Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tàu lưới vây rút chì cần máy dò cá

Tàu lưới vây rút chì cần máy dò cá
Ngày đăng: 21/04/2015

Hiệu quả cao từ máy dò cá

Theo Sở NN-PTNT, toàn tỉnh có hơn 7.300 tàu đánh bắt cá, trong đó có hơn 500 tàu làm nghề lưới vây rút chì, tập trung chủ yếu ở các huyện Tuy An, Đông Hòa. Lâu nay, ngư dân chỉ đánh bắt theo cách truyền thống, bằng kinh nghiệm nên việc tìm kiếm, vây bắt luồng cá khá khó khăn, hiệu quả khai thác chưa cao. Từ năm 2011, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh đã triển khai mô hình ứng dụng máy dò ngang trên tàu khai thác hải sản xa bờ cho một số hộ ngư dân của các huyện Tuy An và Đông Hòa, mang lại hiệu quả khả quan.

Ông Nguyễn Trí Thành ở thôn Giai Sơn, xã An Mỹ (huyện Tuy An), một trong những hộ được tham gia mô hình, cho biết: “Trước đây, bình quân mỗi chuyến biển, tàu của tôi khai thác được khoảng 20 tấn hải sản. Từ ngày có máy dò ngang hỗ trợ, sản lượng đánh bắt tăng gấp đôi, nhờ vậy thu nhập tăng đáng kể”.

Còn ông Nguyễn Rớ cũng ở thôn này thì cho hay: Hồi trước, mỗi chuyến ra khơi, ngư dân phải căng mắt nhìn con nước, nhận hướng gió, đếm lịch biển… mà đoán đường di chuyển của cá để cho tàu dò tìm vây bắt nên rất may rủi. Khi thấy các tàu có máy dò ngang hỗ trợ hoạt động hiệu quả, gia đình tôi đã mua một máy, nhờ vậy luồng cá được xác định chính xác hơn, việc vây bắt thuận lợi nên sản lượng đánh bắt tăng.

Còn theo ông Huỳnh Tấn Anh ở thôn Phú Lạc, xã Hòa Hiệp Nam (huyện Đông Hòa) thì gia đình ông có 2 tàu cá chuyên làm nghề lưới vây rút chì và 2 tàu này đã được lắp máy dò ngang. Vào thời điểm chính vụ, mỗi chuyến biển (kéo dài 1 tháng), một tàu có thể khai thác được từ 60 đến 100 tấn cá, thu nhập từ 400 triệu đến 1 tỉ đồng/chuyến/tàu. Từ ngày các tàu cá của ông được lắp đặt thiết bị này, sản lượng đánh bắt tăng từ 2 đến 3 lần.

Ông Nguyễn Khắc Tân, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Phú Yên, cho biết: Máy dò cá là thiết bị hỗ trợ dò tìm luồng cá, giúp ngư dân có thể phát hiện đàn cá từ xa, ước lượng được trữ lượng, mật độ và hướng di chuyển để có hướng vây bắt hợp lý, tăng hiệu quả đánh bắt. Với những hiệu quả mang lại, hiện nay nhiều ngư dân đã chủ động đầu tư lắp đặt máy dò ngang để phục vụ cho việc đánh bắt hải sản.

Cần được hỗ trợ vốn

Hiện nay, nhiều ngư dân có nhu cầu được lắp đặt máy dò cá. Tuy nhiên, kinh phí lắp đặt khá cao nên không phải ngư dân nào cũng có điều kiện. Ông Trần Hữu Thỉnh ở xã An Mỹ (huyện Tuy An) cho biết, gần 10 năm trước, gia đình tôi vay mượn đóng được chiếc tàu cá có công suất 90CV chuyên làm nghề lưới vây rút chì ở đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).

Thời gian qua, việc đánh bắt chưa mang lại hiệu quả cao, có những chuyến biển chỉ đủ tổn hoặc lời rất ít. Vừa rồi, sau chuyến biển, tôi thấy những tàu đánh bắt có lắp đặt máy dò ngang đều đầy ắp cá, thậm chí hiệu quả gấp đôi đối với những tàu không lắp đặt. Tuy nhiên, mỗi máy dò ngang có giá gần 300 triệu đồng thì không phải ai cũng có tiền để lắp đặt. Còn muốn thế chấp vay vốn ngân hàng với số tiền 300 triệu đồng để mua cũng không phải dễ dàng.

