Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thêm nhiều giống lúa chịu hạn

Thêm nhiều giống lúa chịu hạn
Ngày đăng: 27/09/2015

Mới đây, Viện Bảo vệ thực vật (BVTV) và Chi cục BVTV phối hợp tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá mô hình các giống lúa chịu hạn tại xã Vĩnh Thạnh (TP. Nha Trang).

Đây là đề tài nhằm tuyển chọn bộ giống lúa chịu hạn thích nghi cho vùng Duyên hải miền Trung chịu nhiều ảnh hưởng bất lợi của biến đổi khí hậu. 30 nông dân tham gia rất hài lòng với kết quả của ruộng lúa mô hình.

Ông Hiến Văn Long (xã Vĩnh Thạnh), người làm 2ha lúa mô hình cho biết, khi bắt đầu gieo sạ, cây lúa phát triển tốt, không thấy sâu bệnh, lá xanh, hiện chuẩn bị thu hoạch và năng suất dự kiến hơn 7 tấn/ha.

Theo nhận xét của các hộ nông dân tham gia mô hình, cả 3 giống lúa thử nghiệm đều sinh trưởng và phát triển mạnh, đẻ nhánh cao, bông dài và nặng.

Tuy nhiên, còn một số ý kiến băn khoăn cho rằng, các giống lúa tuy có năng suất cao nhưng chất lượng chưa vào loại tốt nhất. Bởi hiện nay, hầu hết người dân Nha Trang đều thích dùng gạo chất lượng cao, liệu các giống lúa mới có đảm bảo được đầu ra khi được trồng đại trà.

Hội nghị đầu bờ về giống lúa chịu hạn

Theo kỹ sư Lê Quang Vịnh - cán bộ Chi cục BVTV, năm 2015, Chi cục BVTV tiếp tục phối hợp với Viện BVTV khảo sát 3 giống lúa chịu hạn là A 17, A 35 và LCH 37 ở cả 2 vụ đông xuân và hè thu, tổng diện tích 15ha. Để kiểm soát tính chịu hạn, quy trình canh tác chủ đạo là hạn chế cấp nước.

Qua thử nghiệm cho thấy, 3 giống lúa mô hình đều có khả năng chịu hạn rất tốt, phù hợp những nơi khó khăn nước tưới; năng suất các giống đều đạt từ 7,7 - 8 tấn/ha, cao hơn giống đối chứng (TH 41) từ 1,3 - 1,5 tấn/ha.

Đặc biệt, giống LCH 37 có năng suất cao nhất, 7,9 - 8 tấn/ha.

“Các giống lúa chịu hạn khảo nghiệm có tiềm năng năng suất, chống chịu sâu bệnh nhưng có khuyết điểm là hay đổ ngã do tăng trưởng chiều cao mạnh, không phù hợp với những địa phương hay có mưa, gió mạnh...

Riêng ở Khánh Hòa, chúng tôi cho rằng các giống này có thể đưa vào sản xuất được ngay vì năng suất cao, phẩm chất tốt, thích nghi với điều kiện khô hạn...”, kỹ sư Vịnh chia sẻ.

Theo ngành chức năng, sản xuất lúa trong tỉnh đứng trước nhiều thách thức, năng suất lúa bấp bênh, không ổn định ở cả 3 vụ: đông xuân, hè thu và vụ mùa.

Nguyên nhân do những năm gần đây, hạn hán thường xuyên xảy ra, làm ảnh hưởng thời kỳ lúa làm đòng đến chắc nên tỷ lệ lép cao, giảm đáng kể năng suất lúa. Trong khi đó, cơ cấu giống lúa trong tỉnh chủ yếu là các giống lúa thuần, chịu hạn kém nên cần bổ sung giống lúa có khả năng chịu hạn là rất cần thiết

. Kỹ sư Trịnh Thị Thùy Linh - Chi cục trưởng Chi cục BVTV cho biết, từ năm 2013, Khánh Hòa đã được Viện BVTV chọn điểm thực hiện đề tài “Nghiên cứu, đánh giá, tuyển chọn và khảo nghiệm bộ giống lúa chịu hạn thích ứng vùng Duyên hải miền Trung chịu ảnh hưởng bất lợi của biến đổi khí hậu”.

Mục tiêu của đề tài là chọn ra các giống lúa chịu hạn ngắn ngày, có chất lượng thích hợp với điều kiện tự nhiên của vùng Duyên hải miền Trung; đồng thời có năng suất cao, chất lượng tốt được người tiêu dùng chấp nhận nhằm thay thế những giống lúa thịt cũ, thoái hóa, nhiễm sâu bệnh...

Việc khảo nghiệm tìm ra các giống lúa chịu hạn góp phần làm phong phú thêm cơ cấu giống lúa trong tỉnh, qua đó đưa ra nhiều giống thích nghi với điều kiện biến đổi khí hậu ngày một diễn biến phức tạp hiện nay.


Có thể bạn quan tâm

Cần ngăn chặn việc khai thác, đánh bắt cá đồng bằng dụng cụ xung điện Cần ngăn chặn việc khai thác, đánh bắt cá đồng bằng dụng cụ xung điện

Vào những tháng mùa mưa, người dân khai thác nguồn cá non để bán ở các chợ. Còn mùa khô, khi nước trên các cánh đồng rút cạn thì cá nước ngọt tập trung ở các tuyến kênh, rạch mương, ao. Đây cũng là lúc người dân sử dụng các loại dụng cụ tự chế như cào điện, xiệc điện, các loại lưới có mắt lưới nhỏ, đặt vó… để đánh bắt nguồn cá này.

08/05/2015
Tuy Phước (Bình Định) cơ bản thả xong tôm giống trên diện tích 965 ha Tuy Phước (Bình Định) cơ bản thả xong tôm giống trên diện tích 965 ha

Do nguồn nước đầm Thị Nại bị ngọt hóa nên vụ nuôi tôm năm nay đến hết tháng 4.2015 huyện Tuy Phước (Bình Định) mới cơ bản thả xong tôm giống vào nuôi trên diện tích 965 ha, muộn hơn 1 tháng so với lịch thời vụ.

08/05/2015
Lo thiếu hụt nguồn nguyên liệu thủy sản quí 3 Lo thiếu hụt nguồn nguyên liệu thủy sản quí 3

Xuất khẩu khó khăn, giá nguyên liệu tôm và cá tra xuống thấp cùng với dịch bệnh trên tôm hoành hành từ đầu năm tới nay khiến cho nông dân cắt giảm diện tích nuôi trồng thuỷ hải sản. Do vậy, nhiều doanh nghiệp lo lắng về khả năng thiếu nguồn nguyên liệu thủy sản xuất khẩu vào quí 3 sắp tới.

08/05/2015
Tháng 4 sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản giảm Tháng 4 sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản giảm

Ngành chức năng cho biết sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản trong tháng 4 đạt khoảng 46.000 tấn, giảm hơn so tháng trước đến 4%. Cụ thể, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt khoảng 28.000 tấn, giảm gần 3,5% so tháng trước. Sản lượng khai thác biển đạt khoảng 18.000 tấn, mặc dù giảm hơn 5% so với tháng trước nhưng lại tăng cao hơn so với cùng kỳ đến khoảng 20%.

08/05/2015
Hà Nam tập huấn TOT phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt Hà Nam tập huấn TOT phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt

Từ ngày 24 - 26/4/2015, Trung tâm Khuyến nông Hà Nam đã tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ khuyến nông các cấp với chủ đề “Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kỹ thuật nuôi, phòng trị bệnh cho các đối tượng thủy đặc sản nước ngọt”.

08/05/2015