Sau 9 tháng đã thấy đích cả năm

Hội nhập đi những bước mạch lạc... Những thành tích đó có sự góp công của XNK, đồng thời cũng chính là động lực để XNK thẳng tiến.
Tổng kim ngạch XK 9 tháng ước đạt 120,7 tỷ USD, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2014.
Nhóm công nghiệp chế biến vẫn là đầu tàu tăng trưởng XK, tăng 19,2% so với cùng kỳ năm 2014, chiếm tỷ trọng 78,7% tổng kim ngạch XK.
Kim ngạch NK 9 tháng ước đạt 124,6 tỷ USD, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm 2014.
Nhóm hàng hóa cần NK chiếm 88,3% tổng kim ngạch NK.
Hàng cần hạn chế NK giảm 2,9% so với cùng kỳ năm 2014.
Đáng chú ý, nhập siêu vẫn trong tầm kiểm soát.
Nhập siêu 9 tháng năm 2015 khoảng 3,86 tỷ USD, bằng 3,2% kim ngạch XK.
Theo diễn biến XNK 9 tháng qua, dự đoán cả năm 2015, tổng kim ngạch XK ước đạt 165 tỷ USD, tăng khoảng 10% so với năm 2014;
NK ước đạt 171 tỷ USD, tăng 15,7% so với năm 2014.
Nhập siêu khoảng 6 tỷ USD, bằng 3,6% kim ngạch NK, không vượt chỉ tiêu được định hướng từ đầu năm 2015.
Có cơ sở để tin vào điều tốt lành.
Chỉ qua 8 tháng đã có 27 thị trường XK đạt và vượt 1 tỷ USD, riêng Hoa Kỳ đã tới 21,85 tỷ USD.
Trong nhóm XK 1 tỷ USD có 2 tên tuổi mới là Braxin và Mexico.
Rau quả năm nay sẽ cán đích 2 tỷ USD.
Đây được xem làm một hiện tượng đáng khích lệ, vì năm 2013, kim ngạch XK rau quả lần đầu vượt ngưỡng 1 tỷ USD.
Đây là hệ quả của những nỗ lực đưa rau quả Việt Nam đến với thị trường thế giới, ví dụ như chôm chôm, thanh long vào Hoa Kỳ, vải thiều sang Úc...
Còn nhiều, rất nhiều hàng nông sản Việt Nam đặt chân tới những thị trường thế giới với số lượng và giá trị ấn tượng...
Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều lực cản.
Tuy lạm phát thấp nhưng lãi suất cho vay không giảm.
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng không như dự báo sẽ ảnh hưởng lớn tới sức mua hàng Việt.
Việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ có thể không tăng lãi suất vào cuối năm sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái.
Năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam chưa mạnh, còn khá nhiều nút thắt không thể gỡ tháo một sớm một chiều...
Dù vậy, trong gian khó càng thêm nghị lực, chắc chắn những chỉ tiêu XNK năm 2015 đã nằm trong tầm tay, rất có thể còn vượt cao hơn nữa, tạo đà phát triển cho những năm sau.
Có thể bạn quan tâm

Trong các loại rau rừng thì rau nhíp (rau bép, rau ranh) là có nhiều thành phần dinh dưỡng đặc biệt và ngày càng trở thành món ăn được người tiêu dùng ưa chuộng.

Trong khuôn khổ các hoạt động tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp Quốc (LHQ), ngày 26.9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có bài phát biểu tại sự kiện cấp cao về mô hình phát triển nông thôn mới và cộng đồng bền vững.

Hàng chục ha cá nuôi sắp đến kỳ thu hoạch, bỗng chết nổi trắng ao đang là những gì diễn ra tại huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Cá chết nhiều đến nỗi, có một số hộ bị thiệt hại hàng tỷ đồng.

Mẻ cốm Tú Lệ mới giã xong phớt màu mạ non. Nhón lấy mấy hạt đầu nong nhai nhè nhẹ đã thấy ngọt nơi đầu lưỡi, hương nếp thơm lựng đến bồi hồi.

Ngày 26/9, tại thành phố Bến Tre (tỉnh Bến Tre), UBND tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức Hội thảo “Phát triển ngành dừa Bến Tre và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trở thành một ngành mũi nhọn trong thời gian tới”.