Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tăng cường ý thức cho người chăn nuôi

Tăng cường ý thức cho người chăn nuôi
Ngày đăng: 10/04/2015

Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám tại hội nghị triển khai công tác quản lý lợn đực giống và kiểm tra thức ăn chăn nuôi do Cục Chăn nuôi tổ chức ngày 6/4.

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, nếu chỉ tập trung vào kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi thì không đủ, vì đó thường là những cơ sở đã đủ điều kiện.

Quan trọng bây giờ là người chăn nuôi có sử dụng hay không vật tư trôi nổi, kém chất lượng, không thông qua những cơ sở sản xuất, kinh doanh chính thống. Do đó, cần phải nâng cao ý thức cho người sản xuất, phải tăng cường kiểm tra giám sát cả cơ sở chăn nuôi.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng cho biết: Nhiều địa phương đã làm tốt công tác kiểm tra và phân loại các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, nhưng hiện mức độ tái kiểm các cơ sở xếp loại C mới đạt 50% và các cơ sở được tái kiểm tra này vẫn còn 60 - 70% tiếp tục xếp loại C.

Theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám, các địa phương vẫn chưa thực sự kiên quyết xử lý các cơ sở xếp loại C tái phạm, và đây là vấn đề cần tập trung làm mạnh trong năm nay.

Theo Cục Chăn nuôi, khi kiểm tra, cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu thức ăn chăn nuôi tại cơ sở sản xuất, gia công, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, cơ sở chăn nuôi để kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng và an toàn. Lấy mẫu thịt, gan, thận lợn; nước tiểu của lợn ở giai đoạn vỗ béo; kiểm tra các chất cấm, chủ yếu là salbutamol.

Địa phương phải xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật, trong đó có biện pháp đình chỉ sản xuất, kinh doanh và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với các cơ sở sử dụng chất cấm, các cơ sở loại C cố tình không khắc phục qua 2 lần kiểm tra, đánh giá.

Theo Cục Chăn nuôi, Cục đã triển khai thí điểm quản lý lợn đực giống tại 4 tỉnh đại diện các vùng miền trên cả nước là Nam Định, Bình Định, Bà Rịa-Vũng Tàu, Phú Thọ.

Qua triển khai, các địa phương đã thống kê, phân loại chất lượng đàn lợn đực giống. Tuy nhiên, việc đánh giá chất lượng lợn đực giống mới chỉ dừng lại ở việc đánh giá được chất lượng, chưa xây dựng được kế hoạch và lộ trình thay thế lợn đực giống đến từng huyện, xã.

Công tác tuyên truyền còn yếu, nên sự chuyển biến về nhận thức của các cơ sở, chủ hộ và người chăn nuôi vẫn còn tư tưởng thiếu hợp tác trong quá trình kiểm tra, đánh giá.


Có thể bạn quan tâm

Xuất Hiện Cá Linh Non Ở Đầu Nguồn Xuất Hiện Cá Linh Non Ở Đầu Nguồn

Khu vực đầu nguồn biên giới An Phú (An Giang) đã xuất hiện cá linh non đầu mùa. Đây là thông tin khiến nhiều ngư dân khu vực đầu nguồn phấn khởi, do cá linh năm nay xuất hiện sớm hơn so mọi năm.

06/08/2013
Triển Vọng Phát Triển Nghề Nuôi Bò Sữa Triển Vọng Phát Triển Nghề Nuôi Bò Sữa

Sau hơn 9 năm thử nghiệm, giờ đây, tỉnh Sóc Trăng đã trở thành một trong những địa phương có đàn bò sữa lớn ở ĐBSCL. Kết quả này mở ra nhiều triển vọng phát triển nghề nuôi bò sữa ở Sóc Trăng…

06/08/2013
Cà Chua Vô Hạn Đạt Năng Suất 80 Tấn/vụ Cà Chua Vô Hạn Đạt Năng Suất 80 Tấn/vụ

Theo tin từ HTX Anh Đào, hiện HTX đang thu mua trái cà chua giống Vô hạn với giá ổn định 25 ngàn đồng/kg. Cà chua Vô hạn là giống mới nhập từ nước ngoài vào Việt Nam với khả năng nổi bật là trái lớn, lượng đường cao, màu đẹp.

06/08/2013
Mô Hình Trồng Sắn Xen Đậu Phộng Cho Hiệu Quả Cao Mô Hình Trồng Sắn Xen Đậu Phộng Cho Hiệu Quả Cao

Nhằm từng bước thay đổi tập quán sản xuất của người dân, hướng đến việc canh tác theo hướng xen canh, mang lại hiệu quả kinh tế cao; kỹ sư Đặng Văn Trọng, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Quang 3 đã thực hiện thành công mô hình trồng sắn xen đậu phộng ở huyện miền núi Đồng Xuân (Phú Yên).

06/08/2013
Giảm Diện Tích Cà Phê Để Hướng Đến Sản Xuất Bền Vững Giảm Diện Tích Cà Phê Để Hướng Đến Sản Xuất Bền Vững

Đứng thứ 2 về sản lượng cung cấp cho thị trường thế giới nhưng cà phê Việt Nam lại đang đối mặt với nhiều vấn đề, mà đặc biệt là chất lượng và tính bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu.

06/08/2013