Trang chủ / /

Sinh Sản Nhân Tạo Giống Kỳ Tôm

Sinh Sản Nhân Tạo Giống Kỳ Tôm
Ngày đăng: 09/03/2012

KS Đoàn Kim  Sơn, giảng viên trường ĐH Nông lâm TP HCM, chủ trang trại cho biết anh đến với con kỳ tôm rất tình cờ. Năm 2009 trong một lần về quê ở Tiền Giang, anh đã mua thanh lý của kiểm lâm một số kỳ tôm đang bị bệnh, không còn khả năng nuôi dưỡng để thả về rừng. Nhận 12 con về nuôi thử mà lòng cứ lo canh cánh, chẳng biết có sống nổi không? Tuy nhiên với kiến thức và bề dày kinh nghiệm, anh áp dụng KHKT vào chăn nuôi, kỳ tôm nhanh chóng được bình phục và phát triển tốt, dần dà phát triển được tới 300 con.

Theo anh Sơn, muốn sinh sản được giống kỳ tôm trước hết phải biết phân biệt con đực con cái. Kỳ tôm cái đầu thon hơn, bụng to, đuôi dài; con đực màu sắc sặc sỡ hơn, phần đầu to hơn, có 2 mang xòe ra, dọc trên đầu xuống sống lưng có vây (như vây rồng), khi kiểm tra bộ phận sinh dục, ấn nhẹ gai giao cấu lồi ra. 
Chọn giống bố mẹ: Kỳ tôm nuôi được 1 năm, tiến hành chọn những con bố mẹ to khỏe, không bị dị tật, không bị bệnh, nhốt chung chuồng bình thường, tỷ lệ 1 đực 2 cái. Do đặc tính khi kỳ tôm đẻ trứng, chúng thường ăn trứng, dẫn đến tỷ lệ trứng bị hao hụt rất nhiều, thậm chí chúng ăn hết luôn. Chính vì vậy khi kỳ tôm đẻ xong ta phải thu trứng ngay. 
Kiểm tra con cái, sờ vào bụng khi nào thấy trứng to bằng đầu ngón tay út, ta bắt con cái riêng sang chuồng đẻ. Sau 15 ngày kỳ tôm bắt đầu đẻ, mỗi con đẻ từ 8- 12 trứng/lứa, một năm đẻ 2 lứa. Lưu ý: Khi kỳ tôm đẻ xong, sau 2 giờ mới mang vào phòng ấp. Trước khi thu trứng phải đánh dấu đầu trên của trứng, khi xếp trứng đầu trên phải quay lên trên. 
Chuẩn bị phòng ấp: Trong phòng ấp cũng đổ cát dày 30 cm, dùng hũ đất nung cao 30 cm, đường kính miệng hũ khoảng 22 cm. Xung quanh thành hũ khoan nhiều lỗ nhỏ để thông hơi, khoảng 1 ly để cát khỏi lọt vào. Dưới đáy hũ đổ cát 10 cm, sau đó xếp trứng kỳ tôm vào rồi phủ cát kín (khoảng 2 cm), không xếp trứng sát thành quá. 
Trong miệng hũ có treo đồng hồ nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ. Trên miệng hũ dùng nắp hũ đậy ngược lại, chôn cả hũ xuống nền cát, sau đó tiến hành tưới nước xung quanh hũ, để giữ độ ẩm. Nhiệt độ thích hợp cho trứng nở là 28- 30 độ C, độ ẩm từ 80- 90%. Thời gian ấp 65 ngày là trứng nở, trong thời gian ấp cần kiểm tra thường xuyên nhiệt độ trong hũ, để tưới nước hoặc quạt gió để duy trì đúng nhiệt độ nở.

