Sáng Tạo Trong Mô Hình Lúa – Tôm
Sau nhiều năm năng suất tôm trên đất trồng lúa kém hiệu quả, ông Ngô Văn Hùng, ấp Rau Dừa, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước (Cà Mau), sáng tạo bằng cách chia nhỏ vuông tôm để nuôi theo mô hình quảng canh cải tiến, kết quả năng suất tôm tăng trên 50%, lúa đạt trên 20 giạ/công.
Từ khi chuyển dịch cơ cấu sản xuất đến nay, vụ lúa trên đất nuôi tôm của ông Hùng luôn thành công. Theo đó, vụ tôm mỗi năm thu hoạch cũng khá cao. Đạt được kết quả này là nhờ ông quan tâm gia cố bờ vuông giữ ngọt, hằng năm cải tạo sên vét vuông tôm trước vụ lúa.
Bên cạnh đó, ông tích cực học hỏi kinh nghiệm trong các cuộc hội thảo, tập huấn chuyển giao kỹ thuật từ các nhà khoa học, cán bộ khuyến nông - khuyến ngư.
Ông Hùng cho biết: Từ khi thực hiện cách sên bùn lên mặt ruộng, sau đó phơi và rửa mặn liên tục 20 ngày, kết quả cây lúa luôn phát triển tốt và cho năng suất cao, trên 20 giạ/công mỗi năm. Cách làm này đã được kiểm chứng bởi năm 2011, ông Hùng không có điều kiện sên bùn lên mặt ruộng thì kết quả 1 ha lúa sinh rong nhiều và lụi dần, chỉ thu về vài giạ lúa khô.
Ngoài cách làm tăng năng suất cho cây lúa, năm 2012 ông chuyển mô hình nuôi tôm truyền thống sang nuôi tôm quảng canh cải tiến. Từ 1 ha đất sản xuất lúa - tôm, ông phân ra thành 3 ô và 1 ao vèo tôm. Sau khi thu hoạch xong vụ lúa, ông tiến hành phơi đất, cấp nước, sau đó chuyển tôm đã được vèo vào ao nuôi.
Ông Hùng khẳng định: “Từ cách làm này, tôi thu hoạch trên 70 triệu đồng/vụ tôm. Nếu so với nuôi quảng canh truyền thống thì tăng hơn 30 triệu đồng. Do chia nhỏ diện tích thành từng ô như mô hình nuôi tôm công nghiệp nên việc chăm sóc, cho ăn và quản lý các yếu tố môi trường luôn thuận lợi cho tôm phát triển tốt”.
Ngoài trồng lúa, nuôi tôm ông còn tận dụng cá phi nuôi 2 ao cá bống tượng, mỗi vụ thu hoạch trên 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông còn tận dụng diện tích bờ vuông trồng bí đỏ, mỗi vụ thu về trên 6 triệu đồng, góp phần tăng thu nhập cho gia đình.
Từ hiệu quả trên, nhiều năm qua ông được công nhận là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện.
Ông Dương Công Thành, Chi hội phó Chi hội Nông dân ấp Rau Dừa, nhận định: “So với nhiều hộ trong ấp, cách làm của ông Hùng là hiệu quả nhất, đứng đầu về năng suất lúa và tôm. Từ việc phân ô để nuôi tôm đã hạn chế được mầm bệnh lây lan. Năm nay, nhiều anh em trong ấp đang học hỏi, làm theo mô hình này”.
Related news
UBND TP Đà Lạt cho biết vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng và UBND các phường, xã trên địa bàn TP về việc “Tăng cường triển khai công tác bảo vệ thực vật đối với sản xuất rau, chè an toàn trên địa bàn thành phố Đà Lạt”.
Từ nhà nông trở thành nhà doanh nghiệp, trong 25 năm qua, anh Nguyễn Hồng Phong (thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng) đúc kết 3 cách làm ăn mới để ổn định và phát triển trong thị trường nông sản cạnh tranh gồm: sản xuất an toàn, sản xuất khép kín và sản xuất liên kết.
Cuối tuần trước, Hiệp hội Phân bón Việt Nam đã tổ chức hội thảo về phân bón tại TP. Hồ Chí Minh. Vấn đề nhức nhối được nhiều đại biểu đề cập là chất lượng phân bón và việc sử dụng không đúng cách gây lãng phí, ô nhiễm môi trường.
Bệnh trắng lá mía phát triển và gây hại trên hàng trăm ha mía tại các huyện Đông Nam tỉnh Gia Lai ngay từ thời điểm đầu vụ đã và đang là mối lo của nhiều người trồng mía. Nguy cơ lây lan nhanh và rộng, lại chưa có thuốc đặc trị khiến công tác phòng-chống đặt ra thách thức không nhỏ cho ngành nông nghiệp địa phương trong điều kiện thời tiết liên tục diễn biến thất thường như hiện nay.
Hơn 30ha mía nằm trong vuông bơm nước tập trung ở ấp Quyết Thắng, xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã được người dân nơi đây bán mía chục và cân ký cho thương lái gần hết diện tích.