng lên.
Hàng ngàn hecta mía, mì tại khu vực phía tây thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đang héo hắt vì hạn. Trong khi nhiều diện tích mía, mì giống chết hàng loạt thì bệnh trắng lá mía vẫn tiếp tục hoành hành.
Tại Tiền Giang, hiện nhà vườn không còn tha thiết hái hoa thanh long để bán, thương lái cũng không thu mua.
Hiện nay nông dân xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An không chỉ trồng dưa hấu, dưa chuột, mà còn trồng dưa lê với diện tích khá lớn. Theo người dân ở đây, dưa lê cũng là cây trồng ngắn ngày, chi phí thấp, mang lại lợi nhuận khá.
Có dịp tới thăm mô hình trồng chanh tứ mùa của cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Đức Chính thôn Làng Đài, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh chúng tôi thật sự ngạc nhiên trước sự đổi thay của vùng đất nơi đây. Hàng trăm gốc chanh mọc san sát không chỉ phủ xanh nhiều ha đất mà còn đem đến niềm hy vọng cho nhiều nông dân về một mô hình mới, hiệu quả.