Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thanh long vào chính vụ giá cả biến động

Thanh long vào chính vụ giá cả biến động
Ngày đăng: 30/06/2015

Những năm qua, sản xuất thanh long đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân ở các vùng trồng thanh long trong tỉnh. Đặc biệt trong năm 2013 và đầu năm 2014,  giá thanh long tăng cao cả chính vụ và trái vụ (giá bình quân chính vụ năm 2013 là 13.273 đồng/kg, trái vụ 17.210 đồng/kg). Đến đầu năm 2014, giá thanh long tiếp tục tăng cao có lúc đến 27.000 - 30.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí thì mỗi ha thanh long có lãi từ 200 - 300 triệu đồng/ha/năm. Nếu so với cây trồng khác, nhất là trồng lúa thì sản xuất thanh long có hiệu quả kinh tế hơn hẳn. Đây cũng là lý do khiến diện tích trồng thanh long trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển.

Thời gian gần đây, khi thanh long Bình Thuận bắt đầu bước vào chính vụ, cũng là thời điểm vào mùa trái cây tại các vùng trồng trong và ngoài nước vào mùa thu hoạch rộ. Cộng thêm những biến động của thị trường, khiến giá bán thanh long của nông dân trong tỉnh cũng biến động. Hàm Thuận Bắc - một trong những địa phương có diện tích thanh long lớn của tỉnh những ngày này nông dân đang rộn ràng thu hoạch, mua bán những lứa trái chính vụ đầu tiên. Niềm vui, nỗi buồn của những người trồng thanh long đan xen theo các đợt xuất bán như vậy.

Bởi cách đây khoảng 10 ngày, giá thanh long chỉ được thu mua xô với giá từ 4.000 - 5.000 đồng/kg. Còn hiện nay, loại trái cây này đã được các thương lái thu mua với giá bán từ 10.000 - 13.000 đồng/kg tùy loại. Ở thời điểm này năm ngoái, thanh long được bán với giá khá cao từ 15.000 - 16.000 đồng/kg. Dù thu nhập không bằng năm ngoái, nhưng bà con vẫn có lãi. Tuy nhiên, một số hộ trồng thanh long tại xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Mặc dù giá bán xô thanh long khá cao nhưng thương lái chỉ lựa phần lớn những trái cồ và ít đốm trắng.

Còn những trái nhỏ và có khoảng 10 chấm trắng trở lên là trở thành hàng dạt. Vì vậy nhiều hộ không có hàng bán hoặc chỉ đáp ứng số lượng ít... do tại vườn của hầu hết bà con nông dân hầu như hộ nào cũng có thanh long nhiễm bệnh này. Dù ít dù nhiều, nhưng sẽ có một số lượng không nhỏ thanh long sẽ trở thành hàng dạt, chỉ được bán với giá từ 1.000 - 2.000 đồng/kg.

Bên cạnh đó, dù chi phí đầu tư không bằng chong đèn, nhưng trước diễn biến phức tạp của sâu bệnh (đốm trắng) trên thanh long, nông dân đã tốn khá nhiều tiền của để đầu tư phân thuốc, chăm sóc nhưng không mấy hiệu quả. Đứng trước tình trạng này, ông Phạm Hữu Trường, một nông dân có kinh nghiệm lâu năm tại xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) cho biết: “Ở mùa thanh long chính vụ này, tôi đã chủ động lặt bỏ bông, trái non để dưỡng cây chờ đến kỳ chong đèn. Trên mỗi cành thanh long tôi chỉ để từ 3 - 4 bông để nâng cao chất lượng trái”.

Không chủ động được đầu ra, giá cả phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái, đó là một trong những nguyên nhân lâu nay khiến giá cả mặt hàng thanh long luôn biến động thất thường...


Có thể bạn quan tâm

Tương lai không sáng sủa của nông sản Việt Tương lai không sáng sủa của nông sản Việt

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu các mặt hàng nông sản liên tục giảm, các nhà kinh tế cho rằng xu hướng này sẽ vẫn tiếp tục duy trì trong thời gian tới do những diễn biến bất lợi của kinh tế thế giới như đối thủ cạnh tranh phá giá đồng tiền.

17/09/2015
Cứu cánh nuôi tôm nuôi trải bạt Cứu cánh nuôi tôm nuôi trải bạt

Trong khi nhiều nơi nuôi tôm thẻ chân trắng ở Khánh Hòa bỏ ao, tạm dừng thả giống vì thua lỗ thì vùng nuôi tại xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh lại thắng lớn.

17/09/2015
Giúp nông sản Việt vào siêu thị kết nối siêu thị doanh nghiệp nông dân Giúp nông sản Việt vào siêu thị kết nối siêu thị doanh nghiệp nông dân

Tăng cường liên kết Để nông sản Việt Nam có được chỗ đứng vững chắc trong siêu thị, rất cần sự phối hợp của các đơn vị, nhất là sự liên kết giữa các bên để hướng đến nâng cao sức cạnh tranh của nông sản Việt.

17/09/2015
Hạt cà phê cõng 17 khoản thu kiến nghị giao đất về địa phương Hạt cà phê cõng 17 khoản thu kiến nghị giao đất về địa phương

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiêm trưởng đoàn thanh tra.

17/09/2015
Nông dân điêu đứng vì tôm chết hàng loạt Nông dân điêu đứng vì tôm chết hàng loạt

Đầu tư hàng trăm triệu đồng để nuôi tôm, nhưng gần đến kỳ thu hoạch thì bỗng nhiên tôm bị dịch bệnh rồi chết hàng loạt khiến người nuôi tôm ở nhiều địa phương tại Quảng Trị rơi vào cảnh trắng tay.

17/09/2015