Thanh Long Ruột Đỏ Sống Khỏe Ở Vùng Bảy Núi
Ông Hồ Văn Ri- Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Pô Thi, xã An Cư, huyện Tịnh Biên (An Giang) là người đầu tiên trong vùng đưa cây thanh long ruột đỏ lên vùng đất Bảy Núi.
Khi thành công, ông ra sức hỗ trợ, hướng dẫn bà con nông dân trong vùng kỹ thuật nhân giống và trồng thanh long ruột đỏ…
Ông Hồ Văn Ri mạnh dạn cải tạo khu vườn tạp của gia đình để trồng thử nghiệm cây thanh long từ cách đây 4 năm. “Giá trị 1 công đất trồng thanh long ruột đỏ của gia đình tui đạt 16 triệu đồng/năm, chưa kể phần bán cây giống…” – ông Ri phấn khởi cho biết.
Vốn ít, đất cũng không rộng nên ông Ri thực hiện phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, tức là tự tuyển chọn cây giống, nhân giống để bán và một phần để lại trồng trên diện tích vườn nhà.
“Đến nay, trong 10 công đất (10.000m2) của gia đình tôi thì cây thanh long chiếm 1/3 diện tích; hai phần ba còn lại là nhiều loại cây ăn trái khác. Nguồn thu nhập chính của vườn vẫn là thanh long…” – ông Ri thổ lộ.
Ông Tạ Văn Cát - Chủ tịch Hội Nông dân xã An Cư (Tịnh Biên) cho biết, đây là lần đầu tiên khu vực đất pha cát ở An Cư trồng thành công cây thanh long ruột đỏ. Hiện, nhiều hộ trong xã đang làm theo mô hình của ông Ri. Nhờ vậy mà diện tích trồng thanh long của xã trước đó chỉ vài ba công nay đã tăng lên vài chục công và vẫn đang tiếp tục mở rộng. Có được điều này một phần nhờ ông Ri nhiệt tình, tận tâm hướng dẫn kỹ thuật cho bà con….
“Cây thanh long này là giống mới và loại ruột đỏ chiếm đa số. Bà con trong vùng Bảy Núi này ai biết được cũng đến hỏi mua giống, mỗi người mua một ít về trồng thử. Thấy người ta mua giống và trồng được, tôi cũng ham lắm. Bà con nhờ hướng dẫn kỹ thuật, tôi chẳng nề hà… ” – ông Ri hồ hởi khoe.
Ông phân tích: “Thanh long ruột đỏ mỗi năm cho thu hoạch 8 đợt, năm đầu tiên mỗi đợt bán trái được cỡ 2 triệu đồng/công (1.000m2), xem như bằng chi phí đầu tư ban đầu. Từ năm thứ 2, năng suất sẽ cao lên hơn, thu nhập cứ thế tăng lên”.
Nguồn bài viết: http://danviet.vn/chan-dung-nha-nong/thanh-long-ruot-do-song-khoe-o-vung-bay-nui-500010.html
Có thể bạn quan tâm
Theo GS Trần Đình Long, xuất khẩu gạo của Việt Nam đang chạy theo số lượng lớn, từ khâu sản xuất, chế biến, thương mại đều yếu kém: Không điều khiển được cơ cấu giống chất lượng cao, sản xuất theo kiểu mạnh ai người ấy làm.
Mặc dù luôn đứng đầu thế giới về xuất khẩu nhân điều nhưng hiện các doanh nghiệp trong nước đang đối mặt với nỗi lo thiếu nguyên liệu để chế biến.
Đến nay, nông dân trong tỉnh Phú Yên đã xuống giống 5.100ha lúa vụ mùa (vụ 10-12), cây lúa đang trong giai đoạn trên 30 ngày tuổi. Hiện nông dân đang tập trung làm cỏ, bón phân chăm sóc lúa vụ mùa.
Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Thọ vừa thanh tra về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây chè tại địa bàn huyện Thanh Ba, Hạ Hòa, Tân Sơn và Yên Lập. Qua kiểm tra và phân tích các mẫu chè búp tươi đều không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Hiện tại 1 quả dừa sáp có thể mua gần nửa tạ thóc nên bà con trồng dừa rất phấn khởi, nhiều người làm giàu nhờ trồng dừa sáp.