Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tháo gỡ khó khăn cho kinh tế trang trại

Tháo gỡ khó khăn cho kinh tế trang trại
Ngày đăng: 15/11/2015

Tuy nhiên từ thực tiễn đầu tư phát triển kinh tế trang trại, gia trại của nông dân xuất hiện nhưng khó khăn mà chính người nông dân và cả chính quyền phải tìm hướng giải quyết nhằm tạo sự chuyển dịch mạnh mẽ trong quá trình tái cơ cầu nền nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Trang trại trồng hoa cây cảnh kết hợp với chăn nuôi của gia đình chị Nguyễn Thị Thanh (Tam Thăng) được xem là mô hình kinh tế khá thành công của TP.Tam Kỳ.

Với diện tích 3,3ha trồng các loại hoa cảnh, cây công trình, chăn nuôi bồ câu, gà Thái Lan, heo rừng… mỗi năm trang trại của chị thu về hơn 250 triệu đồng, giải quyết 30 lao động tại địa phương có việc làm thường xuyên.

Năm 2015, chị Thanh tiếp tục thuê thêm 3ha đất để mở rộng quy mô sản xuất.

Tuy nhiên, do chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chị không thể tiếp cận vốn vay tín dụng.

Chị Nguyễn Thị Thanh nói: “Tôi không có sổ đỏ để vay vốn từ ngân hàng, nên phải vay nóng, chính vì vậy lợi nhuận đồng nghĩa giảm xuống.

Mong muốn của tôi là được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, mở rộng sản xuất”.

Trong khi đó, Trang trại nuôi heo siêu nạc an toàn sinh học theo công nghệ Pháp đầu tiên tại Quảng Nam đang mang lại những tín hiệu khá tích cực về mặt kinh tế cho gia đình anh Đỗ Quang Diêm Khánh (xã Tam Vinh, Phú Ninh).

Khu chăn nuôi tập trung với diện tích trên 5.000m2, hiện tổng đàn khoảng 400 con heo.

Mặc dù rất tự tin đối với sản phẩm heo thịt từ chăm nuôi an toàn theo công nghệ Pháp này, nhưng anh Khánh vẫn lo lắng về đầu ra ổn định, nguồn vốn khi phát triển đàn heo với quy mô lớn hơn.

“Rõ ràng sản phẩm thịt heo an toàn sinh học vẫn được người tiêu dùng quan tâm, ưa thích hơn.

Hiện tại, chúng tôi yên tâm về đầu ra cho heo thịt, còn về lâu về dài thì còn phải chờ.

Thế nhưng đầu tư vào chăn nuôi công nghệ Pháp đã ngốn của gia đình 1,5 tỷ đồng, dự tính của tôi xây dựng thêm hệ thống xử lý chất thải, hệ thống cho heo ăn, làm mát… cần khoảng 800 triệu đồng mới đảm bảo nuôi heo theo công nghệ cao, nhưng số tiền vượt quá sức của gia đình, nên chưa thể tiếp cận vốn vay được ” - anh Khánh cho biết.

Từ thực tế cho thấy, trang trại tại Quảng Nam hình thành và phát triển một cách tự phát, thiếu quy hoạch tổng thể và lâu dài.

Hầu hết địa phương chưa quy hoạch có hệ thống, đồng bộ, số trang trại có quy mô lớn chưa nhiều, chủ yếu là quy mô trang trại vừa và nhỏ.

Hiện nay, Quảng Nam có đến hơn 1.200 trang trại, tuy nhiên tính theo Thông tư số 27 của Bộ NN&PTNT, xét các điều kiện theo bộ tiêu chí mới thì toàn tỉnh chỉ có 110 trang trại đạt theo tiêu chí mới.

Có thể nói, trang trại đã góp một phần rất lớn vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa, có chất lượng.

Tuy nhiên, ngành chức năng cần phải có sự linh động trong việc điều chỉnh cơ chế, chính sách để kinh tế trang trại, gia trại phát huy hơn nữa hiệu quả, ổn định đầu tư lâu dài và đầu ra cho sản phẩm.

Có như thế kinh tế nông nghiệp mới phát triển bền vững, tạo việc làm, nâng cao mức thu nhập cho người dân nông thôn mới.


Có thể bạn quan tâm

Bà Rịa Vũng Tàu đủ khả năng cung cấp con giống thương phẩm cho chăn nuôi heo Bà Rịa Vũng Tàu đủ khả năng cung cấp con giống thương phẩm cho chăn nuôi heo

Toàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hiện có 348.870 con heo, giảm 9,2% so với cùng kỳ, trong đó có 45.210 con heo nái và 378 heo đực giống. Hiện chăn nuôi nhỏ lẻ, hộ gia đình, gia trại (dưới 200 con/hộ) có 8.412 cơ sở với 173.680 con, chiếm 49,7% so với tổng đàn. Chăn nuôi trang trại 149 cơ sở với 175.190 con, chiếm 50,3% so với tổng đàn.

18/08/2015
Giá heo hơi giảm dần Giá heo hơi giảm dần

Hiện Bình Phước đang cùng chung đà giảm của thị trường heo khu vực phía Nam. Nguyên nhân tác động kéo giá heo giảm chủ yếu do tổng đàn heo tăng và do các thông tin bất lợi của việc sử dụng chất cấm ở tỉnh Đồng Nai...

18/08/2015
Ông chủ của mô hình kinh tế trang trại tổng hợp Ông chủ của mô hình kinh tế trang trại tổng hợp

Cách đây 7 năm, nhiều người đã biết đến anh Hoàng Văn Điền ở xã Yên Mạc, Yên Mô, Ninh Bình với cái tên gọi khác “Tỷ phú tuổi 30”.

18/08/2015
Nước và nhu cầu về nước trong chăn nuôi lợn Nước và nhu cầu về nước trong chăn nuôi lợn

Nhu cầu nước uống hàng ngày của lợn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như: Giống, lứa tuổi, khẩu phần ăn, chất lượng thức ăn (hàm lượng dinh dưỡng), chủng loại thức ăn (hỗn hợp dạng viên), nhiệt độ môi trường, nhiệt độ chuồng nuôi, tình trạng sức khỏe và sinh lý của con vật, mật độ chuồng nuôi, phương thức chăn nuôi (nuôi nhốt, nuôi thả)...

18/08/2015
Thành phố Cà Mau triển khai mô hình cánh đồng lớn luân canh lúa – tôm Thành phố Cà Mau triển khai mô hình cánh đồng lớn luân canh lúa – tôm

Chiều 14/8, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh kết hợp với Phòng Kinh tế thành phố Cà Mau chọn ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm làm điểm chỉ đạo triển khai mô hình cánh đồng lớn luân canh lúa – tôm trên diện tích hơn 139 ha, với 72 hộ dân tham gia.

18/08/2015