Còn theo ông Huỳnh Tuấn Anh ở thôn Phú Lạc (xã Hòa Hiệp Nam), mặc dù máy dò ngang cho hiệu quả cao sau mỗi chuyến biển nhưng cũng không bằng máy dò chụp. Loại máy dò chụp có góc quét rộng, xa hơn máy dò ngang và có thể dò tìm luồng cá ở nhiều góc độ cùng một lúc nên sẽ không bỏ sót luồng cá, hiệu quả khai thác sẽ cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, giá thành mỗi máy dò chụp rất cao, từ 1,6 đến 1,8 tỉ đồng. Để lắp đặt máy dò chụp, vừa rồi ông Anh làm hồ sơ vay vốn theo Nghị định 67 của Chính phủ nhưng đến nay vẫn chưa được ngân hàng xét duyệt.

Theo Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Phú Yên, hiện nay máy dò cá có rất nhiều loại như máy dò ngang, máy dò chụp… Giá thành mỗi máy dao động từ 300 triệu đến gần 2 tỉ đồng. Khi tàu cá của ngư dân được trang bị các thiết bị hỗ trợ khai thác thì sản lượng đánh bắt sẽ tăng, hiệu quả kinh tế cũng tăng theo, ngư dân sẽ phấn khởi vươn khơi bám biển dài ngày. Vì vậy, Nhà nước cần tạo điều kiện để ngư dân được vay vốn ưu đãi, mua sắm trang thiết bị hiện đại phục vụ cho nghề đánh bắt hải sản.


Có thể bạn quan tâm

Anh Thọ Trồng Cây Đạt Hiệu Quả Cao Anh Thọ Trồng Cây Đạt Hiệu Quả Cao

Chúng tôi gặp Nguyễn Thanh Thọ 45 tuổi đang chăm chút cột cành cây khổ qua chuẩn bị lên giàn. Anh Thọ nêu gương nông dân cần mẫn làm ăn căn cơ nuôi con ăn học chu đáo ở thôn Phước Thiện 1, xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước. Tuy đất đai canh tác ít nhưng anh đầu tư thâm canh các loài cây la- ghim bảo đảm chất lượng nông sản gắn với nhu cầu tiêu thụ thị trường đem lại hiệu quả kinh tế cao.

31/07/2013
Chị Nguyễn Thị Ngọc Lệ Trồng Táo Đạt Năng Suất Cao Chị Nguyễn Thị Ngọc Lệ Trồng Táo Đạt Năng Suất Cao

Năm 2007, chị Nguyễn Thị Ngọc Lệ 31 tuổi, ở thôn Trường Thọ (xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước) trồng táo trên diện tích 3,5 sào đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao.

31/07/2013
Cá Tầm Lậu Vào Nội Địa Bằng Cách Nào? Cá Tầm Lậu Vào Nội Địa Bằng Cách Nào?

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, hiện mỗi ngày có khoảng 20 - 30 tấn cá tầm Trung Quốc nhập lậu vào Việt Nam. Trong đó, cá được nhập lậu chủ yếu qua các cửa ngõ như Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Quảng Ninh.

31/07/2013
Diện Tích Nuôi Cá Đồng Tăng Nhanh Diện Tích Nuôi Cá Đồng Tăng Nhanh

Theo Sở NN và PTNT Đồng Tháp, lũy kế diện tích thả nuôi cá tra từ đầu năm đến 5/7/2013 là 1.429,56 ha, bằng 71,48% kế hoạch năm và tăng 143,33 ha so với cùng kỳ năm trước. Đồng Tháp đã thu hoạch 526,22 ha với sản lượng 189.184 tấn. Tổng số lượng cá giống thả là 339,90 triệu con. Diện tích đang nuôi là 903,34 ha, diện tích treo ao là 40,7 ha.

31/07/2013
Cấp Giống Tái Canh Cây Cà Phê Cấp Giống Tái Canh Cây Cà Phê

Để thực hiện chương trình tái canh cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, trong 2 năm qua, từ nguồn vốn của Hiệp hội Cà phê-Ca cao Việt Nam (VICOFA), người dân trong tỉnh còn được cấp miễn phí giống cà phê để “trẻ hóa” vườn cây. Tuy nhiên, qua thực tế cấp phát cho thấy, công tác này đã bộc lộ nhiều bất cập, nhất là ở cấp cơ sở, nơi mà việc triển khai còn mang tính hình thức đại trà, chiếu lệ.

31/07/2013