Sản xuất xoài rải vụ theo hướng an toàn
Thời gian qua, ngành nông nghiệp thực hiện nhiều mô hình thiết thực trong việc hướng dẫn nhà vườn về kỹ thuật canh tác xoài rải vụ, sản xuất xoài đủ điều kiện an toàn... qua đó, tạo được bước chuyển biến tích cực trong nhận thức của nhà vườn.
Tại hội thảo, nhiều nhà vườn trăn trở về vấn đề kỹ thuật xử lý đối với những tháng có thời tiết bất lợi và vấn đề tiêu thụ xoài... Phần lớn nông dân cho rằng, việc tổ chức rải vụ còn gặp nhiều khó khăn như: chi phí đầu tư lớn, mức độ rủi ro cao do thời tiết bất lợi. Trong khi đó, giá bán vụ nghịch vẫn chưa tương xứng với chi phí nhà vườn đầu tư, đây là nguyên nhân khiến nhiều nhà vườn còn e ngại.
Thông tin về định hướng phát triển ngành hàng xoài tại Đồng Tháp trong thời gian tới, ông Nguyễn Thành Tài - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: “Hiện nay, nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước đối với sản phẩm xoài của Đồng Tháp rất cao. Tuy nhiên, để đảm bảo các hợp đồng đối với những đối tác lớn thì chúng ta phải có sản phẩm ổn định quanh năm. Do đó, rải vụ là hướng đi tất yếu nhằm giảm áp lực tiêu thụ vào mùa thuận. Song song đó, việc sản xuất theo hướng GAP cũng là vấn đề bức thiết cần đẩy mạnh trong giai đoạn tới”.
Theo ông Nguyễn Thành Tài, để ngành hàng xoài phát triển bền vững thì vấn đề phát triển kinh tế hợp tác, xây dựng thương hiệu, thiết kế bao bì... cũng là những nhiệm vụ quan trọng cần tiếp tục đẩy mạnh.
Có thể bạn quan tâm
Theo ông Trần Tự, Trưởng trạm Bảo vệ thực vật thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), toàn thị xã hiện có khoảng 1.700ha mía bị bệnh trắng lá, tăng mạnh so với năm ngoái, tỷ lệ phổ biến 5% - 10%, có nơi trên 50% và đang lan rộng.
Các cơ sở chế biến chủ yếu phát triển theo kiểu tự phát, chỉ mới dừng lại ở công đoạn sơ chế, nên hiệu quả không cao. Mặt khác, trong quy trình sản xuất chưa xử lý tốt nước thải, ảnh hưởng đến môi trường và nguồn lợi thủy sản quanh vùng. Để nghề chế biến mang lại hiệu quả kinh tế, việc áp dụng quy trình chế biến là điều cần thiết.
Tại Bến Tre, Ban Quản lý Dự án “Hợp tác tăng cường phát triển ca cao bền vững ở Việt Nam” vừa tổ chức Hội thảo “Bài học kinh nghiệm tại Bến Tre và các giải pháp phát triển ca cao bền vững cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.
Mặc dù đã có nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất thực phẩm sạch, đảm bảo ATTP nhưng việc tiêu thụ lại không dễ ngay cả khi người tiêu dùng sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền hơn để có được những sản phẩm này.
Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á, Bộ Công Thương đã phối hợp với các thương vụ Đại sứ quán Việt Nam triển khai hàng loạt giải pháp: Cập nhật thông tin về nhu cầu, chính sách nhập khẩu các nước trong khu vực; giới thiệu tiềm năng xuất khẩu thủy - hải sản của Việt Nam...