Thái Nguyên Sẽ Tăng Diện Tích Trồng Nấm Hương Lên 60.000m2
Để phục vụ cho việc sản xuất nấm hương vụ mùa năm 2015, hiện nay, các hộ trong tỉnh Thái Nguyên đang tiến hành làm bịch và trồng nấm. Năm 2015, dự kiến tăng diện tích trồng nấm trên địa bàn tỉnh là 60.000m2, sản lượng sẽ tăng thêm 150 tấn so với năm 2014.
Hiện tại, tỉnh Thái Nguyên đã sản xuất được các loại nấm như mộc nhĩ, nấm linh chi, nấm sò, nâm rơm và nấm hương. Riêng năm 2014, diện tích trồng nấm hương của tỉnh đạt trên 30.000m2, số lượng khoảng 1,2 - 1,6 triệu bịch. Nấm hương được trồng tại gia đình ông Nguyễn Đình Lực, xóm 2, thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ); gia đình bà Lê Thị Hằng, xóm Chính Phú 2, xã Phú Xuyên (Đại Từ); phân đội 1 Trại giam Phú Sơn IV, huyện Phú Lương; doanh nghiệp Danh Tài, xóm Tân Thái, xã Hóa thượng (Đồng Hỷ); Công ty TNHH công nghệ sinh học Phú Gia, xã Hùng Sơn (Đại Từ).
Trong đó, Công ty Phú Gia có diện tích trồng nấm hương lớn nhất với 17.000m2; tiếp đến là phân đội 1 với 8.000m2. Số hộ vệ tinh và doanh nghiệp còn lại trồng từ 1.000 - 2.000m2. Theo đó, năm qua, sản lượng nấm hương của các hộ vệ tinh và Công ty Phú Gia đạt trên 100 tấn.
Với giá bán nấm hương khô lên tới 250 đến 300 nghìn đồng/kg như hiện nay, đầu ra ổn định, nhất là vào các dịp Tết Nguyên đán, nông dân trong tỉnh sẽ có thu nhập đáng kể sau mỗi vụ thu hoạch. Do đó, nhiều hộ dân và doanh nghiệp trong tỉnh đang đẩy mạnh sản xuất nấm hương.
Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp và người trồng không thể xuất khẩu chè sang Đài Loan, thị trường tiêu thụ chủ yếu của sản phẩm này.
Nhiều hộ nông dân ở huyện Tuy Đức (tỉnh Đăk Nông) cho rằng, không những năng suất, sản lượng thấp mà chất lượng khoai lang năm nay cũng bị giảm sút.
Niên vụ cà phê 2014 - 2015 đã kết thúc với nhiều biến động về giá cũng như thị trường tiêu thụ. Đặc biệt, tình trạng cà phê giảm chất lượng tăng cao trong niên vụ vừa qua đẩy ngành cà phê đứng trước nhiều khó khăn, thách thức.
Khánh Hòa được xem là “thủ phủ” nghề nuôi tôm hùm của cả nước khi bình quân hàng năm, tỉnh này thả nuôi trên 23.300 lồng tôm hùm, chiếm đến trên 40% tổng số lồng nuôi tôm hùm toàn quốc.
Mấy ngày nay dư luận xôn xao với ý tưởng chọn Jasmine làm thương hiệu gạo thơm Việt Nam của Hiệp hội Lương thực (VFA). Thực tế cho thấy đây không chỉ là giống lúa khó trồng, mà còn khó bán vì nhiều quốc gia đã xem đó như thứ… “cơm nguội”.