Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tận mục sở thị chanh leo hình chuối độc đáo

Tận mục sở thị chanh leo hình chuối độc đáo
Ngày đăng: 13/09/2015

Chanh leo hình chuối có nguồn gốc ở Nam Mỹ. Chúng được tìm thấy ở thung lũng Andean từ Venezuela và đông Colombia đến Bolivia và Peru.

Tại đó, chanh leo chuối rất được ưa chuộng và được đánh giá cao trong các loại trái cây bởi nhiều dưỡng chất mà nó cung cấp cho sức khỏe.

Nhờ khí hậu phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển mà New Zealand được xem là vùng đất trồng nhiều chanh leo chuối nhất. Đem lại giá trị kinh tế cao, chanh leo chuối còn được trồng rộng rãi ở các nước Nam Phi, Châu Á và các khu vực cao trên một số hòn đảo Thái Bình Dương bao gồm cả Hawaii, bang Madras của Ấn Độ.

Cũng giống như họ hàng của chúng, chanh leo chuối sinh trưởng và phát triển tốt nhất từ 28 độ C trở lên.

Chanh leo chuối ra hoa quanh năm, hoa của nó có màu hồng tươi, có kích thước lớn với đường kính 5-10cm, hình ống, cánh hoa dài và hẹp. Đặc biệt, loài hoa này rất thu hút chim, ruồi và là món ăn ưa thích của các loài bướm.

Chanh leo chuối được ưa thích không chỉ vì hương thơm nồng nàn quyến rũ mà còn vì những lợi ích mà chúng mang lại. Đây là loại cây dây leo có thể trồng được quanh năm.

Với lớp vỏ ngoài mỏng, chanh leo hình chuối này khi chưa chín có màu xanh và chuyển sang vàng, vàng nâu khi chín. Thậm chí, có những trái có chiều dài lên tới hơn 12cm.

Trên thế giới có hơn 500 loại chanh leo khác nhau với vẻ bề ngoài đa dạng và chanh leo hình chuối là một trong số đó. Chanh leo được biết đến là loại quả được sử dụng trên toàn thế giới từ hàng trăm năm nay.

Bên trong ruột của chanh leo chuối cũng không khác nhiều so với các loại chanh leo thông thường, khi chín có vị ngọt, mùi thơm ngon. Nhờ có giá trị kinh tế cao, giống chanh này ngày càng được nhân rộng hơn.Chúng có thể được nhân giống bằng cách chiết, ghép cây. Đặc biệt, chanh leo chuối được trồng chủ yếu bằng hạt.

Trung bình mỗi hạt sẽ được nảy mầm trong khoảng 10 tuần sau đó. Vì có lớp vỏ hạt cứng và rất chậm nảy mầm nên trước khi trồng nên ngâm hạt giống chanh leo chuối trong khoảng 24-48 giờ trong nước ấm để kích thích nảy mầm trước khi đem gieo trồng.

Chúng được sử dụng để làm nước trái cây, món tráng miệng, kem hay thậm chí là những chiếc bánh hay nước sốt,...


Có thể bạn quan tâm

Trồng thử nghiệm siêu cao lương Trồng thử nghiệm siêu cao lương

Qua trồng khảo nghiệm tại Việt Nam, giống siêu cao lương nhập từ Nhật Bản đã cho năng suất hơn hẳn so với các cây trồng truyền thống như mía, bắp... để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm...

01/09/2015
Trang trại mắc ca lớn nhất Nam Tây Nguyên Trang trại mắc ca lớn nhất Nam Tây Nguyên

Cách đây 6 năm, khi ấy mắc ca còn là cây trồng xa lạ đối với nhà nông thì anh Nguyễn Văn Thạch, tổ 17, phường 2, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã mạnh dạn trồng 5 ha xen lẫn với cà phê.

01/09/2015
Phân bón Lâm Thao tăng năng suất cây chè Phân bón Lâm Thao tăng năng suất cây chè

Đất trồng chè phải có phản ứng chua, pH tốt nhất là 5,0 - 5,5; pH > 6 thì không nên trồng chè vì khi pH > 7 thì chè có thể bị chết, pH < 4 thì chè phát triển rất kém.

01/09/2015
Nestlé tôn vinh sáng kiến của nông dân giúp tiết kiệm nước trồng cà phê Nestlé tôn vinh sáng kiến của nông dân giúp tiết kiệm nước trồng cà phê

Hưởng ứng Tuần lễ Nước Quốc tế, từ ngày 23 -28/8, mạng thông tin toàn cầu của Tập đoàn Nestlé có trụ sở ở Vevey (Thụy Sỹ) đã đăng tải thông tin ghi nhận sáng kiến của nông dân Việt Nam trong việc giúp tiết kiệm nước trong việc trồng cà phê.

01/09/2015
Bò Bình Định Bò Bình Định

Theo kế hoạch, trong năm 2015, tỉnh Bình Định sẽ xây dựng thành công thương hiệu “Bò Bình Định”.

01/09/2015