Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thanh Long Thành Cây Làm Giàu Ở Bình Thuận

Thanh Long Thành Cây Làm Giàu Ở Bình Thuận
Ngày đăng: 26/04/2012

Năm 2011, hơn 36.000 tấn thanh long Bình Thuận được xuất khẩu giúp nông dân thu về 20 triệu USD.

Bình Thuận hiện có 18.600ha trồng thanh long, mỗi năm cho 400.000 tấn trái. Để thanh long thật sự “lên đời”, xứng danh là một loại đặc sản của tỉnh, Bình Thuận đã sớm chú ý xây dựng thương hiệu cho loại trái cây này. Giữa tháng 11.2006, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) đã cấp đăng bạ tên gọi xuất xứ hàng hóa thanh long Bình Thuận, loại trái cây này đã được xác định là tài sản quốc gia, được Nhà nước bảo hộ vô thời hạn trên phạm vi toàn quốc.

Từ đầu năm 2009, Trung tâm Nghiên cứu phát triển cây thanh long Bình Thuận được Sở NNPTNT tỉnh giao nhiệm vụ triển khai và tổ chức chứng nhận việc thực hành sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến cuối năm 2011, toàn tỉnh đã có đã có hơn 200 tổ hợp tác và 5.200 hộ sản xuất thanh long được cấp chứng nhận sản phẩm theo VietGAP với diện tích hơn 5.300ha, và trong năm 2012 này sẽ thêm 2.000ha nữa. Bình Thuận đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 100% diện tích thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, Cơ quan Sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ vừa cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu độc quyền trên toàn nước Mỹ trong vòng 10 năm cho sản phẩm trái thanh long Bình Thuận. “Nếu không có gì trở ngại, vào quý IV/2012, đoàn giao thương của tỉnh sẽ lên đường sang Mỹ để mở rộng thị trường xuất khẩu, với mục tiêu tăng 20% theo từng năm” - ông Nguyễn Ngọc Hai - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bình Thuận cho biết.

Với những nỗ lực xây dựng thương hiệu như thế, thanh long đã thực sự trở thành cây làm giàu cho người nông dân nơi đây. Hiện nay, các hộ nông dân có thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm từ thanh long đã là “chuyện thường” ở các vùng chuyên canh cây thanh long trong tỉnh.

Có hộ thu được đến 250 triệu đồng chỉ bằng một đợt thu hoạch như gia đình anh Nguyễn Duy Toàn ở xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. Với gần 1.400 trụ thanh long, cuối năm rồi gia đình anh Toàn thu hơn 30 tấn quả, trừ hết chi phí còn dư tới 250 triệu đồng. Hay trang trại thanh long 4ha của ông Lê Mạnh Hùng ở thị trấn Thuận Nam với 3.700 trụ thanh long chong đèn nghịch vụ mỗi năm mang lại nguồn thu hơn 1 tỷ đồng. Cuộc sống của gia đình ông nhờ đó sung túc hơn, con cái học hành đỗ đạt.

Có thể bạn quan tâm

Cà Mau Quy Định Mức Hỗ Trợ Trực Tiếp Giống Cây Trồng, Vật Nuôi, Thủy Sản Cà Mau Quy Định Mức Hỗ Trợ Trực Tiếp Giống Cây Trồng, Vật Nuôi, Thủy Sản

UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành quy định mức hỗ trợ trực tiếp giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản cho các đối tượng: hộ nông dân, ngư dân, chủ trang trại, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

13/01/2015
Nam Định Bảo Vệ Môi Trường Nuôi Trồng Thủy Sản Nhằm Hạn Chế Dịch Bệnh Nam Định Bảo Vệ Môi Trường Nuôi Trồng Thủy Sản Nhằm Hạn Chế Dịch Bệnh

Trong những năm gần đây, khi nghề nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở tỉnh Nam Định phát triển mạnh, chuyển dần từ nuôi quảng canh sang bán thâm canh, thâm canh, nuôi công nghiệp với quy mô lớn, bên cạnh mặt tích cực đã phát sinh những bất cập cần quan tâm xử lý để bảo đảm phát triển vững chắc.

13/01/2015
Chủ Tàu Cá Bị Đâm Chìm Có Thể Vay Ưu Đãi 4,3 Tỷ Đồng Chủ Tàu Cá Bị Đâm Chìm Có Thể Vay Ưu Đãi 4,3 Tỷ Đồng

Mức vốn cho vay tối đa là 4,3 tỷ đồng; thời gian cho vay tối đa là 10 năm. Lãi suất cho vay bằng mức lãi suất cho vay tối thiểu tại Quỹ Đầu tư phát triển thành phố do UBND thành phố quy định tại thời điểm giải ngân; trong đó, người vay vốn trả lãi suất 3%/năm.

13/01/2015
Giá Dầu Giảm, Ngư Dân Vui Giá Dầu Giảm, Ngư Dân Vui

Ông Khổ chia sẻ: “Vươn đến biển khơi không phải lúc nào, nơi nào cũng có nhiều cá, mà phải rong ruổi dài ngày, lênh đênh nhiều nơi. Chi phí xăng dầu chiếm 70% trong mỗi chuyến ra khơi. Trước đây, nhiều chuyến đi biển thu về hàng chục tấn hải sản nhưng lãi chẳng là bao do chi phí xăng dầu quá cao. Đó chưa kể thời điểm giá hải sản hạ thấp phải chấp nhận hòa vốn, có khi thua lỗ”.

13/01/2015
Ngư Dân Sông Đốc Hy Vọng Nhiều Vào Chuyến Biển Cuối Năm Ngư Dân Sông Đốc Hy Vọng Nhiều Vào Chuyến Biển Cuối Năm

Vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, nhiều phương tiện khai thác thủy sản vẫn bám biển. Dù đón Tết trên biển hay neo tàu đón Tết cùng người thân tại gia đình thì ngư dân Sông Đốc luôn hy vọng nhiều vào chuyến biển cuối năm. Nếu chuyến biển này trúng đậm, cộng thêm chi phí đánh bắt giảm, giá thủy sản khai thác được ổn định và tăng như hiện nay thì ngư dân Sông Đốc sẽ đón Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 trong sung túc.

13/01/2015