Sở Công Thương An Giang Sơ Kết Chuỗi Liên Kết Dọc Cá Tra-Tafishco

Sáng ngày 26.12.2014, tại xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú Sở Công thương An Giang phối hợp với Ban quản lý Trung tâm chuỗi liên kết tổ chức Hội nghị sơ kết chuỗi liên kết dọc cá tra-Tafishco.
Chuỗi liên kết dọc cá tra-Tafishco chính thức đi vào hoạt động từ tháng 8/2014, đến nay đã có 5/8 hộ liên kết và vùng nuôi Công ty TNHH SX-TM-DV Thuận An thực hiện ký kết hợp đồng tín dụng với Ngân hàng Nông nghiệp-Phát triển nông thôn An Giang, với tổng số tiền giải ngân là 138 tỷ 300 triệu đồng, đạt 58,92% tổng hạn mức được duyệt. Trong đó, diện tích thả nuôi là 30ha, và đã thu hoạch được 3.185ha, đạt 33,17% so với kế hoạch.
Chuỗi liên kết dọc cá tra-Tafishco là mô hình liên kết dọc theo chuỗi sản xuất từ sản xuất cá giống, nuôi cá thịt, chế biến sản phẩm, đến thị trường tiêu thụ, trong đó có liên kết các khu vực dịch vụ khác như cung ứng thức ăn, thuốc thú y, hóa chất, ngân hàng để đầu tư cho các khâu sản xuất.
Hiện nay, Công ty TNHH SX-TM-DV Thuận An bao tiêu với giá 24.300đ/kg, sau khi trừ chi phí nông dân lãi từ 2000đ-2.200đ/kg. Đây là mức lợi nhuận khá tốt trong vài năm trở lại đây.
Qua 5 tháng hoạt động, chuỗi liên kết dọc cá tra-Tafishco đã đem lại hiệu quả thiết thực, tạo sự gắn kết giữa các thành viên, giảm tối đa rủi ro, góp phần giảm chi phí, giải quyết được đầu ra của con cá tra. Hiện nay, chuỗi liên kết đang từng bước hướng dẫn nông dân thực hiện nuôi cá theo tiêu chuẩn Viet.Gap, Global.Gap theo Nghị định 36 của Chính Phủ và Thông tư 23 của Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn.
Năm 2015, Ban quản lý chuỗi sẽ mở rộng thêm diện tích ký kết với nông dân 13,9ha, sử dụng hết hạn mức tín dụng đảm bảo sản lượng cá tra nguyên liệu đạt 100% kế hoạch dự án.
Có thể bạn quan tâm

Với mục tiêu đưa những tiến bộ khoa học công nghệ vào đời sống nhằm khai thác có hiệu quả những lợi thế về điều kiện tự nhiên, nguồn lao động, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Tây Ninh đã thực hiện đề tài “Ứng dụng công nghệ nghiền phế phẩm cây cao su, mì làm cơ chất trồng nấm bào ngư”.

Từ một “lâm tặc”, anh Hồ Ngọc Quang (52 tuổi) ở thôn Tân An, xã Tịnh Đông (Sơn Tịnh) đã trở thành vua rừng khi sở hữu hơn 20ha keo và hàng ngàn cây gỗ quý như sao đen, xà cừ, dầu, lác hoa…

Quá trình hàng trăm năm khai hoang, định cư và phát triển vùng đất Hưng Thạnh, cha ông ta, những người Việt di dân đã dũng cảm đấu tranh chinh phục thiên nhiên khắc nghiệt với khát vọng gầy dựng vùng này trở nên trù phú, xanh tươi và hưng thịnh.

Dù những ngày qua đã nỗ lực đặt bẫy, đánh bả, xông thuốc xì gà nhưng vẫn không ngăn chặn được lũ chuột. Ruộng lúa đang chuẩn bị bước vào giai đoạn đứng cái – làm đòng, nếu tình trạng này cứ kéo dài thì nhiều khả năng sẽ mất mùa trầm trọng”.

Còn theo ngành chuyên môn: Nuôi tôm trái vụ không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải có kinh nghiệm, để quản lý tốt các yếu tố môi trường nước trong ao đầm nuôi tôm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, sẽ hạn chế được rũi ro do yếu tố thời tiết bất lợi.