Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tại sao phải nhập khẩu tôm để xuất khẩu

Tại sao phải nhập khẩu tôm để xuất khẩu
Ngày đăng: 10/10/2015

Tuy nhiên đó là hiện tượng xảy ra trong một số thời điểm nhất định khi hết vụ thu hoạch tôm nên tôm nguyên liệu Việt Nam ít và giá cao hơn hoặc thời điểm vụ tôm thu hoạch rộ ở các nước như Ấn Độ, Indonesia… nên giá tôm nguyên liệu nhập khẩu rẻ.

Hiện tại số lượng tôm nguyên liệu nhập khẩu chưa nhiều, mới khoảng trên dưới 10.000 tấn/năm, trong khi sản lượng tôm Việt Nam hàng năm đã đạt xấp xỉ 650.000-700.000 tấn.

Tổng Cục Thủy sản cho biết, vấn đề thiếu nguyên liệu một số thời điểm trong năm do đang hết vụ thu hoạch và do một phần từ khó khăn do thời tiết, thị trường (giá tôm thẻ chân trắng giảm mạnh so 2014) nên người nuôi tôm thả giống muộn và việc này xảy ra chủ yếu ở vùng nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh/bán thâm canh còn các vùng nuôi quảng canh bình thường.

Để đạt mục tiêu chủ động nguồn nguyên liệu ngay trong năm 2015, Tổng cục Thủy sản đã thường xuyên quyết liệt chỉ đạo hướng dẫn người nuôi đẩy mạnh nuôi tôm, tuân thủ lịch mùa vụ, trong đó chia rõ theo từng đối tượng tôm nuôi, phương thức nuôi (tôm sú, tôm thẻ chân trắng) theo từng vùng tùy vào điều kiện thời tiết, môi trường... để thả giống phù hợp.

Tổng cục Thủy sản cũng thường xuyên cử cán bộ bám sát các vùng nuôi trọng điểm, nhất là ĐBSCL để kịp thời cũng các địa phương tháo gỡ các khó khăn, đề xuất các biện pháp với mục đích giúp người nuôi đạt kết quả nuôi tốt, tăng năng suất, sản lượng, đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch hàng năm của ngành.

Trong các văn bản chỉ đạo điều hành, Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng kịp thời hướng dẫn người nuôi tranh thủ đẩy mạnh nuôi tôm trong các thời điểm thuận lợi về thời tiết, thị trường, ở các vùng có điều kiện, chú ý nuôi an toàn sinh học, nuôi có chứng nhận VietGAP và tương tự, nuôi xen ghép với các đối tượng phù hợp, phòng trừ dịch bệnh hiệu quả.

Đồng thời, vấn đề liên kết chuỗi ngang và dọc trong các hộ nuôi và giữa các hộ nuôi với doanh nghiệp chế biến xuất khẩu đã được quan tâm và sẽ tiếp tục được chú trọng phát triển trong các năm tới, đảm bảo mục tiêu các bên tham gia sản xuất kinh doanh tôm đều có lợi.


Có thể bạn quan tâm

Nông Dân Không Mặn Mà Với Trồng Rau An Toàn Nông Dân Không Mặn Mà Với Trồng Rau An Toàn

Nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng phương thức sản xuất sạch trong nông nghiệp, việc đầu tư và phát triển các vùng rau an toàn luôn là chủ trương lớn của các địa phương trong cả nước. Tuy nhiên, quá trình triển khai và xây dựng những vùng rau an toàn còn gặp không ít khó khăn.

26/02/2012
Bến Tre Kiểm Tra Việc Tạm Ngưng Thả Tôm Giống Bến Tre Kiểm Tra Việc Tạm Ngưng Thả Tôm Giống

Ngày 15-5-2012, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đã đến Ba Tri, Bình Đại kiểm tra việc thực hiện chủ trương của UBND tỉnh về việc tạm thời ngưng thả tôm giống do dịch bệnh, chỉ đạo các giải pháp khắc phục. Cùng tham gia với đoàn có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo UBND huyện Ba Tri, Bình Đại, các xã có diện tích nuôi tôm trong vùng.

17/05/2012
Tăng Giá Bán Than Cho Sản Xuất Phân Bón: Nông Dân Thêm Khó Tăng Giá Bán Than Cho Sản Xuất Phân Bón: Nông Dân Thêm Khó

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản VN (TKV) vừa gửi công văn thông báo tăng giá bán than đối với hộ sản xuất phân bón.

25/03/2012
Trồng Ớt Xanh Hàn Quốc Lãi 300 Triệu Đồng/ha Trồng Ớt Xanh Hàn Quốc Lãi 300 Triệu Đồng/ha

Ớt sau khi được thu hoạch, doanh nghiệp sẽ đến tận nơi thu mua với giá từ 7.000 – 8.500 đồng/kg, trừ các khoản chi phí, nông dân vẫn còn lãi ròng hơn 30 triệu đồng/công (1.000m2).

25/06/2012
Chưa Phát Hiện Thêm Mẫu Chất Cấm Trong Chăn Nuôi Chưa Phát Hiện Thêm Mẫu Chất Cấm Trong Chăn Nuôi

Bộ NN&PTNT vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình quản lý và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

17/05/2012