Thanh long Mai gia
Nhiều người cho rằng “có khùng mới làm việc đó”, song hiệu quả lại khá bất ngờ. Đây cũng là giải pháp anh tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Cà Mau năm nay.
Từ đầu tháng 6 âm lịch đến nay, gia đình anh Phương tất bật hơn bởi việc thu hoạch thanh long, dán nhãn, đóng thùng và xuất bán ra thị trường.
Gia đình anh Phương có 1ha đất sản xuất, nhưng nhiều năm liền sản xuất không hiệu quả, kinh tế khó khăn và thuộc diện nghèo năm 2009.
Trong quá trình tìm tòi, nghiên cứu cây trồng, vật nuôi mới phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nơi đây, năm 2010 anh Phương chọn và trồng thử nghiệm 100 gốc thanh long ruột trắng.
Giống thanh long ruột trắng khi ấy gần như nông dân không còn thiết tha, bởi đầu ra bấp bênh, hiệu quả kinh tế không cao.
Tuy vậy, anh Phương có cách trồng mới.
Ít vốn đầu tư, nên anh Phương có ý tưởng tận dụng thân cây mắm, cây đước đang phát triển trên bờ vuông làm trụ đỡ cho thanh long, thay vì phải đổ trụ xi-măng tốm kém chi phí.
Sau 2 năm trồng, thấy hiệu quả mang lại khá bất ngờ, anh Phương trồng thêm và đến nay đã có 300 gốc đang cho trái, 400 gốc đang phát triển.
Anh còn trồng thử 10 gốc thanh long dưới trảng vuông tôm, thủy triều lên xuống hằng ngày, trụ là thân cây mắm mọc sẵn, phương pháp trồng mới này vẫn cho kết quả giống như trồng trên bờ vuông.
Anh Phương nhận định: “So với phương pháp trồng thanh long bằng trụ xi-măng, chi phí trồng thanh long trên bờ vuông giảm khoảng 5 lần.
Chúng thích nghi được ở vùng đất mặn nên có thể trồng được ở vùng đất bãi bồi ven biển, rừng phòng hộ ven biển, trảng vuông tôm… từ đó sẽ góp phần mang lại thu nhập đáng kể cho người dân, nhất là hộ nghèo, di cư”.
Nhờ mô hình trồng thanh long mà gia đình anh Phương thoát nghèo bền vững từ hơn 2 năm qua, với thu nhập khoảng 60 triệu đồng/năm.
Chuyện lạ là vài năm gần đây giá thanh long trên thị trường “rẻ bèo”, nhất là vào mùa thanh long chín rộ, giá chỉ khoảng 3.000 - 5.000 đồng/kg thì thanh long của anh Phương lại bán với giá tương đối cao 15.000 đồng/kg, cố định từ đầu mùa đến nay.
Thanh long bám thân cây mắm, cây đước và cho trái tương đương với phương pháp trồng thanh long bằng trụ xi-măng.
Nói về vấn đề đầu ra cho sản phẩm, anh Phương tự tin: “Tôi trồng thanh long trong điều kiện sinh thái tự nhiên, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, song chất lượng trái ngon, ngọt thanh nên khách hàng ưa dùng.
Từ 2 năm qua, thanh long “Mai Gia” được dán nhãn, đóng thùng và bỏ mối tại chợ Cái Nước, với giá 15.000 đồng/kg.
Sản phẩm đã được nhiều người dân trong huyện và các địa phương trong tỉnh biết đến nên tôi không lo về vấn đề đầu ra cho sản phẩm.
Hiện tôi đang trồng mắm dưới trảng vuông, khi mắm được 1 năm tuổi sẽ đặt thanh long dưới gốc cây mắm, dự kiến sẽ trồng trên 200 gốc nữa”.
Bà Lý Thị Lan, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện: “Mô hình trồng thanh long ruột trắng tuy không mới nhưng anh Phương có cách trồng mới vừa tiết kiệm chi phí vừa đạt hiệu quả cao.
Sau khi khảo sát, kiểm tra, chúng tôi thấy cây phát triển rất tốt, thích nghi với môi trường, khí hậu nơi đây.
Sau khi mô hình thành công, chúng tôi sẽ khuyến khích bà con học hỏi kỹ thuật, nhân rộng mô hình này để giúp bà con tăng thu nhập, ổn định cuộc sống”.
Có thể bạn quan tâm
Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Antesco Huỳnh Quang Đấu cho biết: Thời điểm này năm ngoái, công ty thu mua 3 - 4 tấn cá linh mỗi ngày để chế biến các sản phẩm đóng hộp.
Tận dụng lợi thế sông ngòi, ao mương, ngành chức năng Trà Ôn (Vĩnh Long) đã hỗ trợ kỹ thuật, khuyến khích người dân phát triển nuôi đa dạng thủy sản nhằm hạn chế rủi ro về thị trường.
Thực hiện chiến lược bảo vệ môi trường của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đến năm 2020, Sở TN-MT vừa đề xuất UBND tỉnh tạm thời cho ngưng hoạt động đối với các cơ sở sản xuất bột cá.
Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, từ 1/1/2015 đến 15/8/2015 XK nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sang Nhật Bản đạt giá trị 6,16 triệu USD, tăng 25,6% so với cùng kỳ năm 2014.
Đầu tư cho khoa học công nghệ là mấu chốt giúp thực hiện thành công đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp nói chung và lĩnh vực chăn nuôi nói riêng.