Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thu Lãi Cao Từ Trồng Cây Luân Vụ

Thu Lãi Cao Từ Trồng Cây Luân Vụ
Ngày đăng: 17/06/2012

Trước đây, với 9 sào đất, anh Đồng Chí Nghị ở ấp Bình Tân, xã Xuân Phú (huyện Xuân Lộc) trồng cây ăn quả nhưng hiệu quả kinh tế thấp. Năm 1994, anh quyết định cưa bỏ cây ăn quả để chuyển qua sản xuất rau màu. Do đất đai không bằng phẳng, có khoảnh cao, khoảnh thấp, anh Nghị đã tính toán bố trí cây trồng hợp lý. Với gần 4 sào đất cao được trồng bắp, đậu, 5 sào còn lại nằm vị trí thấp, anh trồng luân canh khổ qua, dưa leo, đậu ve và bắp trắng.

Anh Nghị cho biết, khoảng đầu tháng 4 là trồng dưa leo, thời điểm này dưa có giá, lại ít sâu bệnh. Khi thu hoạch dưa xong là vào giữa tháng 7, anh trồng khổ qua. Sau vụ khổ qua, anh gỡ giàn, tiếp tục trồng giống bắp trắng MX10 có hạt rất dẻo, hương vị thơm ngon nên được các thương buôn mua với giá ổn định từ 4.500 - 5.000 đồng/kg. Kết thúc vụ bắp, anh tiến hành cày ải cho đất nghỉ ngơi khoảng 1 tháng rồi tiếp tục trồng đậu ve bán vào dịp tết. Anh Nghị cho hay, tùy theo giá cả từng thời điểm nhưng cứ mỗi vụ sản xuất, gia đình anh đều lãi trên dưới 30 triệu đồng.

Theo anh Nghị, do đất trồng luân canh nên anh rất hạn chế sử dụng phân hóa học. Nguồn phân sử dụng chính là phân vi sinh hay phân chuồng sau khi đã ủ hoai mục. Sử dụng các nguồn phân này tuy hơi tốn công nhưng bù lại cây trồng cho năng suất cao, đồng thời kéo dài thêm được thời gian thu hoạch. Cụ thể là năng suất dưa leo của các hộ xung quanh sử dụng phân hóa học chỉ đạt từ 30-35 tấn/hécta nhưng riêng vườn dưa leo của anh tính ra đạt trên 50 tấn/hécta.

Ông Nguyễn Văn Đăng, Chủ tịch Hội Nông dân xã, nhận xét: “Anh Nghị là một trong những điển hình nông dân tiên tiến. Mặc dù điều kiện đất đai không màu mỡ, nhưng anh đã biết cách cải tạo, đồng thời tích cực áp dụng các phương pháp mới vào sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế cao”.

Có thể bạn quan tâm

Ninh Thuận Nuôi Tôm Công Nghiệp Không Sử Dụng Kháng Sinh, Hóa Chất Theo VietGAP Ninh Thuận Nuôi Tôm Công Nghiệp Không Sử Dụng Kháng Sinh, Hóa Chất Theo VietGAP

Tôm nuôi VietGAP nhanh lớn (do mật độ vừa phải), màu sắc đẹp, tỷ lệ sống cao, không bị bệnh, năng suất đạt 15 tấn/ha/vụ. Ngoài ra, tôm nuôi VietGAP, có giá bán cao hơn tôm nuôi thường 12.000 - 15.000 đồng/kg vì hạn chế hoặc không dùng kháng sinh, do vậy đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và xuất khẩu dễ dàng.

16/01/2015
U Minh (Cà Mau) Khôi Phục Nguồn Lợi Cá Đồng U Minh (Cà Mau) Khôi Phục Nguồn Lợi Cá Đồng

Tuy nhiên, nhiều nông dân cho rằng, giá cá bổi hiện đang xuống thấp so với năm trước. Vì vậy, nhân rộng mô hình nuôi phải có giải pháp về đầu ra ổn định, cũng như có chính sách hỗ trợ vốn. Hướng đi này không chỉ tạo ra nguồn thu nhập kinh tế gia đình, tạo việc làm cho lao động nông thôn mà còn khôi phục nguồn lợi cá đồng.

16/01/2015
Tỉ Phú Nuôi Trăn Trên Đệm Lót Sinh Học Tỉ Phú Nuôi Trăn Trên Đệm Lót Sinh Học

Do thị trường hay biến động và chi phí ngày một tăng cao, vì thế anh Đường tìm tòi, áp dụng cách nuôi trăn trên ĐLSH và cho kết quả khả quan. Anh Đường cho biết: “Tôi nuôi trăn gần 20 năm, mặc dù có nhiều kinh nghiệm trong việc chăn nuôi, nhưng thấy loài này vẫn thường bị mắc một số bệnh như đẹn miệng, sưng phổi, hô hấp… dẫn đến lợi nhuận không cao và tốn nhiều thời gian chăm sóc nên không nuôi được với số lượng lớn”.

16/01/2015
Khoai Tây Đà Lạt Trước Nguy Cơ “Tấn Công” Của Khoai Tây Trung Quốc Khoai Tây Đà Lạt Trước Nguy Cơ “Tấn Công” Của Khoai Tây Trung Quốc

Việt nhập ồ ạt khoai tây Trung Quốc về địa phương, rồi “phù phép” thành khoai tây Đà Lạt và bán với giá thấp, không chỉ gây xáo trộn thị trường, mà đây là hành vi lừa đảo người tiêu dùng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu khoai tây Đà Lạt. Tình trạng này đã diễn ra trong thời gian dài nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý triệt để.

16/01/2015
Nhiều Doanh Nghiệp Đặt Hàng Mua Lúa Mùa Nổi Nhiều Doanh Nghiệp Đặt Hàng Mua Lúa Mùa Nổi

Vụ lúa mùa nổi năm nay, hơn 100 tấn lúa của nông dân xã Vĩnh Phước và Lương An Trà (Tri Tôn) đã được Công ty Ecofarm bao tiêu giá 12.000 đồng/kg. Theo quy hoạch đến năm 2020, huyện Tri Tôn nâng diện tích lúa mùa nổi lên 500 héc-ta, gấp 5 lần hiện nay.

16/01/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.