Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tẩy Rửa Lừ, Sáo, Tẩy Luôn Cá Tôm

Tẩy Rửa Lừ, Sáo, Tẩy Luôn Cá Tôm
Ngày đăng: 24/09/2013

Đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (Thừa Thiên Huế) nổi tiếng bởi hệ sinh vật phong phú và hàng trăm loài thủy hải sản có giá trị. Vài năm trở lại đây, một số loài có nguy cơ tuyệt chủng do môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi hóa chất của ngư dân sử dụng tẩy rửa lừ, sáo sau mỗi chuyến khai thác thủy sản về.

Mạnh ai nấy làm

Chúng tôi có mặt ở vùng đầm phá vào những ngày trung tuần tháng 9, tận mắt chứng kiến hàng trăm cheo lừ được ngư dân vừa khai thác thủy sản ở đầm phá về. Để giặt sạch những cheo lừ này, ngư dân ngâm lừ với hóa chất. Trước đây, công đoạn làm sạch lừ được ngư dân giặt bằng tay mất nhiều thời gian, nay được thực hiện nhanh chóng hơn bằng việc ngâm hóa chất. Theo ngư dân, các loại hóa chất này bán với giá rất rẻ, 1 kg chỉ từ 25-30 ngàn đồng và có thể mua ở bất cứ nơi nào. Ông Mai Tuân, ở thôn Mai Gia Phương, xã Lộc Bình (Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) cho biết: “Gia đình tui làm nghề khai thác thủy hải sản trên đầm phá hơn 5 năm nay. Trước đây, sau chuyến khai thác thủy sản về phải xịt nước để giặt lừ, mất khá nhiều thời gian. Giờ đây, ngâm lừ với hóa chất giặt sạch và rất nhanh”.

Tương tự, anh Huỳnh Cu, ngư dân ở Lộc Bình cho biết: “Không bằng cách nào khác, gia đình nào cũng dùng hóa chất để tẩy rửa mà gia đình tui không dùng thì thiệt thòi. Nếu nghiêm cấm không cho sử dụng nữa là phải nghiêm cấm hết, chứ họ cứ nhìn nhau, hộ này sử dụng được thì hộ kia cũng sử dụng được”. Không riêng gì xã Lộc Bình, hiện nay ngư dân ở vùng ven biển và đầm phá sử dụng hóa chất để tẩy rửa lừ, sáo khá phổ biến. Nhẩm tính, cứ 100 cheo lừ sử dụng tương đương 1 kg hóa chất, như vậy toàn tỉnh có khoảng 13.000 cheo lừ thì có 1,3 tạ hóa chất hàng ngày trôi ra đầm phá.

Cần có chế tài xử phạt

Tình trạng ô nhiễm môi trường ở vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai không chỉ làm giảm sản lượng khai thác thủy hải sản hàng năm mà các loại hóa chất còn là tác nhân làm một số loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sản lượng thủy sản khai thác ở đầm phá Tam Giang - Cầu Hai trước đây là 4.500 tấn/năm. Đến nay, sản lượng giảm hơn một nửa, còn khoảng 2 nghìn tấn/năm.

Hiện một số loài thuỷ sản có giá trị kinh tế cao, như: Cá que hương, cá vuợc, cá me, cá liệt, tôm bạc... ngày một ít đi, một số loài hầu như không còn xuất hiện. Mọi năm khi vào vụ nuôi, ngư dân thường bắt cá dìa giống tự nhiên để thả nuôi nhưng năm nay phải chuyển sang nuôi các đối tượng khác vì cá dìa giống hiện còn không đáng kể.

