Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thoát Nghèo Nhờ Trồng Bông Thiên Lý

Thoát Nghèo Nhờ Trồng Bông Thiên Lý
Ngày đăng: 26/09/2014

Gia sản chỉ có 2 công đất rẫy nên cuộc sống gia đình ông Thạch Vươl (58 tuổi, ngụ ấp Biển Đông A, xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu) luôn luẩn quẩn trong vòng nghèo khó. Năm 2013, một người em sống ở TP. Hồ Chí Minh hướng dẫn trồng cây thiên lý để bán bông. Và nhờ đó, gia đình ông Vươl thoát nghèo.

Ông Thạch Vươl mua 40 gốc thiên lý về trồng, đến 4 tháng sau thì bông nở rộ. Cứ 3 ngày ông Vươl lại hái một lần, mỗi lần gần 3 kg. Trung bình, mỗi ki-lô-gam bông thiên lý có giá từ 30.000 - 40.000 đồng. Năm 2013, bông thiên lý đem lại cho ông thu nhập trên 50 triệu đồng.

Thấy nguồn lợi từ bông thiên lý khá ổn, ông Vươl liền tách nhánh nhân rộng lên 100 gốc. Cách 3 ngày thì ông thu hoạch được 10 kg bông. Để có nguồn tiêu thụ liên tục, ông chủ động bỏ mối cho thương lái ở các chợ. Nhờ vậy, gia đình ông tạo được nguồn thu ổn định và chỉ trong thời gian ngắn đã vươn lên thoát nghèo.

Ông Thạch Vươl chia sẻ: “Trước đây, tôi trồng cây màu, song giá cả bấp bênh lại phải tốn nhiều công chăm sóc. Có lúc giá quá thấp nên tôi đành phải nhổ bỏ. Từ ngày chuyển sang trồng thiên lý, cuộc sống gia đình tôi dần ổn định. Thiên lý rất dễ trồng, ít sâu hại. Chỉ cần đắp giồng cao, làm giàn cho cây leo, tưới phân và nước đúng theo liều lượng thì cây sẽ cho bông quanh năm”.

Bông thiên lý chứa nhiều dinh dưỡng, được nhiều nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống đặt mua, nên giá cả ổn định hơn các loại hoa màu khác. Trồng bông thiên lý được xem là một trong những mô hình kinh tế hiệu quả dành cho những hộ nông dân ít đất.


Có thể bạn quan tâm

Ớt Miền Tây Rớt Giá Vì Thương Lái Trung Quốc Giảm Mua Ớt Miền Tây Rớt Giá Vì Thương Lái Trung Quốc Giảm Mua

Thời điểm tháng 11.2011, khi giá ớt tươi từ 45.000 – 55.000 đồng/kg, nông dân miền Tây đổ xô trồng ớt. Tuy nhiên, hiện nay giá ớt giảm được cho là do thị trường chính (Trung Quốc) giảm “ăn”, khiến giá sụt giảm.

21/08/2012
Chất Lượng Cà phê Giảm Do Thiếu Sân Phơi Chất Lượng Cà phê Giảm Do Thiếu Sân Phơi

Tỉnh Đắk Lắk là địa phương trọng điểm càphê của cả nước nhưng hiện nay đang diễn ra tình trạng thiếu sân phơi nghiêm trọng, không những gây thất thoát sau thu hoạch mà còn góp phần làm giảm chất lượng càphê xuất khẩu.

19/12/2011
Mô Hình Chăn Nuôi Bò Sữa Hoàn Chỉnh Tại Củ Chi Mô Hình Chăn Nuôi Bò Sữa Hoàn Chỉnh Tại Củ Chi

Nhằm từng bước nâng cao lợi nhuận chăn nuôi bò sữa, và khắc phục tình trạng thiếu lao động, thì cơ giới hoá trong chăn nuôi bò sữa đang từng bước tháo gỡ gánh nặng, nổi lo cho người nông dân về chất lượng nguồn lực lao động, và cũng là giải pháp để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp trong tình hình sản xuất hiện nay.

30/06/2012
Nông Nghiệp Cần Nhiều Gói Cứu Trợ Nông Nghiệp Cần Nhiều Gói Cứu Trợ

Hầu hết các mặt hàng nông sản, thực phẩm, thủy sản tại thời điểm này đều bị giảm giá tới 50-60%, song vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Theo nhận định, với đà giảm giá này, có thể khiến cho sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân rơi vào khủng hoảng, thậm chí tê liệt.

01/07/2012
Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Theo Công Nghệ Sạch Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng Theo Công Nghệ Sạch

Sau hơn 3 tháng thả nuôi, Công ty TNHH một thành viên Thông Thuận - Kiên Giang (Cty Thông Thuận) vừa thu hoạch vụ nuôi tôm thẻ chân trắng đầu tiên tại xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang với năng suất đạt gần 17 tấn/ha.

26/08/2012