Giống Ngô Lai SSC557

Mèo Vạc là một trong bốn huyện thuộc cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang có diện tích gieo trồng trên 18.000 ha.
Ngô là cây trồng chính và là cây lương thực quan trọng nhất của huyện, nhưng sản xuất ra mới đủ tiêu dùng, không có ngô hàng hoá. Đã thế năng suất ngô ở đây thấp; tỉ lệ ngô lai chưa cao. Theo báo cáo sơ kết sản xuất nông nghiệp của huyện năng suất ngô trung bình vụ xuân 2010 đạt 28,9 tạ/ha, ngô thâm canh đạt 30,8 tạ/ha, thấp hơn nhiều so năng suất bình quân cả nước. Diện tích gieo trồng ngô vụ xuân 2011 là 7.206 ha trong đó ngô lai mới chiếm khoảng 45% diện tích.
Bà Hoàng Thị Chính - Phó Trưởng trạm Khuyến nông Mèo Vạc cho biết, chủ trương của huyện là mở rộng diện tích ngô lai ngắn ngày năng suất cao trên cơ sở đó tăng diện tích hai vụ nhất là dưới chân núi. Cùng với việc tuyên truyền vận động nông dân giảm diện tích ngô địa phương, việc tăng cường trồng trình diễn các giống ngô lai đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Hiện nay mới chỉ có vài giống ngô lai được huyện đưa vào cơ cấu. Việc triển khai được một điểm trình diễn ở đây thật không đơn giản do nông dân chưa tin giống mới, chỉ quen trồng giống cũ, trình độ dân trí thấp cán bộ khuyến nông phải bắt tay chỉ việc. Vụ xuân năm 2011, Cty CP Giống cây trồng miền Nam đã kết hợp với Trạm Khuyến nông Mèo Vạc trồng trình diễn giống ngô lai đơn SSC557 tại xóm Sủng Nhì, xã Sủng Máng.
Để đánh giá kết quả của mô hình, bà con cùng nhau thu hoạch, tẽ hạt, cân đong đo đếm thực tế năng suất đạt 84 tạ/ha trong khi đó năng suất bình quân toàn xã vụ xuân 2010 chỉ đạt 26,6 tạ/ha. Báo cáo tổng kết mô hình trình diễn giống SSC557 nêu những ưu điểm của giống là dễ tính, ít nhiễm sâu bệnh, thời gian sinh trưởng ngắn hơn ngô địa phương gần hai tháng, thấp cây chống đổ tốt, độ cao đóng bắp thấp không tốn công thu hoạch.
Nói về giống SSC557 ông Tề Văn Lâm, Phó Chủ tịch UNBND xã Sủng Máng, người trực tiếp triển khai mô hình trình diễn nhận xét giống SSC557 chịu hạn, thích hợp với vùng trung du miền núi, có thời gian sinh trưởng ngắn chỉ 105 đến 110 ngày, độ đồng đều cao, dạng hạt bán đá màu vàng cam đẹp được nông dân ưa thích.
Có thể bạn quan tâm

Khi trồng khoai tây, sử dụng giống có phẩm cấp chất lượng tốt, như cấp giống nguyên chủng hoặc xác nhận. Chọn củ giống tươi ít teo móp, kích cỡ củ đồng đều, khối lượng 1kg củ giống có từ 20-25 củ. Củ giống có mầm tươi, sạch bệnh, mầm mới nhú, mọc khỏe

Bà con ở đây đón thầy Minh như đón người thân về nhà. Gần 10 năm nay, thầy Minh gắn bó với bà con trồng cà chua của huyện Hải Hậu, bằng những giống cà chua lai đầu tiên của trung tâm, chuyển giao tới bà con gieo trồng

Có thể nói, đối với vấn đề trồng cỏ, thật không có gì dễ bằng. Để khắc phục tình hình thiếu thức ăn trong ngành chăn nuôi, đặc biệt là vào thời kỳ hạn hán như hiện nay, việc trồng các giống cỏ cao sản được xem như một giải pháp hữu hiệu, vừa tạo ra nguồn thức ăn cho gia súc, đồng thời bảo vệ tốt điều kiện môi trường, tăng độ phì nhiêu cho đất

Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam vừa có báo cáo kết quả nghiên cứu đề tài: "Chọn giống kháng bệnh có năng suất cao cho bạch đàn và keo" giai đoạn 1996-2000 và 2001-2005. Theo báo cáo, đề tài đã tuyển chọn được một số giống mới chống chịu bệnh và sinh trưởng nhanh, trong đó có hai dòng keo lai AH7 và AH1

Chúng tôi chuyên cung cấp các chủng loại cây giống lâm nghiệp, hạt giống với chất lượng cao, thích ứng với mọi địa hình thổ nhưỡng, cho lợi ích kinh tế cao trong thời gian ngắn