Thanh Long Chợ Gạo Được Mùa, Được Giá

Chợ Gạo là huyện trồng thanh long nhiều nhất tỉnh Tiền Giang.
Hiện nay, người dân vùng trồng chuyên canh cây thanh long của huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đang hết sức phấn khởi. Cảnh mua bán tấp nập làm cho không khí thêm vui tươi, nhộn nhịp. Bà con chia sẻ năm nay thanh long được mùa được giá nên lợi nhuận cao hơn nhiều so với mọi năm.
Vườn thanh long của bà Đoàn Thị Chóng, ấp Quang Khương, xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, gia đình bà đang khẩn trương phân loại thanh long bán cho thương lái. Bà cho biết, khoảng 2 năm trở lại đây, giá thanh long luôn ở mức cao, có thời điểm lên đến 26.000 đồng/kg, thấp nhất cũng khoảng 6000 - 7000 đồng/kg. Với mức giá này, bà cũng như nhiều nông dân khác rất phấn khởi. Theo bà, giá thanh long tăng cao trong thời gian qua là do trái thanh long được thị trường ưa chuộng. Với 5 công đất trồng thanh long, mỗi năm bà thu nhập được hơn 150 triệu đồng.
Còn đối với ông Bảy Phương, ấp Long Hiệp, xã Quơn Long cũng không ngoại lệ. Ông cho biết: gia đình ông theo nghề trồng thanh long đã hơn 10 năm nay, năm nào năng suất cũng cao. Những năm trước, giá cả bấp bênh nên lợi nhuận không được bao nhiêu.
Tại các cơ sở thu mua thanh long, việc phân loại, đóng thùng loại trái cây này cũng được thực hiện khẩn trương. Ông Tư Nhiên, chủ cơ sở thu mua thanh long Tư Nhiên, xã Quơn Long cho biết hàng ngày cơ sở thu mua từ 50 - 60 tấn thanh long. Hiện việc tiêu thụ thuận lợi nên việc mua vào để vận chuyển tiêu thụ ở nhiều vùng miền khác và xuất khẩu cũng thuận lợi rất nhiều.
Chợ Gạo là huyện trồng thanh long nhiều nhất tỉnh Tiền Giang. Hiện huyện đang có chủ trương mở rộng diện tích trồng thanh long đạt 4.500 ha đến năm 2015. Bên cạnh việc mở rộng diện tích, sản xuất thanh long theo hướng sạch, an toàn luôn được đặt lên hàng đầu.
Hiện tổ hợp tác sản xuất thanh long Chợ Gạo đang đẩy mạnh sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGap. Đến nay có 19 hộ trong tổ hợp tác được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn. Đây là một hướng đi đúng để sản xuất thanh long phát triển bền vững về lâu về dài.
Cây thanh long hiện đang đem lại nguồn lợi lớn cho nông dân huyện Chợ Gạo, nhất là việc sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap đang có sức cạnh tranh trên thị trường cao. Với hướng đi này, người trồng thanh long rất an tâm sản xuất, vững bước phát triển vùng chuyên canh thanh long chất lượng cao của tỉnh.
Có thể bạn quan tâm

Đến nay, trên địa bàn huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế nông trại, gia trại mang tính sản xuất hàng hoá ngày càng cao như: Mô hình nuôi ong lấy mật, nuôi vịt lấy trứng, gà Tiên Yên, ngan... Trong đó, khôi phục và phát triển việc nuôi ngan địa phương là một trong những mô hình tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân. Huyện Tiên Yên có diện tích mặt nước rộng, thích hợp cho phát triển chăn nuôi thuỷ cầm, thuỷ sản theo hướng chăn nuôi tập trung. Từ lâu, người dân trên địa bàn huyện đã tiến hành nuôi ngan địa phương (hay còn gọi là ngan Tiên Yên) khá hiệu quả. Ngan Tiên Yên có đặc điểm thân hình tròn, gọn, trọng lượng lúc 5 tháng tuổi đạt 2,5-3kg/con. Thịt ngan Tiên Yên thơm ngon và có hương vị đặc biệt. Ngan địa phương ở đây được nuôi theo hình thức chăn thả, thức ăn chủ yếu là những sản phẩm nông nghiệp sẵn có của địa phương. Ngan Tiên Yên có thịt ngon nên được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều. Vì vậy, thời gian qua, ngan Ti

Theo THX, Vụ trưởng Vụ Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan Duangporn Rodphayathi cho biết nước này đang tìm cách xuất khẩu hàng triệu tấn gạo sang Trung Quốc và một số nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong nửa cuối năm nay.

7 năm trước, gia đình ông Nông Văn Thắng ở Thuận Phú (Đồng Phú - Bình Phước) chặt bỏ 3 ha điều để trồng cao su. Hiện cao su của gia đình ông đang trong thời kỳ thu hoạch năm thứ 3. Ông Thắng cho biết: “Giá mủ năm nay thấp mà chi phí thuê nhân công vẫn cao (5-6 triệu đồng/người/tháng) nên gia đình tôi tự cạo.

Ông Nguyễn Văn Hùng, nông dân ấp Phú Thọ, xã Tân Phú, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) nói: "Hiện có rất nhiều sản phẩm phân bón phun trên lá bày bán ngoài thị trường. Nông dân chúng tôi rất rối trí khi chọn mua phân bón để phun cho cây trồng. Điển hình là các sản phẩm siêu ra hoa, đậu trái, hạ phèn, ra rễ nhanh, to hạt, đẹp màu.

Những năm qua, nhờ chuyển đổi sang trồng bắp lai trên nền đất lúa mà nhiều nông hộ ở huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) đã cải thiện được doanh thu đáng kể so với độc canh cây lúa như trước đây. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều loại nông sản khác, bắp lai vẫn “lận đận” trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ.