Thu Nhập Cao Từ Bưởi Da Xanh
Cây bưởi da xanh không được trồng nhiều ở huyện Long Mỹ, nhưng đối với những hộ dân trồng loại cây này thì bước đầu đã có hiệu quả.
Ông Trần Văn Hai, ở ấp Bình An, xã Long Bình được xem là người trồng bưởi da xanh đầu tiên trong huyện. Nhờ biết áp dụng các biện pháp kỹ thuật vào sản xuất nên chỉ với 200 gốc bưởi da xanh cho trái năm 2012, đã mang về cho gia đình ông khoản lợi nhuận 120 triệu đồng từ 4 công bưởi.
Theo ông Hai, gia đình bắt đầu trồng bưởi da xanh từ năm 2005, đến nay bưởi đã cho thu hoạch được 3 năm. Vụ bưởi năm rồi, khi trái bưởi gần tới ngày thu hoạch thì sâu đục trái tấn công làm cho năng suất sụt giảm khoảng 1 tấn trái. Năm nay, để bảo vệ vườn bưởi khỏi bị sâu đục trái phá hoại, gia đình ông đã mua 5.000 bao ni lông về bọc toàn bộ trái lại. Tuy đây là vụ đầu tiên ông áp dụng phương pháp bọc trái nhưng đến nay đã thấy rõ hiệu quả.
Nếu như những năm trước, từ khi bưởi ra hoa đến lúc thu hoạch là 8 tháng thì trung bình mỗi tháng phải phun từ 1-2 lần thuốc để phòng trừ sâu. Nhưng hiện nay chỉ cần xử lý thuốc một lần để tiêu diệt mầm bệnh cũng như các loại nấm ký sinh trên trái bưởi trước khi bao trái lại là được. Với cách làm này không chỉ ngăn sâu đục trái tấn công mà còn giúp gia đình giảm được tiền thuốc bảo vệ thực vật và nhẹ công chăm sóc.
Để có một vườn bưởi xanh tốt như hiện tại, ông Hai đã dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc ngay từ lúc trồng cho đến thu hoạch trái. Ông Hai cho biết: “Bưởi da xanh trồng khoảng 3 năm là cho thu hoạch, vì vậy trước khi trồng phải đắp thành mô cao nhằm giúp cho rễ cây thông thoáng, kết hợp bón lót phân chuồng và trồng với khoảng hợp lý để cây phát triển.
Ngoài ra, phải thường xuyên chăm sóc, cắt cành, tạo tán, tỉa bỏ những chùm nhiều trái và chỉ để lại những trái có kích cỡ đều nhau, không bị bệnh hay méo từ đó trái bưởi lớn rất đều và tròn”. Đặc biệt, ông Hai còn tăng cường sử dụng bón phân hữu cơ cho bưởi nên giúp cây ra tược tập trung, còn đất trong vườn tơi xốp nên cây ít sâu bệnh.
Được biết, trước đây toàn bộ diện tích đất của gia đình đều trồng quít đường nhưng đến năm 2003, 2004 thì bị bệnh vàng lá gân xanh, nên ông Hai đã chuyển sang trồng bưởi da xanh. Từ khi trồng loại bưởi này, ông không phải lo lắng vì đầu ra của sản phẩm. Mỗi năm gần đến ngày thu hoạch là thương lái tìm đến tận vườn để đặt tiền cọc. Đến khi thu hoạch thì thương lái huy động nhân công, ghe xuống cân tại vườn nên gia đình rất yên tâm. Hiện nay, gia đình ông còn đốn các loại cây tạp kém hiệu quả để trồng thêm trên 50 cây bưởi da xanh nữa.
Do ưu điểm của bưởi da xanh là không hạt, trái ngon ngọt nên nhiều năm trở lại đây giá bưởi luôn tăng cao, đặc biệt là vào dịp tết. 200 gốc bưởi với gần 5.000 trái, ông Hai nhẩm tính đến khi thu hoạch mỗi trái trung bình cũng được 1,5kg, như vậy tính ra cũng được trên 7 tấn. Nếu giá bằng năm rồi là 28.000 đồng/kg thì sau khi trừ chi phí, gia đình có thể thu về lợi nhuận trên 130 triệu đồng.
Có thể bạn quan tâm
Đến nay, tổ hợp tác sản xuất chôm chôm Tiên Phú (xã Tiên Long, huyện Châu Thành, Bến Tre) đã có khoảng 60 container chôm chôm “bay” ra thế giới, đặc biệt là thị trường Mỹ. Cũng từ tổ hợp tác này, lần đầu tiên trái chôm chôm của Bến Tre đã tự hào bay xa và hội nhập. Anh Nguyễn Hữu Tâm là người đã ghi công đầu trong việc mở đường cho mặt hàng này xuất khẩu.
Nghề sản xuất nghêu giống mang lại thu nhập cao cho nông dân (Ảnh chụp tại trại nghêu giống ông Trần Văn Vinh – xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, Tiền Giang)
Từ đầu năm đến nay, hầu hết các loại nông sản đều giảm giá mạnh, nhưng cam sành vẫn giữ được giá cao với gần 30.000 đồng/kg nên rất nhiều người đã đốn nhãn, dừa.
Trong những năm qua, để góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp - nông thôn, Trạm Khuyến nông huyện Văn Bàn (Lào Cai) đã tập trung hỗ trợ nông dân về kỹ thuật sản xuất; cách phòng, chống dịch bệnh hại cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là xây dựng mô hình trình diễn. Mặc dù qua đánh giá, các mô hình trình diễn đều mang lại hiệu quả cao, người dân rất phấn khởi tham gia, nhưng khả năng nhân rộng lại hạn chế. Nguyên nhân là do khó tìm được đầu mối cung ứng giống, đòi hỏi đầu tư, thâm canh cao, thị trường tiêu thụ không ổn định... Những khó khăn đó đòi hỏi khi xây dựng mô hình cần phải tìm hiểu kỹ để khắc phục những hạn chế trên.
Hiện nay, năng suất bình quân của cây mía tại Đồng Nai đạt khoảng trên 59 tấn/hécta/năm. Tuy nhiên, một số nông dân trong tỉnh lại có “bí quyết” đẩy năng suất mía cao gấp 1,5 - 2 lần mức bình quân.