Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tạo Thế Đứng Cho Cá Tra

Tạo Thế Đứng Cho Cá Tra
Publish date: Wednesday. March 12th, 2014

Theo Hiệp hội Cá tra Việt Nam, năm 2014, các tỉnh ĐBSCL phấn đấu đạt sản lượng 1,2 - 1,3 triệu tấn cá tra nguyên liệu. Trong đó, xuất khẩu từ 650.000 - 680.000 tấn, đạt giá trị 1,75 tỷ USD. Để hoàn thành kế hoạch đề ra, các tỉnh ĐBSCL đưa khoảng 6.000 héc-ta mặt nước vào nuôi cá tra, tập trung nhiều nhất tại Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, TP. Cần Thơ…

Cùng với củng cố, nâng cấp các cơ sở sản xuất giống, bảo đảm cung ứng từ 2,5 - 3 tỷ con cá giống đạt chuẩn, các địa phương còn tổ chức cho nhà máy chế biến và người nuôi ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, tránh ứ đọng nguyên liệu cũng như thiếu nguyên liệu chế biến.

Không riêng gì lúa, trong nghề nuôi cá tra, ngành Nông nghiệp cũng khuyến khích người nuôi áp dụng kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng” (giảm mật độ thả nuôi còn 20 - 25 con/m2 ao, giảm sử dụng thuốc kháng sinh và giảm xả chất thải trong ao nuôi ra sông rạch để tạo ra “3 tăng”: Cá lớn nhanh hơn, tăng sức đề kháng với bệnh tật và chất lượng thịt tốt hơn).

Để nghề nuôi cá tra phát triển bền vững, các địa phương không quá chú trọng vào xuất khẩu mà tạo điều kiện cho người nuôi, doanh nghiệp mở rộng tiêu thụ nội địa với các sản phẩm tươi sống, phi-lê, đông lạnh, cá viên… Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học vào nuôi cá tra sạch, vận động người nuôi bảo vệ môi trường…

Tuy nhiên, để người nuôi cá tra thật sự yên tâm sản xuất, không bị thua lỗ triền miên như những năm qua, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của Trung ương. Mới đây, Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản An Giang đã tiếp tục kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định về sản xuất và tiêu thụ cá tra Việt Nam, nhằm tạo cơ sở pháp lý cần thiết thúc đẩy quá trình tổ chức lại sản xuất, xây dựng được thế và lực mới trong tiến trình cạnh tranh, hội nhập hiện nay.

Đồng thời, nhanh chóng triển khai xây dựng thương hiệu cho cá tra; sớm ban hành quy chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật cá tra nguyên liệu, thức ăn nuôi cá để có cơ sở kiểm tra, quản lý chất lượng sản phẩm.

Song song đó, cần quy hoạch vùng sản xuất nguyên liệu làm thức ăn để hạn chế phụ thuộc vào nhập khẩu; xây dựng vùng nuôi lớn đi đôi với nâng cấp hạ tầng để người nuôi có điều kiện mở rộng sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế, như: GlobalGAP, ASC, SQF1000CM...


Related news

Kiểm tra chữ đường trước khi vào vụ Kiểm tra chữ đường trước khi vào vụ

Ông Lê Văn Đời, Phó GĐ Sở NN-PTNT Hậu Giang cho biết, Sở đã tiến hành lấy mẫu mía gửi đi phân tích chữ đường, nhằm đảm bảo thời gian vào vụ hợp lý, tránh tình trạng ép mía non gây thiệt hại cho nông dân.

Monday. August 24th, 2015
Giải nguy chăn nuôi gà Giải nguy chăn nuôi gà

Làm thế nào để chăn nuôi gà cạnh tranh được với gà NK, nhất là trước cơn lốc gà Mỹ NK gần đây? Cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát chủ trì hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ.

Monday. August 24th, 2015
Xuất khẩu thủy sản chưa qua cơn bĩ cực Xuất khẩu thủy sản chưa qua cơn bĩ cực

Trong quí 2-2015, kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước tính tăng 22% so với quí 1 nhưng vẫn thấp hơn 14% so với cùng kỳ.

Monday. August 24th, 2015
Cua biển Cà Mau rớt giá một nửa Cua biển Cà Mau rớt giá một nửa

Do thương lái Trung Quốc giảm thu mua, cua biển Cà Mau hiện chỉ còn 120.000-180.000 đồng một kg.

Monday. August 24th, 2015
Đầu tư tiền tỷ khởi nghiệp với vườn lan Dendro Đầu tư tiền tỷ khởi nghiệp với vườn lan Dendro

Nghỉ việc kế toán, mạnh tay vay ngân hàng 5 tỷ đồng, anh Phan Trọng Chinh đầu tư trồng 2 hecta lan Dendro ở Củ Chi và dự tính sau 3 năm sẽ có lãi.

Monday. August 24th, 2015