Tập Huấn Kỹ Thuật Nuôi Cá Sủ Đất Tại Cẩm Phả
Từ ngày 26-29/6/2013, tại Cẩm Phả, Quảng Ninh, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Trường Cao đẳng Thủy sản tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá sủ đất cho cán bộ khuyến nông và cộng tác viên khuyến nông cấp tỉnh. Học viên đến từ các tỉnh/thành phố có lợi thế phát triển về ngư nghiệp như: Hải Phòng, Quảng Ninh và Thanh Hóa.
Chương trình tập huấn được xây dựng theo hướng kết hợp giữa lý thuyết với thực hành và tham quan những mô hình thành công để nâng cao hiệu quả học tập. Thông qua khóa tập huấn, học viên nắm được các kiến thức cơ bản về: đặc điểm sinh học của cá sủ đất, kỹ thuật ương ấp, nuôi thương phẩm, kỹ thuật phòng và trị bệnh, kỹ thuật khai thác và vận chuyển cá sủ đất… Học viên được thực hành ở Trại Nghiên cứu Hải sản trên biển thuộc Trường Cao đẳng Thủy sản.
Đội ngũ giảng viên đều là các chuyên gia có kinh nghiệm của Trường Cao đẳng Thủy sản, đang trực tiếp làm công tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ nuôi cá sủ đất tại Trại Nghiên cứu Hải sản trên biển.
Trao đổi với ông Phạm Quang Hiền, một cộng tác viên khuyến nông của tỉnh Quảng Ninh tham gia lớp tập huấn, ông Hiền cho biết: “Lớp tập huấn được tổ chức rất chu đáo, điều kiện học tập và thực hành rất tốt, giảng viên truyền đạt dễ hiểu. Đặc biệt chúng tôi được hướng dẫn rất chi tiết những kỹ thuật sản xuất mới tại mô hình nên sau khóa tập huấn, chúng tôi có khả năng tự tổ chức thực hiện và sẽ truyền bá, hướng dẫn các hộ nuôi trồng thủy sản tại địa phương áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong nuôi cá sủ đất”.
Công tác đào tạo huấn luyện là hoạt động thường xuyên và là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia quan tâm, chỉ đạo. Hoạt động này giúp đào tạo được đội ngũ tiểu giáo viên (TOT) có khả năng tập huấn chuyển giao nhanh những tiến bộ kỹ thuật mới phù hợp với điều kiện sản xuất thực tế tại các địa phương.
Có thể bạn quan tâm
Chiều 5.8, lãnh đạo Công ty cổ phần thủy sản Bình Định (Bidifisco) và Công ty Kato Hitoshi General Office Co., Ltd (Kato Office) của Nhật Bản đã chính thức ký kết hợp đồng kinh doanh đại lý độc quyền.
Loại nhãn này có vị ngọt, thanh, cùi dày. Đặc biệt, thời gian thu hoạch nhãn ghép muộn hơn một tháng so với các giống nhãn thông thường tại địa phương. Vì vậy, sẽ giúp người trồng không lo bị ứ đọng sản phẩm, do nhãn chín rộ cùng một thời điểm, theo đó, giá bán cũng cao hơn.
Công ty cổ phần Thủy sản Bình Định (Bidifisco) và Công ty Kato Hitoshi General Office Co,. Ltd (Kato Office) Nhật Bản đã ký kết hợp đồng xuất khẩu cá ngừ đại dương sang Nhật.
Bằng một vài “mánh” về kỹ thuật, sử dụng hương liệu… gạo ăn trở nên đẹp hơn, thơm hơn. Tuy nhiên, cách làm này cũng khiến nhiều người sử dụng lo ngại về giá trị dinh dưỡng của gạo đã bị mất đi.
Ngoài ra, cần phải có đề án về tái cơ cấu lúa gạo theo hướng chuyển sang các giống lúa có giá trị cao, có thể xuất khẩu với giá 700-1.000 USD/tấn thay vì chỉ khoảng 430 USD/tấn như hiện nay. Theo ông Phát, các doanh nghiệp cần chào hàng ở nước ngoài rồi về đặt hàng nông dân sản xuất, không làm theo cách hiện nay.