Ông Phạm Văn Lợi, Chi hội trưởng, Chi hội Nghề cá Lộc Bình 1 (Phú Lộc) cho biết: “Chi hội Nghề cá Lộc Bình 1 thường xuyên khuyến cáo bà con ngư dân không nên sử dụng hóa chất để giặt lừ, bởi nó là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Xem ra không mang lại hiệu quả, bà con ngư dân cứ mạnh ai nấy làm. Thời gian tới, chi hội sẽ đưa việc cấm sử dụng hóa chất vào quy chế của chi hội, nếu hội viên nào vi phạm sẽ bị xử phạt. Để việc sử dụng hóa chất để tẩy rửa lừ sớm được chấm dứt, chúng tôi rất mong sự vào cuộc của các cơ quan ban ngành liên quan và chính quyền địa phương các cấp”.

Đầm phá Tam Giang - Cầu Hai là vùng đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là phát triển nuôi trồng thủy sản, giao thông và du lịch.

Để đầm phá Tam Giang-Cầu Hai mãi là nguồn sống lâu bền, tăng thu nhập cho hàng ngàn hộ dân sống ở vùng ven biển và đầm phá, các cơ quan chức năng cần sớm triển khai công tác tuyên truyền đến bà con ngư dân việc bảo vệ môi trường vùng đầm phá, đặc biệt, là tình trạng sử dụng hóa chất trong việc tẩy rửa lừ, sáo như hiện nay. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cũng cần có chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm này.


Có thể bạn quan tâm

Tăng Cường Chăm Sóc Các Đối Tượng Thủy Sản Nuôi Tăng Cường Chăm Sóc Các Đối Tượng Thủy Sản Nuôi

Hiện môi trường nước nhiều vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Phú Yên chưa ổn định, có vùng môi trường nước bất lợi cho thủy sản nuôi. Tình hình dịch bệnh trên thủy sản nuôi đang diễn biến phức tạp, người nuôi cần tăng cường chăm sóc các đối tượng thủy sản nuôi.

20/06/2013
Tánh Linh, Đức Linh Tiêm Phòng Miễn Phí Vắc-Xin Cúm Gia Cầm Tánh Linh, Đức Linh Tiêm Phòng Miễn Phí Vắc-Xin Cúm Gia Cầm

UBND tỉnh vừa đồng ý chủ trương dành ra 285 triệu đồng mua 350.000 liều vắc-xin, dụng cụ tiêm, vật tư… để tiêm phòng miễn phí vắc-xin cúm gia cầm cho đàn vịt của Tánh Linh và Đức Linh.

20/06/2013
Xóm Nấm Xóm Nấm

Nấm mèo, hiện đang là cây trồng chủ lực của bà con “xóm nấm”. “Xóm nấm” do bà con đã quen gọi thành tên, của tổ 5, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), nơi gần như 100% cư dân sinh sống bằng nghề trồng nấm mèo. Nấm mèo của “xóm nấm” cung cấp hầu khắp thị trường toàn quốc và cả xuất ngoại, là nghề mang lại trù phú cho một vùng dân cư.

20/06/2013
Sò Huyết Trúng Mùa Được Giá Sò Huyết Trúng Mùa Được Giá

Xã ven biển Nam Thái, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang ngư dân thả nuôi sò hơn 800 ha, năng suất bình quân 1,5 tấn/ha. Sò loại 100 - 110 con/kg hiện nay giá bán tại bãi nuôi trên dưới 45.000 đồng/kg, tăng 10.000 - 12.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Thương lái thu mua sò huyết thương phẩm cung cấp cho những thị trường lớn trong nước như: thành phố Hồ Chí Minh, vùng Đông Nam bộ, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và xuất khẩu.

20/06/2013
Gà Đồi Ba Vì Khát Thương Hiệu Gà Đồi Ba Vì Khát Thương Hiệu

Có một nghịch lý đang tồn tại trong thị trường gà thịt ở Thủ đô Hà Nội là, trong khi gà đồi Ba Vì (dù chất lượng rất tốt, giá cả phải chăng) đang bí đầu ra, người nông dân phải chăn nuôi cầm chừng do thương lái ép giá, thì gà đồi Yên Thế lại thâm nhập vào nội đô với số lượng ngày càng lớn.

20/06/2013