Năm 2011 anh Đoàn Kim Sơn được Trung ương Đoàn TNCS HCM tặng các giải thưởng cao quý, gồm giải thưởng Lương Định Của và bằng khen thanh niên SX kinh doanh giỏi cụm miền Đông Nam bộ. 
Nếu các hộ nuôi ở phía Bắc, về mùa đông cần thắp đèn điện để tăng nhiệt độ. Sau khi kỳ tôm nở được 2 ngày, tách nuôi chuồng riêng và bắt đầu cho ăn. Kỳ tôm mới nở cho ăn sâu gạo, sau 1 tháng tập cho ăn cá biển, lươn, ếch, nhái băm nhỏ. Từ khi nở nuôi thêm 6 tháng là xuất bán giống được. Kỳ tôm giống loại 1 kg đạt (16- 17 con) giá bán 480.000 đồng, kỳ tôm thương phẩm (kỳ tôm trưởng thành) đạt 1,3- 1,4 kg bán 420.000 đồng. Hiện nay anh Sơn đã phát triển 2 trang trại ở Tiền Giang và TP HCM chuyên sinh sản ếch, lươn, rắn ri voi, rắn ráo trâu, chồn hương, kỳ đà, kỳ tôm… 
Hàng năm 2 trang trại này đã cung cấp hàng vạn con giống, mở nhiều lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Song song với việc SX giống cung cấp thị trường nội địa, anh còn đẩy mạnh XK hàng thương phẩm sang Trung Quốc, đem lại lợi nhuận cho gia đình hàng tỷ đồng/năm. Ngoài ra còn tạo điều kiện công ăn việc làm thường xuyên cho 22 lao động; trong đó có một số sinh viên mới ra trường với mức lương từ 2,5- 9 triệu đồng/người/tháng.


Có thể bạn quan tâm

Giống Dưa Bở Vàng Thơm Số 1 Giống Dưa Bở Vàng Thơm Số 1

Giống dưa bở Vàng thơm Số 1 do ThS. Đoàn xuân Cảnh, KS. Ngô Thị Mai, TS. Đào Xuân Thảng - Viện Cây lương thực và cây thực phẩm chọn lọc theo phương pháp chọn lọc cá thể đồng dạng từ các mẫu giống dưa bở nhập nội năm 1997. Giống dưa bở Vàng thơm số 1 đã được công nhận tạm thời theo Quyết định số 632/QĐ-TT-CLT ngày 24 tháng 12 năm 2010

30/06/2011
Cà Chua HT160 Cho Năng Suất 5-6 Tấn/ha Cà Chua HT160 Cho Năng Suất 5-6 Tấn/ha

Năm 2006, giống cà chua HT160 do Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội lai tạo được đưa vào trồng thử nghiệm tại thôn Then, xã Thái Đào (Lạng Giang - Bắc Giang), cho năng suất cao, có nhiều ưu điểm nổi trội nên đến nay được bà con trồng đại trà.

03/03/2012
Giống Mía K99-75 Thái Lan Giống Mía K99-75 Thái Lan

Chữ đường khá, đạt từ 11-12 CCS. Năng suất mía rất cao, trung bình đạt từ 100-130 tấn/ha. Đường kính thân trung bình 2,5- 3 cm, chiều cao cây trung bình, mật độ cây cao 6-8 cây/bụi, khả năng đẻ nhánh tốt, tốc độ tăng trưởng nhanh

24/08/2011
Giống Gà Nòi Chân Vàng Giống Gà Nòi Chân Vàng

Ở thôn Phước Lâm, xã Ninh Xuân, huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa) có anh Vũ Văn Tứ đã lai tạo thành công giống gà nòi chân vàng, thịt vàng thơm ngon đáp ứng nhu cầu, thị hiếu khách hàng.

09/03/2012
Cà Chua Lai T56 Cà Chua Lai T56

Sinh trưởng bán vô hạn , chống chịu bệnh tốt , thích hợp trồng ở vùng cao quanh năm . Bắt đầu thu trái 65 ngày sau cấy , thời gian thu kéo dài

09/02/2011