Thoát Nghèo Từ Nuôi Lươn
Mô hình nuôi lươn trong bể bạt giúp hàng chục hộ dân ở khóm Long Hưng 2, phường Mỹ Thới (TP.Long Xuyên - An Giang) thoát nghèo, ổn định kinh tế gia đình. Mô hình này hình thành trên 10 năm nay và phát triển mạnh gần đây.
Người dân tận dụng diện tích đất quanh nhà dựng các bể bạt (diện tích từ 40 - 100 m2/bể), sau đó thả nuôi lươn. Thức ăn cho lươn chủ yếu tận dụng từ ốc, hến, cá biển xay trộn với thức ăn tổng hợp. Sau 6 tháng, lươn đạt trọng lượng từ 200 gram/con trở lên. Ông Bùi Hữu Đức có 12 năm nuôi lươn cho biết, đây là mô hình dễ làm, cho thu nhập khá. Với 3 bể bạt (40 m2) gia đình ông mỗi năm thu nhập khoảng 200 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 80 triệu đồng.
Anh Phan Ngọc Thảo, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Mỹ Thới cho biết: Khóm Long Hưng 2 có 79 hộ nuôi lươn trong bể bạt. Năm 2012, từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân của tỉnh đã giải ngân 400 triệu đồng cho 20 hộ vay nuôi lươn, đến nay đã thu hồi vốn và tiếp tục giải ngân đợt mới.
Có thể bạn quan tâm
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vừa có chỉ đạo yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công an cùng các địa phương tăng cường các giải pháp quản lý thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Cây tiêu phát triển tốt trên đất phì nhiêu, giàu hữu cơ, tơi xốp, có độ pH từ 5,5 - 6,5, đất có độ dốc dưới 10% và mực nước ngầm sâu hơn 2m vào mùa mưa.
Từ đống vốn ít ỏi ban đầu, ông Nam gầy được đàn gà rừng lớn mạnh, mỗi năm ông Nam thu lãi từ 18 triệu – 20 triệu đồng, trở thành nguồn thu bền vững cho gia đình ông.
“Chúng tôi được Nhà nước chuẩn bị những điều kiện sinh hoạt và sản xuất khá chu đáo nên dân bản ổn định nhanh và có nhiều điều kiện làm giàu” - anh Lù Văn Chảnh- Trưởng bản Pó Luông, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã (Sơn La) tâm sự.
Đến với Na Son, một xã vùng cao của huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) vào thời điểm này, ngoài những món ăn truyền thống như: Cá nướng (Pa pỉnh tộp), rêu suối, măng rừng, thịt khô… du khách sẽ được thưởng thức những món rau được hấp, đồ, nướng, luộc… với lời giới thiệu đầy tự hào: "Rau sạch đấy. Rau dân bản trồng, không có thuốc sâu, phân đạm gì đâu".