Nghiên Cứu Lai Tạo Thành Công Giống Dưa Chuột PC4 Phục Vụ Chế Biến Xuất Khẩu
Gia đình anh Nguyễn Văn Hiếu ở xã Liên Hồng, Gia Lộc, Hải Dương đã trồng rau màu gần 10 năm. Trước đây, gia đình anh thường trồng tỏi hoặc giống dưa chuột địa phương. Nhưng giống dưa địa phương cho năng suất và chất lượng không cao nên thu nhập từ mảnh vườn hơn 1 sào của gia đình không đáng kể.
Tuy nhiên, một số người trồng dưa chuột khác trong xã lại cho thu nhập cao hơn nhiều so với giống dưa mà anh Hiếu trồng. Sau khi tìm hiểu, anh tìm đến Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm để mua giống dưa chuột mới PC4 về trồng thử. Mặc dù mới trồng thử một năm, nhưng thu nhập từ trồng dưa chuột PC4 mang lại cao hơn nhiều lần so với các giống dưa khác. Mỗi vụ, hơn 1 sào nhà anh thu được hơn 3 tấn quả.
Anh Hiếu nhận xét: “Năm nay mới trồng thêm giống này, thấy chất lượng tốt nên trồng. Chất lượng tốt nên giá bán cao hơn, giá của dưa này là 8000 nghìn đồng trong khi giá các loại khác chỉ khoảng 7000 nghìn đồng.”
Giống dưa chuột PC4 là giống lai F1 giữa hai giống bố mẹ DL7 và TL15, được Viện cây lương thực và Cây thực phẩm nghiên cứu lai tạo từ năm 2007. Sau nhiều lần nghiên cứu và thử nghiệm, năm 2009, Viện đã nghiên cứu thành công giống dưa này.
Thạc sĩ Đào Xuân Cảnh, Phó Bộ môn Cây lương thực nhận định: “Giống DL7 cho quả to nhưng năng suất cao, còn giống TL15 cho năng suất cao. Giống dưa chuột PC4 kết hợp được ưu điểm của hai giống bố mẹ, cho năng suất cao, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp.”
Sau khi tiến hành trồng khảo nghiệm tại nhiều địa phương, kết quả cho thấy giống PC4 trồng vụ xuân hè hay thu đông đều thích hợp. Năng suất trung bình hơn 2 kg quả/cây. Cây sinh trưởng khỏe, có hình dạng đẹp, thân lá xanh đậm, lá cứng khỏe.Thời gian sinh trưởng từ 85 đến 90 ngày. Cây cho thu quả sớm, sau khi trồng 40-42 ngày đã có thể thu hoạch. Thời gian thu quả kéo dài trên 40ngày. Quả có hình dạng đẹp, đường kính từ 2,8-3,0 cm, dài từ 24-30 cm, màu xanh đậm, gai quả đen, cùi dày, giòn, thơm. Giống có khả năng chống chịu khá với bệnh phấn trắng và bệnh sương mai.
Từ năm 2009, mỗi năm, Viện Cây lương thực và Cây Thực phẩm triển khai thêm hơn 100 hecta trồng mới giống dưa này để phục vụ sản xuất xuất khẩu thông qua các công ty xuất nhập khẩu và chuyển giao trực tiếp cho bà con nông dân ở các vùng sản xuất.
Có thể bạn quan tâm
Giống dưa bở Vàng thơm Số 1 do ThS. Đoàn xuân Cảnh, KS. Ngô Thị Mai, TS. Đào Xuân Thảng - Viện Cây lương thực và cây thực phẩm chọn lọc theo phương pháp chọn lọc cá thể đồng dạng từ các mẫu giống dưa bở nhập nội năm 1997. Giống dưa bở Vàng thơm số 1 đã được công nhận tạm thời theo Quyết định số 632/QĐ-TT-CLT ngày 24 tháng 12 năm 2010
Năm 2006, giống cà chua HT160 do Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội lai tạo được đưa vào trồng thử nghiệm tại thôn Then, xã Thái Đào (Lạng Giang - Bắc Giang), cho năng suất cao, có nhiều ưu điểm nổi trội nên đến nay được bà con trồng đại trà.
Chữ đường khá, đạt từ 11-12 CCS. Năng suất mía rất cao, trung bình đạt từ 100-130 tấn/ha. Đường kính thân trung bình 2,5- 3 cm, chiều cao cây trung bình, mật độ cây cao 6-8 cây/bụi, khả năng đẻ nhánh tốt, tốc độ tăng trưởng nhanh
Ở thôn Phước Lâm, xã Ninh Xuân, huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa) có anh Vũ Văn Tứ đã lai tạo thành công giống gà nòi chân vàng, thịt vàng thơm ngon đáp ứng nhu cầu, thị hiếu khách hàng.
Sinh trưởng bán vô hạn , chống chịu bệnh tốt , thích hợp trồng ở vùng cao quanh năm . Bắt đầu thu trái 65 ngày sau cấy , thời gian thu kéo dài