Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Tác Nhân Gây Bệnh Vàng Lá Trên Cây Lúa Là Rầy Xanh Đuôi Đen

Tác Nhân Gây Bệnh Vàng Lá Trên Cây Lúa Là Rầy Xanh Đuôi Đen
Ngày đăng: 16/08/2013

Ông Đặng Văn Mạnh, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Yên cho biết, sau khi Viện Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) tiến hành lấy mẫu giám định hiện tượng lúa bị bệnh vàng lá ở huyện Đông Hòa bằng phương pháp RT-PCR, xác định đó là bệnh vàng lá tungro. Tác nhân môi giới truyền bệnh là rầy xanh đuôi đen.

Cũng theo Viện Bảo vệ thực vật, bệnh tungro có khả năng lây lan, phụ thuộc vào nguồn rầy xanh đuôi đen trên đồng ruộng, vì vậy nông dân cần khoanh vùng và nhổ bỏ các cây đã bị bệnh tránh nguồn lây lan, không nên phun thuốc vì không có thuốc trị lại virus này.

Như Báo Phú Yên thông tin, tại xã Hòa Vinh và Hòa Xuân Tây (Đông Hòa) có 85ha lúa bị bệnh vàng lá. Diện tích lúa bị bệnh sử dụng giống PY1, tỉ lệ hại từ 5% đến 10%, trong đó có 1ha bị nặng, tỉ lệ hại từ 60% đến 75%. Hiện tượng lúa bị vàng lá chưa từng xảy ra trên địa bàn Phú Yên.


Có thể bạn quan tâm

Giá cá tra tiếp tục giảm sâu Giá cá tra tiếp tục giảm sâu

Hiện tại, giá cá tra nguyên liệu đang giảm rất sâu, thấp hơn giá thành sản xuất từ 2,5 - 3 ngàn đồng/kg, nhiều hộ nuôi ở Đồng Tháp đứng trước nỗi lo treo ao.

16/10/2015
Tôm Việt Nam tứ bề thọ địch Tôm Việt Nam tứ bề thọ địch

9 tháng vừa qua, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành tôm Việt Nam chỉ đạt trên 1,9 tỷ USD, giảm 28,4% so với cùng kì 2014.

16/10/2015
Sử dụng thuốc tránh thai trong nuôi lươn ngăn chặn nhưng không nên quá hoang mang Sử dụng thuốc tránh thai trong nuôi lươn ngăn chặn nhưng không nên quá hoang mang

Gần đây, thông tin về việc một số hộ cá thể tại Nghệ An đã sử dụng thuốc tránh thai trong quá trình nuôi khiến dư luận rất hoang mang, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nghề nuôi lươn và "thương hiệu" các món lươn xứ Nghệ.

16/10/2015
Tăng cường đưa các sản phẩm thủy sản vào siêu thị Tăng cường đưa các sản phẩm thủy sản vào siêu thị

Đây là đề xuất của Sở NN&PTNT nhằm tăng cường mở rộng kênh tiêu thụ cho các sản phẩm thủy hải sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, trong đó có các mặt hàng thuộc thế mạnh của tỉnh như các loài cá biển nuôi lồng bè, nhuyễn thể hai mảnh vỏ, các loài cá nước ngọt truyền thống...

16/10/2015
Ngành cá tra Việt Nam vẫn còn nhiều biến động Ngành cá tra Việt Nam vẫn còn nhiều biến động

Trong 9 tháng đầu năm, tình hình sản xuất và sản lượng cung ứng cá tra nguyên liệu trong nước giữ mức ổn định. Tuy nhiên, xuất khẩu có dấu hiệu giảm, cơ cấu thị trường và tỷ giá thay đổi tác động mạnh đến hoạt động sản xuất và tiêu thụ cá tra.

16/10/2015