Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dễ Mua Nhầm Trứng Gà Ác Giả

Dễ Mua Nhầm Trứng Gà Ác Giả
Ngày đăng: 27/06/2012

Hầu hết trứng gà ác trên thị trường đều là hàng giả.

Trứng gà ác giả không chỉ tiêu thụ mạnh tại các chợ, dọc theo các con đường tại TPHCM mà còn “tấn công” vào các siêu thị, mang nhãn hiệu trứng gà ác hoặc gà ta. Thực chất, đây là trứng của một giống gà công nghiệp.

Trứng “giả” tràn lan

Cách nay khoảng 2 - 3 năm, trứng gà ác có giá bán sỉ 2.300 - 2.500 đồng/trứng, giá bán lẻ trên thị trường lên đến 4.000 - 5.000 đồng/trứng; được quảng cáo là dinh dưỡng cao và phục vụ chủ yếu cho đối tượng khách hàng có thu nhập khá trở lên. Tuy nhiên, từ đầu năm 2012, trứng gà ác bị cạnh tranh quyết liệt từ một loại giống gà nhập ngoại có nguồn gốc từ Ai Cập.

Giống gà này được nuôi công nghiệp cho ra trứng có kích thước, màu sắc khá giống với trứng gà ta trong nước, nên khi đưa ra thị trường được quảng cáo là trứng gà ta. Không dừng lại ở đó, người nuôi còn điều chỉnh chế độ thức ăn theo công thức khác để gà giống Ai Cập đẻ trứng có kích cỡ nhỏ gần bằng trứng gà ác, giới thiệu là trứng gà ác để đánh lừa người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, chủ một trại gà ác ở Long An, cho biết từ đầu năm đến nay, giá trứng gà ác đã giảm còn 2.000 đồng/trứng (giá sỉ), giá bán lẻ cũng giảm còn 3.000 đồng/trứng. Trong khi giá trứng gà giống Ai Cập vẫn ổn định ở mức cao khoảng 3.000 - 3.500 đồng/trứng, cao hơn cả trứng gà ác thật.

Hàng thật lép vế

Theo giới chăn nuôi, giá trứng gà ác giảm mạnh chủ yếu do cạnh tranh. Cách nay vài năm, khi giá trứng gà ác bán lẻ trên thị trường lên mức 4.000 - 5.000 đồng/trứng, nuôi gà ác bán trứng lãi nhiều nên nhiều người đầu tư nuôi với số lượng lớn, tập trung nhiều ở Tiền Giang, Long An và các tỉnh ĐBSCL. Song song đó, có khá nhiều người bắt đầu nuôi gà giống Ai Cập lấy trứng, dẫn đến nguồn cung rất dồi dào, trứng gà ác rớt giá.

Một số chủ trang trại gà ở Đồng Nai cho biết nuôi gà ác lấy trứng rủi ro khá cao. Do gà ác không có giống mới nên dẫn đến đồng huyết, tỉ lệ hao hụt lên đến 20% - 30%. Tỉ lệ gà đẻ cũng rất thấp, chỉ từ 30% - 40%. Gà ác đẻ thải ra có giá thấp (khoảng 50.000 đồng/con) nên người nuôi không có lãi.

Trong khi nuôi gà đẻ giống Ai Cập tỉ lệ hao hụt chỉ khoảng 5%, tỉ lệ gà đẻ lên đến 70%; gà đẻ thải ra có mức giá khoảng 100.000 đồng/con. Chính vì những lý do trên mà ngày càng nhiều người chuyển sang nuôi gà giống Ai Cập thay vì nuôi gà ác để bảo đảm lợi nhuận, hạn chế rủi ro.

Ông La Mao Thoại, chủ nhiều trại gà ác ở Tiền Giang, Bến Tre, cho biết đã đầu tư hàng chục tỉ đồng để nuôi gần 200.000 con gà ác đẻ lấy trứng. “Do bị cả trứng thật và trứng giả mạo cạnh tranh quyết liệt nên không có lãi. Tôi phải xuất khẩu trứng gà ác để tăng đầu ra, tìm lợi nhuận; trước mắt, đang xuất bán sang thị trường Campuchia với số lượng khoảng 100.000 trứng/tháng” - ông Thoại nói.

Khó phân biệt thật – giả

Theo các chủ trại gà, trứng gà ác và trứng gà giống Ai Cập không khác biệt nhiều nên người tiêu dùng rất dễ mua nhầm hàng giả. Nhìn bằng mắt thường, màu sắc 2 vỏ trứng rất giống nhau, trứng gà giống Ai Cập chỉ “nhỉnh” hơn trứng gà ác chút ít. Màu sắc lòng đỏ cũng giống nhau, chỉ khác biệt là tỉ lệ lòng đỏ/lòng trắng trứng gà giống Ai Cập là 50/50; trứng gà ác là 60/40. Ngoài ra, trứng gà giống Ai Cập có tỉ lệ nước nhiều hơn, độ béo ít hơn trứng gà ác.

Có thể bạn quan tâm

Nuôi Thí Điểm Cá Điêu Hồng Ở Lòng Hồ Thủy Điện Sông Tranh 2 Nuôi Thí Điểm Cá Điêu Hồng Ở Lòng Hồ Thủy Điện Sông Tranh 2

Ngày 24.7, huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) tổ chức thả 20 nghìn con cá giống điêu hồng tại 4 lồng bè nuôi cá thí điểm tại khu vực đập phụ, cửa xả nước Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 (thuộc thôn 3, xã Trà Đốc).

29/07/2012
Chăn Nuôi An Toàn Sinh Học Để Phát Triển Bền Vững Chăn Nuôi An Toàn Sinh Học Để Phát Triển Bền Vững

Chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH) là biện pháp đang được nhiều hộ chăn nuôi áp dụng trước tình hình các loại dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp. Những nguyên tắc đơn giản của phương pháp chăn nuôi ATSH có thể áp dụng đa dạng với quy mô từ nhỏ đến lớn.

03/08/2012
Mô Hình Nuôi Lươn Hiệu Quả Cho Nhà Nông Mô Hình Nuôi Lươn Hiệu Quả Cho Nhà Nông

Những năm gần đây, phong trào nuôi lươn tại xã Mỹ Hiệp Sơn ngày càng được nông dân chọn làm mô hình kinh tế quan trọng của gia đình, bởi chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, cho lợi nhuận cao và nhất là giá thị trường rất ổn định. Ông Phạm Văn Ba ngụ ấp Hiệp Thành, xã Mỹ Hiệp Sơn (Hòn Đất - Kiên Giang) là hộ điển hình thành công với mô hình này.

07/08/2012
Nuôi Bồ Câu Góp Phần Thoát Nghèo Nuôi Bồ Câu Góp Phần Thoát Nghèo

Mỗi hộ được hỗ trợ 10 cặp bồ câu giống và 50% chi phí thức ăn (30 ngàn đồng/cặp). Sau thời gian 4 tháng, khi bồ câu sinh sản đã đủ số lượng 10 cặp con giống đầu tiên thì các hộ này sẽ chuyển giao con giống cho những hộ nuôi tiếp theo.

08/08/2012
Dịch Bệnh Gây Thiệt Hại Tại Nhiều Vùng Nuôi Tôm Dịch Bệnh Gây Thiệt Hại Tại Nhiều Vùng Nuôi Tôm

Dịch bệnh trên tôm nuôi đang có dấu hiệu lây lan hầu hết tại các vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Cà Mau gồm các huyện: Đầm Dơi, Ngọc Hiển, Năm Căn, Phú Tân, Cái Nước và Thới Bình.

10/08/2012