Thời Tiết Làm Khó Nhà Vườn Trồng Hoa

Tiết trời se lạnh khiến nụ hoa lan dendro và mokara chậm phát triển, thậm chí nhiều cây không ra nụ.
Theo nhiều chủ vườn tại TP.HCM, hiện giá lan mokara bán ra ở mức 110.000-180.000 đồng/cây tùy loại, lan dendro giá 30.000-50.000 đồng/chậu, dendro nắng 200.000-300.000 đồng/chậu, tăng hơn so với năm ngoái 20-30%.
Anh Huỳnh Văn Năm (CLB Hoa lan Bình Chánh, TP.HCM) cho biết hiện thương lái ở các tỉnh thành đã tìm đến nhà vườn đặt mua lan phục vụ tết nhưng không nhiều nhà vườn bán được số lượng lớn vì lan không đạt chuẩn.
Theo anh Năm, do tiết trời se lạnh khiến nụ hoa lan dendro và mokara chậm phát triển, thậm chí nhiều cây không ra nụ, vì thế năm nay số lượng lan dendro và mokara tại Bình Chánh bán ra thị trường tết có thể giảm 30-40% so với năm ngoái.
Anh Tô Cẩm Tùng (nhà vườn trồng lan ở Nhuận Đức, Củ Chi, TP.HCM) nhận định ở thời điểm tháng 9 và tháng 10, nếu nhà vườn nào kịp kích lan bằng chế độ bón phân, chăm sóc để cây dồn sức cho việc ra và nuôi nụ thì lượng lan nở đều, còn nếu để tự nhiên đều thất bại.
“Năm ngoái 1.000 cây mokara của tôi nở đều được 450 cây, năm nay khả năng chưa tới 250 cây. Từ lúc ra nụ tới lúc lan nở 45-50 ngày nên thời tiết là yếu tố quyết định. Nếu vẫn se lạnh như thế này, nhiều vùng trồng lan xứ nóng trọng điểm như TP.HCM, Tây Ninh, Bình Dương lượng lan tết sẽ thiếu hụt” - anh Tùng dự báo.
Không bị ảnh hưởng thời tiết nhiều như hoa lan nhưng do có thêm tháng nhuần, nhiều nhà vườn trồng các loại hoa nền như cúc, mào gà, dừa cạn... phục vụ tết tại TP.HCM cũng lo lắng vì nhiều loại hoa có nguy cơ mất “ăn tết” do nở sớm.
Thêm vào đó, tiền vật tư năm nay tăng cao nên nhiều nhà vườn dự kiến tăng giá bán sỉ 10-20% so với năm ngoái, ở mức 70.000-80.000 đồng/chậu cúc lớn, 60.000-70.000 đồng/chậu mồng gà, dừa cạn.
Các chủ vựa mai kiểng cũng đang “ngồi trên lửa” do thời tiết thất thường. Theo anh Trịnh Hoàn Quân (chủ vườn mai ghép tại Linh Đông, Thủ Đức), nhiều thương lái đã vào tận vườn nhưng rất ít người đặt mua do sợ hoa mai không đạt yêu cầu vì thời tiết lạnh hơn.
“Nếu trời tiếp tục se lạnh như thế này, các nhà vườn phải xuống lá sớm hơn năm ngoái, cách thời điểm tết 17-19 ngày để cây bung nụ sớm cho kịp tết, thay vì xuống lá trễ hơn khi thời tiết ấm áp vào những mùa trước” - anh Quân nói.
Có thể bạn quan tâm

Cụ thể, gạo 5% tấm từ mức 355-365 USD/tấn đã tăng lên ở mức 365-375 USD/tấn, gạo 25% tấm tăng từ 325-335 USD/tấn lên thành 340-350 USD/tấn, tấm tăng nhẹ 5 USD/tấn lên mức 310-320 USD/tấn, gạo thơm tăng 10 USD/tấn lên mức 460-470 USD/tấn.

Ông Lê Đình Chiến ở huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), thương lái chuyên thu mua dưa hấu từ miền Nam ra tới miền Trung, lên đến Tây Nguyên để cung ứng cho thị trường Trung Quốc, cho biết: “Trong Tết Nguyên đán, giá dưa được tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc và miền Bắc còn khá cao, nên chúng tôi thu mua dưa tại ruộng với giá hơn 10.000đ/kg, người trồng dưa còn phấn khởi.

Qua đánh giá của cơ quan chuyên môn, giống khoai tây Solara phát triển nhanh, ra tia củ sớm, có khả năng chống chịu được với thời tiết khắc nghiệt như sương mù kèm theo mưa phùn, thời gian sinh trưởng từ 85 đến 90 ngày. Về hiệu quả kinh tế, với năng suất 120 tạ/ha thì cứ 1ha sau khi trừ chi phí người trồng có thể thu lãi khoảng 34 triệu đồng/vụ.

Chuyển biến rõ nét nhất khi có doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp là sản xuất được nâng tầm về quy mô và chuyển biến về chất. Hiện 2,1 trong tổng đàn 2,4 triệu con gà trong toàn huyện hiện được nuôi trong trang trại bảo đảm an toàn dịch bệnh, ổn định về đầu ra và lợi nhuận.

Trong hoàn cảnh nhiều sản phẩm cây trồng tại địa phương, từ mủ cao su, hạt điều đến cả trái thanh long đều không được giá trong năm thì câu chuyện về cây trồng được xếp vào loại cây “tỷ đô” là mắc ca trong thời gian qua đã thu hút sự chú ý của nông dân. Chưa hết, vốn đã quen với biến động giá cả, cũng đã từng chạy theo cây có giá cao mà chặt cây đang trồng có giá thấp nên những người có đất cũng bắt đầu tìm hiểu về cây mắc ca như một cơ hội để làm giàu nhanh, dù có nghe khuyến cáo loại cây trồng này thích hợp nhất ở vùng Tây Nguyên và Tây Bắc.