Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sáng kiến độc đáo đưa bẹ cây chuối hột xuất ngoại

Sáng kiến độc đáo đưa bẹ cây chuối hột xuất ngoại
Ngày đăng: 26/10/2015

Vốn là nông dân nhưng ông Quang rất say mê tìm tòi nghiên cứu.

Sau nhiều năm làm lúa không hiệu quả, ông Quang chuyển sang làm nghề dệt chiếu.

Nhưng rồi nguyên liệu làm chiếu (cây lát) cứ mỗi ngày một khan hiếm nên ông Quang đã tự tìm nguồn nguyên liệu mới thay thế.

 

Ông Quang trình bày cách thu hoạch bẹ chuối hột tươi .

Chuối hột là một loại cây gần như hoang dã và điều này đồng nghĩa với nguồn nguyên liệu sẽ rất dồi dào và rẻ.

Xưa nay, chuối hột chỉ trồng để ăn bắp (hoa), lá thì gói bánh. Sau này người ta có dùng trái để ngâm rượu còn toàn bộ thân chuối (là các bẹ chuối) thì bỏ hết.

Bẹ chuối hột tươi sau khi phơi từ “4 đến 6 nắng” thì trở thành nguyên liệu tạo sợi để dệt chiếu và làm nhiều mặt hàng mỹ nghệ khác.

Các sản phẩm mỹ nghệ làm từ phế phẩm chuối hột hết sức đa dạng và phong phú .

Năm 2010, lão nông này có ý tưởng táo bạo là dùng bẹ (thân) chuối hột phơi khô để tạo thành nguyên liệu dệt chiếu.

Chiếu của ông phong phú nhiều kích cỡ, giá bán trong nước từ 120.000 – 130.000 đồng/chiếc; xuất sang Campuchia từ 180.000 – 190.000 đồng/chiếc.

“Xuất sang các nước châu Âu giá còn cao hơn nhiều, tuy nhiên do cung không đủ cầu, vốn liếng còn ít nên tôi chưa dám nhận nhiều đơn đặt hàng” – ông Quang bộc bạch.

Catalogue của khách hàng nước ngoài đặt hàng ông Quang. Hầu hết những sản phẩm này ông đã thực hiện và đã giao hàng thành công.


Có thể bạn quan tâm

Dùng Bột Đất Sét Điều Chỉnh Môi Trường Nước Dùng Bột Đất Sét Điều Chỉnh Môi Trường Nước

Trong một thí nghiệm gần đây thuộc khuôn khổ chương trình nghiên cứu về cá tuyết (CODTECH) do Hội đồng Nghiên cứu Nauy tài trợ, các chuyên gia nghiên cứu về thuỷ sản đã tiến hành so sánh hiệu quả giữa việc sử dụng vi tảo tươi, tảo đóng bánh và bột đất sét trong việc xử lý mùn bã hữu cơ và vi khuẩn trong bể ương ấu trùng trong nuôi cá tuyết.

17/05/2012
Nuôi Cá Rô Phi Lồng Ở Thái Lan Nuôi Cá Rô Phi Lồng Ở Thái Lan

Năm 1996, Cty Thương mại Nông nghiệp Charoen Pokphand (C.P) đã sản xuất giống cá rô phi đỏ Tabtim nuôi trong lồng bằng cách lai chéo giống rô phi đen, rô phi đỏ Đài Loan và giống rô phi đỏ Florida.

17/05/2012
Nuôi Ốc Hương Ở Vạn Ninh Nuôi Ốc Hương Ở Vạn Ninh

Sau nhiều vụ ốc hương chết hàng loạt, nghề nuôi ốc hương ở Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã dần ổn định và phát triển. Tuy nhiên, do là nghề mang tính tự phát nên bà con ngư dân vẫn lúng túng, bị động khi phát triển nghề này.

17/02/2011
Náo Loạn Vì Bệnh Bò Điên Ở California Náo Loạn Vì Bệnh Bò Điên Ở California

Mỹ - nước xuất khẩu thịt bò hàng đầu thế giới – ngày 25/4 (giờ Việt Nam) cho biết đã phát hiện một trường hợp bò điên ở bang California. Nước này cũng đang ra sức trấn an người tiêu dùng trên toàn thế giới.

26/04/2012
Hàng Trăm Hécta Ngao Ở Thái Bình Chết Hàng Loạt Hàng Trăm Hécta Ngao Ở Thái Bình Chết Hàng Loạt

Những ngày gần đây, thời tiết nắng gắt, oi nồng, gây cảm giác khó chịu nhưng với người dân vùng biển xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, Thái Bình thì cái nắng này còn mang vị mặn chát của nước mắt.

01/05/2012