Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thoát Nghèo Từ Phát Triển Kinh Tế Vườn - Rừng

Thoát Nghèo Từ Phát Triển Kinh Tế Vườn - Rừng
Ngày đăng: 23/06/2013

Trong những năm gần đây, nhờ sự giúp đỡ của các ban ngành, đặc biệt là ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên, nhiều hộ nông dân ở xã Thanh Chăn huyện Điện Biên đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tập trung đầu tư phát triển kinh tế trang trại vườn rừng, xóa được đói nghèo từng bước vươn lên làm giàu.

Điển hình là mô hình trang trại của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tại với diện tích vườn rừng ổn định trên 50 ha gồm sản xuất lúa, nuôi cá, trồng rừng, cây ăn quả và kết hợp chăn nuôi lợn, gà, ngan, vịt cho thu nhập đạt 145 triệu đồng/năm.

Sinh ra và lớn lên ở một xã miền núi, ông Nguyễn Văn Tại còn là một bệnh binh, gia đình nghèo không có vốn để đầu tư sản xuất, việc tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất nông nghiệp tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Ông Tại đã cùng gia đình mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế để phát triển kinh tế trang trại vườn rừng.

Ban đầu, áp dụng biện pháp lấy ngắn nuôi dài, từ không đến có, gia đình ông nhận khoanh nuôi bảo vệ 50 ha rừng, sản xuất lúa 1 vụ, nuôi cá thịt; đầu tư mua cá bột ương nuôi và dần dần chuyển sang thâm canh 2 vụ lúa, 1 vụ màu và trồng cây ăn quả.

Tham gia những lớp tập huấn của Trạm Khuyến nông huyện tổ chức, ông Tại luôn mạnh dạn trao đổi những mặt đã làm được và chưa làm được với các học viên nhằm trau dồi kinh nghiệm. Với loại hình trang trại vừa và nhỏ, sau những năm tháng vất vả, tìm tòi sáng tạo phát triển kinh tế trang trại chuyển đổi từ chăn nuôi gia súc gia cầm sang trồng cây ăn quả và cây ngắn ngày, gia đình ông

Tại đã khai phá thêm 2 ha để trồng 500 cây ăn quả như cam, quýt, bưởi, hồng không hạt... Hiện nay, với thu nhập trên 120 triệu đồng/năm từ chăn nuôi lợn, gà, vịt, ngan và từ các nguồn thu khác, ổng thu nhập ổn định của gia đình ông Tại đạt 145 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Văn Tại cho biết, tuy phát triển sản xuất trang trại còn gặp nhiều khó khăn, nhưng gia đình ông sẽ cố gắng vượt qua với sự giúp đỡ của các cơ quan, ban ngành địa phương. Để phòng chống cháy rừng, ông Tại đã trực tiếp chỉ đạo phát dọn đường biên cản lửa những chỗ xung yếu nhất; tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về ý thức bảo vệ rừng, không khai thác, chặt phá bừa bãi.

Thời gian tới, gia đình ông sẽ tập trung quy hoạch lại diện tích vườn, ao, chuồng, cây màu, cây ăn quả, thúc đẩy công lao động đúng quy trình kỹ thuật để đạt hiệu quả sản xuất cao hơn.


Có thể bạn quan tâm

Cam Sành Hút Hàng, Trúng Giá Cam Sành Hút Hàng, Trúng Giá

Ngoài ra, hiện đang vào mùa khô, nhu cầu sử dụng cam làm nước giải khát tăng, trong khi nguồn cung lại thiếu, do đó, tuy giá cam đang ở mức hấp dẫn, nhưng nhiều chủ vườn đành tiếc nuối vì không có cam để bán.

11/03/2014
Gần 700 Ha Vải Thiều Nhiễm Sâu Bệnh Gần 700 Ha Vải Thiều Nhiễm Sâu Bệnh

Toàn tỉnh Bắc Giang đang có gần 700 ha vải thiều bị sâu bệnh gây hại. Trong đó, mật độ bọ xít gây hại trung bình 1-2 con/cây; sâu đo 0,5-1 con/cây, cao 2-4 con/cây; bệnh sương mai gây hại tỷ lệ trung bình 5-10%, cao 20-40%.

11/03/2014
Chợ Trên Sóng Chợ Trên Sóng

Gọi hoạt động mua bán cá ngoài biển khơi là chợ trên sóng là bởi, cảnh mua bán rộn ràng ngang ngửa với chợ trên bờ, nhưng đồng thời cũng không thiếu những khung cảnh thơ mộng, lãng mạn của sóng nước. Hàng ngày, trên vùng biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi), Tam Quan, Phù Mỹ (Bình Định) có đến vài chục chiếc tàu rẽ sóng tìm đến những mẻ cá còn tươi rói của ngư dân vừa kéo lên khỏi mặt nước, ngay trên ngọn sóng.

11/03/2014
Để Con Tôm Đem Lại Giá Trị Kinh Tế Cao Để Con Tôm Đem Lại Giá Trị Kinh Tế Cao

Năm 2013 vừa qua, dân nuôi tôm, đặc biệt là nuôi tôm thẻ chân trắng thắng lớn cả về sản lượng và giá. Toàn tỉnh Quảng Ninh có trên 9.500ha nuôi tôm (trong đó có 2.500ha nuôi tôm chân trắng) với tổng sản lượng trên 8.000 tấn; giá bán trên thị trường dao động trong khoảng 150.000-210.000 đồng/kg (cao hơn từ 70.000-100.000 đồng/kg so với cùng kỳ 2012).

11/03/2014
Trăn Trở Với Thịt Heo Sạch Trăn Trở Với Thịt Heo Sạch

Nhằm hướng tới xây dựng thương hiệu thịt heo sạch cho Đồng Nai, đầu năm 2012 hơn 25 hộ chăn nuôi heo ở huyện Thống Nhất, gồm các xã: Gia Kiệm, Quang Trung, Gia Tân 1, Gia Tân 2 và Gia Tân 3 đã lên kế hoạch thực hiện chuỗi liên kết chăn nuôi heo. Theo đó, các hộ sẽ liên kết với nhà cung cấp con giống, thức ăn chăn nuôi, các cơ sở giết mổ, nhà phân phối…

11/03/2014