Tạo Thế Đứng Cho Cá Tra
Theo Hiệp hội Cá tra Việt Nam, năm 2014, các tỉnh ĐBSCL phấn đấu đạt sản lượng 1,2 - 1,3 triệu tấn cá tra nguyên liệu. Trong đó, xuất khẩu từ 650.000 - 680.000 tấn, đạt giá trị 1,75 tỷ USD. Để hoàn thành kế hoạch đề ra, các tỉnh ĐBSCL đưa khoảng 6.000 héc-ta mặt nước vào nuôi cá tra, tập trung nhiều nhất tại Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, TP. Cần Thơ…
Cùng với củng cố, nâng cấp các cơ sở sản xuất giống, bảo đảm cung ứng từ 2,5 - 3 tỷ con cá giống đạt chuẩn, các địa phương còn tổ chức cho nhà máy chế biến và người nuôi ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, tránh ứ đọng nguyên liệu cũng như thiếu nguyên liệu chế biến.
Không riêng gì lúa, trong nghề nuôi cá tra, ngành Nông nghiệp cũng khuyến khích người nuôi áp dụng kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng” (giảm mật độ thả nuôi còn 20 - 25 con/m2 ao, giảm sử dụng thuốc kháng sinh và giảm xả chất thải trong ao nuôi ra sông rạch để tạo ra “3 tăng”: Cá lớn nhanh hơn, tăng sức đề kháng với bệnh tật và chất lượng thịt tốt hơn).
Để nghề nuôi cá tra phát triển bền vững, các địa phương không quá chú trọng vào xuất khẩu mà tạo điều kiện cho người nuôi, doanh nghiệp mở rộng tiêu thụ nội địa với các sản phẩm tươi sống, phi-lê, đông lạnh, cá viên… Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học vào nuôi cá tra sạch, vận động người nuôi bảo vệ môi trường…
Tuy nhiên, để người nuôi cá tra thật sự yên tâm sản xuất, không bị thua lỗ triền miên như những năm qua, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của Trung ương. Mới đây, Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản An Giang đã tiếp tục kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định về sản xuất và tiêu thụ cá tra Việt Nam, nhằm tạo cơ sở pháp lý cần thiết thúc đẩy quá trình tổ chức lại sản xuất, xây dựng được thế và lực mới trong tiến trình cạnh tranh, hội nhập hiện nay.
Đồng thời, nhanh chóng triển khai xây dựng thương hiệu cho cá tra; sớm ban hành quy chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật cá tra nguyên liệu, thức ăn nuôi cá để có cơ sở kiểm tra, quản lý chất lượng sản phẩm.
Song song đó, cần quy hoạch vùng sản xuất nguyên liệu làm thức ăn để hạn chế phụ thuộc vào nhập khẩu; xây dựng vùng nuôi lớn đi đôi với nâng cấp hạ tầng để người nuôi có điều kiện mở rộng sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế, như: GlobalGAP, ASC, SQF1000CM...
Có thể bạn quan tâm
Trong số 7 xã điểm xây dựng NTM của tỉnh, của huyện giai đoạn 2010-2015 ở huyện Xuân Trường, đến nay đã có 1 xã đạt chuẩn NTM, 2 xã đạt 16 tiêu chí, còn lại đạt 11-15 tiêu chí. Để nỗ lực thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, huyện Xuân Trường chỉ đạo các xã tiếp tục đẩy mạnh huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, phục vụ phát triển sản xuất và đời sống nhân dân.
Thôn Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê là một trong những địa phương có truyền thống sản xuất cây rau giống không chỉ để cung cấp cho các xã trong địa bàn huyện, mà còn đưa ra các địa bàn lân cận và các tỉnh phía Bắc. Nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi nên vụ đông năm nay toàn thôn có gần 7ha sản xuất cây rau giống, tập trung chủ yếu ở các khu: 1,2,3. Từ nghề này nhiều hộ dân trong xã đã vươn lên làm giàu.
Hơn 3 năm qua, mô hình tổ hợp tác (THT) sản xuất nước mắm của Hội Phụ nữ xã Vĩnh Thái (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã góp phần tăng thêm thu nhập, tạo việc làm cho nhiều hội viên, phụ nữ trên địa bàn, đặc biệt là những phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí quy hoạch và việc thực hiện quy hoạch phải đi trước một bước. Sau gần 4 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, trong khi một số xã trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã chuẩn bị cán đích thì nhiều địa phương vẫn còn loay hoay với tiêu chí quy hoạch.
Nhằm khai thác tiềm năng về đất đai, lao động, tăng thu nhập trên đơn vị diện tích, những năm qua, xã Ðiệp Nông (Hưng Hà) đã tập trung vận động bà con nông dân đẩy mạnh sản xuất vụ đông theo hướng đa dạng trong cơ cấu sản xuất.