Thanh Long Bình Thuận Hướng Tới VietGAP Hóa Diện Tích Hiện Có

Thanh long hiện được xác định là sản phẩm lợi thế của Bình Thuận, đồng thời còn dẫn đầu danh sách trái cây xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên để khai thác hiệu quả và phát triển bền vững, địa phương cùng ngành chức năng cần nghiên cứu tìm kiếm những giải pháp thật căn cơ. Và một trong nhóm giải pháp mà Sở Công thương tính đến có đề cập hướng VietGAP hóa diện tích thanh long hiện có…
Do bị phá vỡ quy hoạch, nên hiện tại Bình Thuận đặt ra mục tiêu thực tế hơn: Đến năm 2015 diện tích thanh long đạt 20.000 ha, còn vào năm 2020 ổn định khoảng 20.500 ha. Mục tiêu này cho thấy, địa phương sẽ quyết liệt trong quản lý chặt chẽ diện tích quy hoạch trồng thanh long và không để phát triển tràn lan. Thay vào đó là tập trung nguồn lực đầu tư vào những lĩnh vực liên quan, tiến tới VietGAP hóa diện tích thanh long hiện có trên địa bàn Bình Thuận.
Muốn được vậy, những giải pháp liên quan đến khâu sản xuất sản phẩm lợi thế này phải được quan tâm đúng mức, nhằm khuyến khích các hộ nông dân tích cực tham gia. Trước mắt, công tác tuyên truyền và tập trung chỉ đạo mở rộng diện tích thanh long theo quy trình GAP (VietGAP, GlobalGAP) đã được đẩy mạnh.
Mặt khác, việc thanh kiểm tra nhằm ngăn chặn lạm dụng chất kích thích và thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên sản phẩm thanh long cũng được tăng cường. Song song đó tỉnh còn chú trọng quản lý, giám sát chặt chẽ những đối tượng sâu hại để kịp thời triển khai biện pháp phòng chống bệnh hữu hiệu. Đặc biệt là trong kiểm soát bệnh ruồi đục trái thanh long - đối tượng kiểm dịch nghiêm ngặt của nhiều thị trường nhập khẩu trọng điểm…
Với giải pháp lâu dài, việc phát triển hệ thống thủy lợi bền vững nhằm đảm bảo nguồn nước phục vụ tưới tiêu cho các vùng chuyên canh phải được quan tâm hơn. Vấn đề quan trọng nữa là ngành chức năng cần khẩn trương đầu tư, nâng cấp các trạm trạm biến áp, ưu tiên cấp điện đầy đủ và ổn định cho sản xuất thanh long trong vùng quy hoạch. Đối với công tác khuyến nông, địa phương sẽ tiếp tục tập trung chuyển giao, áp dụng tiến bộ kỹ thuật khoa học mới. Qua đó, không những góp phần tăng năng suất lẫn chất lượng sản phẩm mà còn làm giảm chi phí sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh của trái thanh long Bình Thuận trên thị trường.
Cũng theo giải pháp đề xuất của Sở Công thương, các ngành liên quan cần nghiên cứu, rà soát nội dung một số Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh về vấn đề này. Từ đó vận dụng nguồn vốn ưu đãi đầu tư, cải tạo hệ thống giao thông, trạm bơm, điện hạ thế, hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải cho phù hợp yêu cầu kỹ thuật VietGAP. Hoặc dành hỗ trợ kinh phí lấy mẫu, kiểm tra mẫu về các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, đánh giá chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP. Bên cạnh còn khuyến khích doanh nghiệp tham gia cải tiến công nghệ, đầu tư thiết bị đạt chuẩn trong xử lý, sơ chế, chế biến và bảo quản thanh long an toàn…
Bình Thuận đang đặt mục tiêu đến năm 2015 có 10.000/20.000 ha thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, còn vào năm 2020 đạt 90% trong tổng diện tích 20.500 ha. Do vậy ngay từ bây giờ, việc tập trung chỉ đạo sản xuất thanh long an toàn theo tiêu chuẩn GAP và các tiêu chuẩn tương đương có ý nghĩa hết sức quan trọng. Bởi chỉ khi nào thành công trong VietGAP hóa diện tích hiện có, thì khi đó địa phương mới “rộng đường” tính toán đầu ra cho trái thanh long.
Có thể bạn quan tâm

Nấm rơm được bà con trồng ngay trong sân vườn và tận dụng nguồn rơm từ ruộng nhà nên chi phí rất ít. Một chai meo hiện có giá từ 1.200 – 1.400 đồng, nếu ủ tốt có thể cho thu hoạch 2kg nấm. Theo tính toán của anh Danh Việt ở ấp Hoà Mỹ thì với 2.200 chai meo gia đình đang trồng, sau hơn 1 tháng chăm sóc sẽ cho thu nhập khoảng 23-24 triệu đồng. Hiện nấm rơm Định Hòa được thương lái ngoài tỉnh đến tận nơi thu mua với giá từ 11.500-13.000 đồng/kg.

Bảo quản củ giống khoai tây bằng kho lạnh là biện pháp tiên tiến hiện nay, do có nhiều ưu điểm như tổn thất trong kho ít, củ giống trẻ, cây phát triển khoẻ, giảm sự thoái hoá giống, khi trồng cho nhiều củ to, tăng năng suất thu hoạch từ 10% đến 15%.

Nông nghiệp nước ta đang đứng trước nhiều thách thức như ô nhiễm môi trường, đất đai bạc màu, suy giảm đa dạng sinh học, ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật ở người. Xây dựng một nền nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường và sức khỏe con người là một đòi hỏi bức thiết

Giống ngô ngọt Hoa TrânGiống ngô ngọt Hoa Trân có những ưu điểm vượt trội sau đây: Khả năng sinh trưởng, phát triển khoẻ, chống đổ tốt. Thời gian sinh trưởng ngắn, trung bình từ 70-80 ngày nên có thể gieo trồng được nhiều vụ trong năm. Bắp to trung bình 250-300g, hạt đều màu vàng cam, tỷ lệ kết hạt trên bắp cao, ăn giòn, ngọt, có hương vị đặc trưng. Tỷ lệ thu hồi sản phẩm cao (38-40% trong khi các giống ngô ngọt khác chỉ đạt 28-30%) nên hiệu quả kinh tế cao hơn. Cây cho thu hoạch từ 1-2 bắp, trong đó số cây đóng 2 bắp chiếm tới 70% nên năng suất cao. Đặc biệt, giống Hoa Trân có khả năng chịu lạnh tốt trong điều kiện khí hậu mùa đông của các tỉnh phía Bắc.

Quyết định 59/QĐ-UBND ban hành ngày 20/1/2011 của UBND tỉnh Đồng Tháp về việc công nhận hội đặc thù, trong đó có Hội Làm vườn (HLV) tỉnh, đã tạo niềm vui lớn cho người làm vườn xứ sen