Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Nhập Cao Từ Vườn Trồng Xen Canh

Thu Nhập Cao Từ Vườn Trồng Xen Canh
Ngày đăng: 12/08/2013

Nhờ áp dụng khoa học - kỹ thuật và mạnh dạn chuyển đổi cây trồng từ cây cho năng suất kém, hiệu quả không cao sang trồng loại cây có giá trị kinh tế là một trong những giải pháp giúp nông dân vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Anh Trương Văn Hùng ở ấp Sở Nhì, xã Thanh Bình (Hớn Quản, Bình Phước) là một trong những nông dân thành công với giải pháp này.

Gia đình anh Hùng hiện có 1 ha đất, trồng xen canh gần 200 cây ăn trái, trong đó 20 cây bưởi da xanh, 130 cây măng cụt, 40 cây chôm chôm thái. Các loại cây anh trồng xen đã được 6 năm tuổi, đang dần cho thu hoạch. Trong đó, 40 gốc chôm chôm thái cho thu hoạch gần 4 tấn, giá bán trung bình 15 ngàn đồng/kg; bưởi da xanh, măng cụt cho thu hoạch trên 2 tạ, giá bán trung bình 15 ngàn đồng/kg bưởi, 20 ngàn đồng/kg măng cụt. Năm nay, gia đình anh Hùng thu từ diện tích trồng xen canh gần 70 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Anh Hùng cho biết: Vườn của gia đình trước đây vào mùa mưa bị ngập. Sau nhiều năm trăn trở, anh đào mương thoát nước rồi trồng các loại cây ăn trái này. Nhờ áp dụng khoa học - kỹ thuật, sau thu hoạch cây phát triển rất nhanh, ít tốn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Để các loại cây xen canh luôn xanh tốt, cho năng suất cao, chất lượng trái ngon, theo anh Hùng, nhà vườn phải phòng, chống các loại sâu bệnh trên cây, đặc biệt là bệnh cháy lá, nứt trái, rụng trái non... Ngoài ra, ở giai đoạn sau khi thu hoạch, anh bón phân bò và phân NPK, urê để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây.

Theo anh, bưởi da xanh và chôm chôm kết hợp trồng xen có nhiều thuận lợi, giảm chi phí phân bón và nước tưới. Khi tưới chôm chôm bưởi cũng được hưởng. Chôm chôm có thể che mát cho bưởi da xanh và măng cụt. Mùa nắng cần tưới đủ nước cho bưởi da xanh. Mùa mưa phải tránh đọng nước, vì cây dễ bị bệnh vàng lá, thối rễ và bị bệnh rệp sáp...


Có thể bạn quan tâm

Trời nóng bức, giá dừa uống nước tăng mạnh Trời nóng bức, giá dừa uống nước tăng mạnh

Từ đầu tháng 6 đến nay, do tiết trời nóng bức, giá dừa uống nước đứng ở mức cao từ 90.000 đồng - 100.000 đồng/chục (12 trái).

18/06/2015
Thành Phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) hỗ trợ vật tư cho nhà vườn trồng xoài rải vụ Thành Phố Cao Lãnh (Đồng Tháp) hỗ trợ vật tư cho nhà vườn trồng xoài rải vụ

Trạm Khuyến nông và Hội làm vườn TP.Cao Lãnh (Đồng Tháp) vừa tổ chức triển khai hình thức hỗ trợ đối với 50 nhà vườn trồng xoài rải vụ của xã Tịnh Thới và phường 6.

18/06/2015
Trồng hoa màu trong nhà lưới ở Nhơn Trạch (Đồng Nai) Trồng hoa màu trong nhà lưới ở Nhơn Trạch (Đồng Nai)

Theo UBND huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai), nông dân trên địa bàn huyện đang thực hiện mô hình trồng dưa lưới, rau an toàn trong nhà màng. Cụ thể, từ một hộ nông dân tại xã Phú Đông đầu tư nhà màng trồng dưa lưới, hiện mô hình này đã được nhân rộng với 5 hộ dân tham gia.

18/06/2015
Bình Dương chuẩn bị tốt cho Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín 2015 Bình Dương chuẩn bị tốt cho Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín 2015

Lễ hội “Lái Thiêu mùa trái chín 2015” với chủ đề “Lái Thiêu mùa hẹn” sẽ chính thức diễn ra từ ngày 20 đến 25-6 tại phường Hưng Định, TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương và các địa điểm khác thuộc vườn cây Lái Thiêu.

18/06/2015
Không đủ măng cụt bán, nhà vườn tiếc nuối Không đủ măng cụt bán, nhà vườn tiếc nuối

Do đốn hạ để trồng các loại cây ăn trái khác, nhiều nhà vườn ở miền tây đang tỏ ra tiếc nuối vì mùa măng cụt năm nay trúng mùa, giá bán lại khá cao.

18/06/2015