Siết Chặt Kiểm Soát Thú Y

Càng gần Tết Nguyên đán, tình hình buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm càng gia tăng dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn lây lan dịch bệnh. Bởi vậy, vấn đề siết chặt kiểm soát thú y đang được ngành thú y Hà Nội quan tâm triển khai.
Chưa hết lo ngạiNăm 2014, tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp nhưng trên địa bàn Hà Nội vẫn cơ bản được kiểm soát. Đặc biệt, trong năm, Hà Nội không xảy ra ổ dịch truyền nhiễm nguy hiểm như dịch tai xanh, lở mồm long móng và cúm gia cầm.
Mặc dù vậy, theo đánh giá của Chi cục Thú y Hà Nội, năng lực quản lý của một số Trưởng ban Thú y ở cơ sở còn hạn chế. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm phòng vaccine của toàn TP đạt yêu cầu, song không đồng đều giữa các cơ sở. Ông Đỗ Phú Sơn - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thú y Hà Nội chi biết, việc quản lý kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y còn nhiều hạn chế, nhất là tại khu vực ngoại thành.
Bên cạnh đó, công tác quản lý Nhà nước về ATTP tại nhiều địa bàn không được thực hiện nghiêm túc, tình trạng bán gà lông ở khu vực nội thành chưa được xử lý dứt điểm. Thực phẩm không rõ nguồn gốc được xé lẻ từ các tỉnh đưa về Hà Nội gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong công tác kiểm soát và quản lý.
Theo ông Bùi Thiện Sơn – Trạm trưởng Trạm Thú y quận Bắc Từ Liêm, chủ trương của quận là không khuyến khích chăn nuôi nhưng chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn phổ biến trong các khu dân cư. Tại thời điểm thành lập quận, trên địa bàn còn tồn tại 4 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ và 70 điểm kinh doanh gia cầm lông. Với sự vào cuộc quyết liệt, đến nay, quận đã xử lý chấm dứt 3 cơ sở kinh doanh, giết mổ lợn và 27 cơ sở kinh doanh, giết mổ gia cầm lông.
Nâng trách nhiệm từ cơ sở
Hà Nội có dân số đông, nhu cầu sử dụng thực phẩm lớn, trong khi chỉ tự cung tự cấp được khoảng 60 – 65%, số còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành và từ nước ngoài.
Hiện tượng vận chuyển, buôn bán gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch vẫn diễn ra không những gây mất ATTP mà còn ảnh hưởng tới phát triển chăn nuôi của TP. Đặc biệt, mối lo ngại càng gia tăng trong thời điểm Tết Nguyên đán sắp tới gần khi nhu cầu tiêu dùng ba mặt hàng thịt lợn, thịt gà, thủy hải sản được dự báo là tăng mạnh.
Đại diện Trạm Thú y Đông Anh cho biết, trên địa bàn huyện có các tuyến quốc lộ và sông Cà Lồ chạy qua nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh lớn. Bởi vậy, Trạm đã chỉ đạo Ban Chăn nuôi thú y cơ sở giám sát tốt, phát hiện kịp thời dịch bệnh để xử lý.
Để giám sát tốt dịch bệnh, theo Chi cục Thú y, từ nay đến Tết Nguyên đán và trong cả năm 2015, Chi cục tăng cường thanh tra, kiểm tra trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có trách nhiệm của các Trạm thú y, Ban Chăn nuôi thú y xã, phường, thị trấn. Đồng thời xây dựng quy trình phòng, chống dịch trên đàn gia súc gia cầm và hướng dẫn việc quản lý, giám sát dịch bệnh ở huyện, thị xã nhằm phát hiện kịp thời, chủ động khống chế không để dịch lây lan rộng.
Ông Nguyễn Huy Đăng – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cũng cho rằng, mặc dù đang kiểm soát tốt song thời gian tới, Chi cục Thú y vẫn cần nâng cao dự báo tình hình dịch bệnh. Đồng thời, tổ chức nghiêm túc việc tiêm phòng vaccine cho gia súc, gia cầm, tập trung vào con giống và các vùng có nguy cơ cao.
Đặc biệt, cần thực hiện chặt chẽ kiểm dịch vận chuyển gia súc, gia cầm ra vào TP. Thành lập các đội cơ động, phối hợp với lực lượng công an, quản lý thị trường, nâng cao hiệu quả hoạt động của các trạm kiểm dịch để làm tốt công tác kiểm soát thú y.
Trong năm 2014, Chi cục Thú y đã tổ chức 8 đợt vệ sinh tiêu độc đại trà và vệ sinh tiêu độc, khử trùng nơi có nguy cơ cao. Tổng số hóa chất sử dụng là gần 290.000 lít/kg.
Có thể bạn quan tâm

Vừa qua, tại lễ “Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức có 145 sản phẩm nông nghiệp được tôn vinh, trong đó đặc sản quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp) được vinh danh “Chứng nhận sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014”.

Mặc dù hiện nay thương lái đã dừng mua hoa thanh long, nhưng cách nay không lâu, nhiều nông dân trồng thanh long ở các xã Bông Trang, Xuyên Mộc, Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) đua nhau hái hoa thanh long bán cho thương lái với giá 2.000 đồng/kg mặc dù không ai biết thương lái thu mua hoa thanh long để làm gì. Đây là một hiện tượng người nông dân cần cảnh giác.

Đồng Nai nổi tiếng với các loại đặc sản trái cây hè, như: măng cụt, sầu riêng, chôm chôm nhãn, bơ sáp... Nhờ được thị trường ưa chuộng, trái cây Đồng Nai, đặc biệt là ở các vùng Long Khánh, Xuân Lộc, Thống Nhất... luôn được thương lái săn đón thu mua với giá cao, mang lại lợi nhuận tốt cho người trồng.

Thời gian qua, nhiều loại trái cây như mãng cầu ta, thanh long ruột đỏ, bưởi da xanh Sông Xoài, nhãn xuồng cơm vàng tại BR-VT được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, nhưng thị trường tiêu thụ của các loại trái cây này còn chưa ổn định.

Theo các cơ sở sản xuất tiêu sọ (tiêu trắng) tại các huyện Trảng Bom và Xuân Lộc (Đồng Nai), gần một tuần nay giá hạt tiêu đen tăng lên gần 240 ngàn đồng/kg, kéo theo giá hạt tiêu sọ tăng lên gần 400 ngàn đồng/kg. Đây là mức giá cao kỷ lục từ trước đến nay.