Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sáng Tạo Trong Mô Hình Lúa – Tôm

Sáng Tạo Trong Mô Hình Lúa – Tôm
Ngày đăng: 30/11/2013

Sau nhiều năm năng suất tôm trên đất trồng lúa kém hiệu quả, ông Ngô Văn Hùng, ấp Rau Dừa, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước (Cà Mau), sáng tạo bằng cách chia nhỏ vuông tôm để nuôi theo mô hình quảng canh cải tiến, kết quả năng suất tôm tăng trên 50%, lúa đạt trên 20 giạ/công.

Từ khi chuyển dịch cơ cấu sản xuất đến nay, vụ lúa trên đất nuôi tôm của ông Hùng luôn thành công. Theo đó, vụ tôm mỗi năm thu hoạch cũng khá cao. Đạt được kết quả này là nhờ ông quan tâm gia cố bờ vuông giữ ngọt, hằng năm cải tạo sên vét vuông tôm trước vụ lúa.

Bên cạnh đó, ông tích cực học hỏi kinh nghiệm trong các cuộc hội thảo, tập huấn chuyển giao kỹ thuật từ các nhà khoa học, cán bộ khuyến nông - khuyến ngư.

Ông Hùng cho biết: Từ khi thực hiện cách sên bùn lên mặt ruộng, sau đó phơi và rửa mặn liên tục 20 ngày, kết quả cây lúa luôn phát triển tốt và cho năng suất cao, trên 20 giạ/công mỗi năm. Cách làm này đã được kiểm chứng bởi năm 2011, ông Hùng không có điều kiện sên bùn lên mặt ruộng thì kết quả 1 ha lúa sinh rong nhiều và lụi dần, chỉ thu về vài giạ lúa khô.

Ngoài cách làm tăng năng suất cho cây lúa, năm 2012 ông chuyển mô hình nuôi tôm truyền thống sang nuôi tôm quảng canh cải tiến. Từ 1 ha đất sản xuất lúa - tôm, ông phân ra thành 3 ô và 1 ao vèo tôm. Sau khi thu hoạch xong vụ lúa, ông tiến hành phơi đất, cấp nước, sau đó chuyển tôm đã được vèo vào ao nuôi.

Ông Hùng khẳng định: “Từ cách làm này, tôi thu hoạch trên 70 triệu đồng/vụ tôm. Nếu so với nuôi quảng canh truyền thống thì tăng hơn 30 triệu đồng. Do chia nhỏ diện tích thành từng ô như mô hình nuôi tôm công nghiệp nên việc chăm sóc, cho ăn và quản lý các yếu tố môi trường luôn thuận lợi cho tôm phát triển tốt”.

Ngoài trồng lúa, nuôi tôm ông còn tận dụng cá phi nuôi 2 ao cá bống tượng, mỗi vụ thu hoạch trên 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông còn tận dụng diện tích bờ vuông trồng bí đỏ, mỗi vụ thu về trên 6 triệu đồng, góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Từ hiệu quả trên, nhiều năm qua ông được công nhận là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện.

Ông Dương Công Thành, Chi hội phó Chi hội Nông dân ấp Rau Dừa, nhận định: “So với nhiều hộ trong ấp, cách làm của ông Hùng là hiệu quả nhất, đứng đầu về năng suất lúa và tôm. Từ việc phân ô để nuôi tôm đã hạn chế được mầm bệnh lây lan. Năm nay, nhiều anh em trong ấp đang học hỏi, làm theo mô hình này”.


Có thể bạn quan tâm

Phật thủ - Cây làm giàu của nông dân Phật thủ - Cây làm giàu của nông dân

So với cấy lúa, trồng ngô ở vùng nông thôn thì trồng cây phật thủ cho thu nhập cao gấp 4 đến 5 lần. Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Văn Khuyên xóm Thông, Hợp Thịnh, Kỳ Sơn (Hòa Bình) nhờ cây trồng này mà đưa cuộc sống của gia đình từ khó khăn vươn lên làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương.

31/12/2015
Tỷ phú cây ngũ-thất-cửu quả không hề giấu bí quyết Tỷ phú cây ngũ-thất-cửu quả không hề giấu bí quyết

Nhiều năm trong nghề chăm cây cảnh và là chủ nhân của nhiều sáng tạo siêu "độc" lạ, ông Lê Đức Giáp được nhiều người coi như một "cuốn từ điển bách khoa", một người “thầy giáo” trong nghề trồng cảnh.

04/01/2016
Lợi lớn từ liên kết sản xuất cá tra Lợi lớn từ liên kết sản xuất cá tra

Không chấp nhận trước những khó khăn đã gặp phải trong nuôi cá tra, ông Hà Tấn Tâm ở khu vực Thới Thạnh (phường Thới An, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ) đã liên kết với doanh nghiệp, đổi mới cách nuôi để vực dậy nghề mà ông đã chọn.

04/01/2016
Chuyện làm giàu của một cử nhân nông dân Chuyện làm giàu của một cử nhân nông dân

Tốt nghiệp đại học nhưng không đi làm thuê cho các công ty mà quyết chí về quê lập nghiệp, với hành trang là kiến thức kỹ thuật và tư duy dám nghĩ dám là, chàng “cử nhân nông dân” Bùi Quang Phong đã thu được những thành công đáng nể phục

04/01/2016
Giàu lên từ trang trại nuôi lợn siêu nạc Giàu lên từ trang trại nuôi lợn siêu nạc

Từ hai bàn tay trắng, anh Nguyễn Văn Tứ đã mạnh dạn vay lãi đầu tư trang trại khép kín nuôi lợn siêu nạc. Mỗi năm cho thu lãi tiền tỷ và trở thành người chăn nuôi lớn nhất trên địa bàn huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang).

04/01/2016