Sử Dụng Thành Công Phân Pomior Trên Cây Chè
Thời gian qua, trạm Khuyến nông huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ đã triển khai áp dụng mô hình sử dụng phân Pomior trên cây chè tại xã Hương Xạ. Sau một thời gian thử nghiệm, kết quả cho thấy loại phân này phù hợp với cây chè trên đất núi trung du và mang lại hiệu quả cao.
Mô hình được triển khai thử nghiệm phun Pomior trên 3 ha chè lai LDP1 tại khu 5 Hương Xạ. Nương chè được thiết kế đường canh tác, có hệ thống bể chứa nước sử dụng để phun thuốc, chống hạn. Pomior được phun lên tán chè sau khi thu hoạch lứa chè xuân, lúc búp mới nảy mầm theo quy trình kỹ thuật 50ml/bình 16 lít, 4 bình/1.000m2 cho mỗi lần phun.
Sau khi so sánh với lô chè đối chứng, kết quả cho thấy, cây chè sử dụng phân Pomior sinh trưởng nhanh, nhiều búp, búp to, lá dày màu xanh bóng; búp chè vươn dài, tỷ lệ búp mù xòe thấp, năng suất tăng 21%. Căn cứ chu kỳ sinh trưởng, ước năng suất chè cả năm là 16,5 tấn/ha, cao hơn lô chè đối chứng 3 tấn/ha.
Việc phun thuốc bảo vệ thực vật song song với Pomior cũng khống chế được sâu bệnh và tiết kiệm ngày công lao động. Hạch toán kinh tế qua 4 lứa hái (tính cho 1ha), trừ chi phí, lô chè sử dụng Pomior thu lãi cao hơn lô chè đối chứng gần 6,2 triệu/ha.
Từ hiệu quả của mô hình này, huyện Hạ Hòa dự kiến sẽ tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn nông dân ứng dụng phân Pomior trong thâm canh cây chè nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường.
Có thể bạn quan tâm
Trưởng Văn phòng đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam tại TP.HCM cho biết tại hội thảo Triển vọng của ngành dệt may – da giày Việt Nam tại thị trường Mỹ do Hiệp hội dệt may Việt Nam (Vitas) phối hợp với đơn vị tổ chức hội chợ Sourcing at Magic tổ chức tại TP.HCM ngày 23/10.
Chia tách từ năm 2008, lúc đó, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, có gần 30% hộ nghèo, đời sống văn hóa tinh thần còn thiếu thốn. Thế nhưng, đến thời điểm này, dù vẫn chưa hết khó khăn, nhưng xã đã có sự phát triển khá toàn diện, từng bước xây dựng nông thôn mới.
Hiện trên nhiều cánh đồng mía trong tỉnh, nông dân đang tất bật bước vào vụ thu hoạch. Tại huyện Phụng Hiệp, dạo quanh nhiều tuyến kênh chính và nội đồng, đâu đâu cũng bắt gặp nụ cười phấn khởi của nông dân vì mía trúng mùa, bán được giá và cho nguồn lợi nhuận hấp dẫn.
Trao đổi với phóng viên Báo Hậu Giang về tình hình sản xuất, giá thu mua mía nguyên liệu trong thời gian qua, đồng thời triển khai kế hoạch sản xuất trong thời gian tới, ông Nguyễn Hoàng Ngoan (ảnh), Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco), cho biết:
Dù phần thịt, ruột và hạt bên trong và cách dùng phổ biến nhất của trái bo bo cũng giống như bí đao là dùng để nấu canh thịt. Thế nhưng hương vị của canh bo bo rất đặc biệt và hoàn toàn khác hẳn: Nước ngọt thanh và tỏa mùi thơm nhẹ như dưa hấu.