Mùa Vàng Với Người Trồng Sắn Sóc Trăng

Đến thời điểm này, những hộ nông dân trồng củ sắn (củ đậu) ở 4 ấp thuộc xã An Thạnh Đông (huyện Cù Lao Dung - Sóc Trăng) đạt lợi nhuận gần 50 triệu đồng/công sau khi trừ chi phí. Đây được xem là “mùa vàng” với người trồng củ sắn ở xã An Thạnh Đông khi giá bán đạt... “kỷ lục” 7.000 đồng/kg!
Với giá cao như thế, trung bình mỗi công sắn ở xã An Thạnh Đông cho thu nhập cao gấp 5 lần thu nhập từ cây mía (giá mía tại huyện Cù Lao Dung hiện dao động từ khoảng 850 đồng - 1.000 đồng, tùy chữ đường).
Ấp Trương Công Nhựt được xem là “thủ phủ” củ sắn của xã An Thạnh Đông với diện tích gần 80 công, chiếm hơn 50% diện tích trồng củ sắn toàn xã. Tại đây, hộ trồng ít nhất 1 công, hộ trồng nhiều nhất trên 4 công. Bà Huỳnh Thị Kiến - ở ấp Trương Công Nhựt - vừa thu hoạch được trên 10 tấn củ đậu/công. Sau khi trừ chi phí, bà thu lãi trên 50 triệu đồng.
Bà Liến cho biết, từ lúc củ đậu... bén duyên với vùng đất này, chỉ mới năm nay, người trồng củ đậu mới đạt được lãi cao như vậy. Còn anh Quách Văn Út - ngụ cùng ấp - cũng đã có lời gần 200 triệu đồng từ 4 công sắn của mình.
Theo các hộ dân chuyên trồng củ sắn, chỉ cần sắn có giá từ 3.000 đồng trở lên là người trồng đảm bảo có lãi. Sở dĩ củ sắn năm nay có giá cao “kỷ lục” là do diện tích trồng ít, trong khi nhu cầu của thị trường lại cao (niên vụ vừa rồi, giá sắn chỉ có 4.000 đồng/kg).
Xuống giống vào đầu tháng 7 dương lịch và thu hoạch khoảng tháng 12, diện tích trồng củ sắn hằng năm ở An Thạnh Đông dao động từ 10 - 15 ha với năng suất trung bình từ 8 - 10 tấn/công, còn chi phí chỉ khoảng 10 triệu đồng/công. Sau khi thu hoạch vụ sắn, bà con nông dân có thể trồng xen thêm một vụ bắp, khoai; sau đó là dâm mía giống để chuẩn bị cho vụ mía năm sau. Với củ đẹp và tròn, giống thuần chủng địa phương nên củ sắn trồng tại địa phương này luôn được các thương lái đến từ Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ... thu mua với giá cao.
Ông Phan Văn Đực - Trưởng ban Nhân dân ấp Trương Công Nhựt - cho biết, mặc dù mía được xem là cây trồng chủ lực của huyện Cù Lao Dung với diện tích trên 7.000 ha, thế nhưng ở xã An Thạnh Đông, ngoài cây mía thì trồng sắn luôn được duy trì và đạt hiệu quả kinh tế cao. Nhiều năm trở lại đây, nhờ “đầu ra” ổn định nên người dân An Thạnh Đông càng yên tâm duy trì mô hình sản xuất hiệu quả này.
Có thể bạn quan tâm

Tôm Bó Củng, một loại thủy sản đặc trưng của Sông Gâm đã trở thành món ẩm thực đặc sản của người dân Bắc Mê và nhiều du khách. Hàng trăm năm qua, mỏ tôm Bó Củng đã gắn bó và giúp nhiều hộ dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống.

Vừa qua, Tổng cục Thủy sản Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đến huyện Hồng Ngự khảo sát các điểm nuôi cá tra thương phẩm và cơ sở sản xuất cá tra bột trên địa bàn huyện để làm cơ sở quy hoạch sản xuất và tiêu thụ cá tra vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020.

Một tuần qua, ngư dân hành nghề lưới vây ở xã Bình Thạnh, Bình Đông, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) ra khơi đánh bắt hải sản, tàu nào cũng được lộc biển đầu năm, đặc biệt trúng đậm cá ngừ.

Ngày 2.3, Phòng NNPTNT huyện Tuy An cho biết, từ nửa tháng qua, ngư dân ven biển của huyện có thu nhập khá cao từ nghề mành tôm hùm con (to bằng đầu đũa) để cung cấp giống cho các vùng nuôi tôm hùm thương phẩm.

Bệnh trắng lá mía do dịch khuẩn bào (phytoplasma) gây ra được phát hiện lần đầu tiên ở Đài Loan năm 1958, ở Ấn Độ và Thái Lan năm 1964. Hiện bệnh này chủ yếu thấy xuất hiện ở các nước châu Á như Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Sri Lanka, Campuchia, Lào và Việt Nam. Đây là một bệnh nguy hiểm gây thiệt hại nặng cho SX mía nguyên liệu.