Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản xuất vụ mùa, vụ đông ở Thanh Sơn

Sản xuất vụ mùa, vụ đông ở Thanh Sơn
Ngày đăng: 23/06/2015

Đây là những diện tích sau khi thu hoạch vụ mùa có thể tiếp tục sản xuất vụ đông. Các giống lúa được sử dụng chủ yếu là các giống lúa lai như  SQ 2, TH 3, Thiên nguyên ưu 16, Nhị ưu 838, Nhị ưu 7, GS9, CT 16… và các giống lúa thuần như: Khang dân, Thiên ưu, RVT, VS1…

Đối với trà mùa sớm, hiện nay bà con đã gieo mạ, bắt đầu triển khai cấy; trà mùa trung bắt đầu gieo từ ngày 15 đến 20-6 và triển khai cấy sau đó khoảng 10 ngày. Các loại cây trồng khác như ngô, khoai lang, lạc, rau đậu… tập trung chủ yếu vào vụ đông, vụ mùa chỉ sản xuất ở diện tích tương đối nhỏ (600ha ngô), chủ yếu tập trung ở các chân đất bãi. Riêng đối với cây ngô đông, áp dụng biện pháp làm ngô bầu và làm đất tối thiểu, không gieo trồng sau tháng 9. Các giống được sử dụng là các giống ngô, lạc lai có năng suất cao đã được khẳng định qua nhiều vụ.

Để vụ mùa có thể đạt được kết quả tốt, ngay từ khi chuẩn bị thu hoạch vụ chiêm xuân, phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã xây dựng kế hoạch, tham mưu cho UBND huyện việc chỉ đạo sản xuất; yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ các loại giống trong danh mục theo yêu cầu của bà con nông dân, cung cấp đủ và đúng thời hạn để đảm bảo việc gieo cấy đúng khung lịch thời vụ.

Xác định vụ mùa thường gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết nóng ẩm, phù hợp cho các loại sâu bệnh phát triển, nên huyện đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt công tác điều tra, dự tính, dự báo, thông báo tình hình bệnh, có hướng dẫn phòng trừ kịp thời, khuyến cáo bà con nông dân sử dụng các chế phẩm sinh học, thân thiện với môi trường.

Do lực lượng lao động nông thôn ngày càng thiếu hụt, để đảm bảo các yêu cầu của sản xuất, Thanh Sơn ngày càng tập trung ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới vào đồng ruộng, giúp bà con nông dân giảm được công lao động và chi phí. Vụ mùa năm nay, huyện phấn đấu mở rộng diện tích thâm canh lúa cải tiến SRI lên trên 1.050ha; mở rộng diện tích gieo thẳng bằng giàn xạ và gieo vãi trên các chân đất chủ động tưới tiêu. Đối với các chính sách hỗ trợ sản xuất của tỉnh, huyện cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn cần tuyên truyền, quy hoạch ngay từ đầu vụ để bà con được hưởng đầy đủ.

Thời tiết năm nay dự báo có khả năng diễn biến phức tạp, dễ xảy ra mưa lớn, lũ ống lũ quét trên địa bàn huyện hoặc có nguy cơ xảy ra khô hạn kéo dài. Vì vậy, các địa phương đã được yêu cầu gia cố, duy tu, sửa chữa các hồ đập để tích trữ nước; nạo vét, mở rộng kênh mương để chủ động tưới, tiêu kịp thời.

Đối với vụ đông, Thanh Sơn sẽ gieo trồng khoảng 1.100ha ngô, các giống được sử dụng chủ yếu là các giống ngô lai như NK 4.300, NK 66, C 919, DK 9955… có năng suất cao để phục vụ chăn nuôi. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn cũng sẽ gieo trồng khoảng gần 400ha rau xanh các loại. Để đảm bảo thời gian cho sản xuất vụ xuân năm 2016, huyện đã đề nghị các địa phương chỉ đạo sản xuất theo phương châm “sáng lúa, chiều ngô”, thu hoạch đến đâu, làm đất, gieo trồng đến đó; hướng dẫn và đẩy mạnh phương pháp làm đất tối thiểu, làm ngô bầu để kịp gieo theo đúng lịch; đồng thời, yêu cầu các xã chỉ đạo bà con bón phân, chăm sóc ngay từ giai đoạn đầu để tranh thủ thời tiết ấm, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt, có thể đạt được năng suất cao.


Có thể bạn quan tâm

Tình Hình Bệnh Trên Gia Súc, Gia Cầm Vẫn Diễn Biến Phức Tạp Tình Hình Bệnh Trên Gia Súc, Gia Cầm Vẫn Diễn Biến Phức Tạp

Để chủ động phòng bệnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và thuỷ sản tiếp tục tăng cường công tác triển khai phòng chống dịch trên toàn tỉnh, song song đó thực hiện tiêm phòng, quản lý tốt các hoạt động giết mổ, bày bán, tiêu thụ gia súc, gia cầm.

08/07/2014
Mô Hình Trồng Rau An Toàn Trên Đất Cù Lao Mô Hình Trồng Rau An Toàn Trên Đất Cù Lao

Sau những năm tháng trồng rau thuê ở thành phố Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Văn Chiêu, ấp Phước Hòa A, thị trấn Cù Lao Dung (huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng) trở về quê hương và áp dụng mô hình trồng rau theo hướng an toàn để phát triển kinh tế gia đình và bước đầu anh đã thành công.

08/07/2014
Cây Vải Phương Nam Phát Huy Hiệu Quả Kinh Tế Cây Vải Phương Nam Phát Huy Hiệu Quả Kinh Tế

Mặc dù, năm nay vải Phương Nam (TP Uông Bí, Quảng Ninh) không được mùa so với mọi năm, nhưng những người trồng vải ở đây vẫn vui, vì giá vải mùa này khá ổn định; không những thế, bà con còn thêm một niềm vui nữa, đó là lần đầu tiên vải chín sớm Phương Nam có thương hiệu riêng trên thị trường tiêu thụ...

17/06/2014
HTX Trung Thành Phát Triển Kinh Tế Tập Thể Theo Hướng Bền Vững HTX Trung Thành Phát Triển Kinh Tế Tập Thể Theo Hướng Bền Vững

Lĩnh vực kinh doanh chính của HTX là: Kinh doanh dịch vụ vật tư nông nghiệp, chế biến nông, lâm sản; với số vốn hoạt động ban đầu của HTX là 786 triệu đồng.

08/07/2014
Đóng Tàu Vỏ Sắt Cho Ngư Dân Cần Thí Điểm Trước Khi Làm Đại Trà Đóng Tàu Vỏ Sắt Cho Ngư Dân Cần Thí Điểm Trước Khi Làm Đại Trà

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa chủ trì Hội nghị họp bàn về dự thảo Nghị định một số chính sách phát triển thủy sản tại Đà Nẵng. Tham dự hội nghị có 9 tỉnh, thành phố ven biển cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương. Đặc biệt, tại hội nghị lần này có sự tham gia của các ngư dân nên đã có nhiều ý kiến, đề xuất sát với thực tế.

17/06/2014