Sản xuất trầm hương mô hình mới ở Tân Tiến
Do vậy, để đánh giá các hạng kỳ nam khác nhau, dân gian đã đúc kết thành kinh nghiệm: “nhất bạch, nhì thanh, tam huỳnh, tứ hắc”. Còn trầm thì được phân thành 4 loại: trầm mắt kiến có lỗ, có hang do kiến đục làm tổ trước khi cây thành trầm; trầm rễ do rễ cây sinh ra; trầm mắt tử kết tạo trên nhánh cây và cuối cùng là trầm tốc ở trên thân cây (loại trầm có nhiều nhất và phổ biến nhất trên thị trường). Ngoài ra, người ta còn có thể phân biệt kỳ tốt hay kỳ xấu bằng những cảm nhận sau: loại nào nhuyễn mịn và có nhiều chất dầu là tốt nhất, còn loại nào rắn chắc là xấu.
Trầm hương hiện nay được sử dụng để chế tác các loại nước hoa, mỹ phẩm cao cấp trên thế giới, một số chất trong trầm hương còn có công dụng tuyệt vời trong các phương pháp trị liệu thần kinh. Tuy nhiên, nguồn trầm tự nhiên gần như biến mất, con người phải tự tạo ra nguồn cây dó bầu để giống cây này không biến mất khỏi sách đỏ.
Nhận thấy cơ hội và những tiềm năng lớn của thị trường trầm hương thế giới. Anh Lê Thành Lâm là một người con của phường Phước Lộc, thị xã La Gi sau nhiều năm làm việc ở thành phố Hồ Chí Minh, xuất thân từ một gia đình có kinh nghiệm trong lĩnh vực trầm hương đã quyết định về quê thành lập Công ty TNHH Trầm Hương Hoàng Giang (thôn Hiệp Cường, xã Tân Tiến) thực hiện ước mơ của mình là trồng cây dó và sản xuất các sản phẩm của trầm hương.
Công ty TNHH Trầm Hương Hoàng Giang là công ty có lĩnh vực hoạt động khép kín trong sản xuất và kinh doanh trầm hương: từ cung cấp giống cây dó, trồng trọt, cấy tạo trầm trên cây dó đến sản xuất tinh dầu trầm và cung cấp các sản phẩm khác về trầm hương như nguyên liệu cho tinh dầu trầm, tinh dầu trầm dùng trong chế tác những loại nước hoa cao cấp, trầm thành phẩm, trầm mỹ nghệ...
Hiện nay, công ty đang đầu tư trồng cây dó với diện tích gần 50ha và một nhà máy sản xuất được trang bị hiện đại có quy mô 10.000 m2 với giá trị trên 10 tỷ đồng. Trước mắt, để bảo đảm sản xuất, công ty đã tiến hành thu mua nguyên liệu từ các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Phước và Phú Quốc - Kiên Giang.
Những sản phẩm của Công ty Trầm Hương Hoàng Giang đã có mặt tại nhiều quốc gia ưa chuộng trầm hương trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan, Mỹ, Ý, Pháp và được đối tác tín nhiệm. Với giá bán trung bình của tinh dầu là 9.000 USD/kg; bột nhang trầm 7 USD/kg và trầm nguyên liệu 350 USD/kg…
Mặc dù thời gian hoạt động của Công ty Trầm Hương Hoàng Giang còn ít, nhưng hiệu quả mang lại thì đã được khẳng định. Hy vọng trong thời gian đến, công ty sẽ đầu tư phát triển nhiều hơn nhằm tạo công ăn việc làm cho lao động tại địa phương và góp phần vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi ở La Gi.
Có thể bạn quan tâm
Vụ tôm sú 2011 nông dân Trà Vinh thắng lợi với hơn 7.500 ha nuôi tôm sú thâm canh và bán thâm canh đã đạt sản lượng trên 19.500 tấn, năng suất trung bình đạt 4,16 tấn/ha đối với nuôi hình thức thâm canh.
Một nữ khoa học gia đã nghỉ hưu vừa gây chấn động giới khoa học VN bởi cái tên TH3-3, một giống lúa lai hai dòng 100% "made in VN" được chuyển nhượng cho một công ty tư nhân với giá kỷ lục 10 tỉ đồng. Đó là PGS-TS Nguyễn Thị Trâm, nguyên giảng viên Trường ĐH Nông nghiệp 1 và từng là phó viện trưởng Viện Sinh học nông nghiệp
Theo lịch thời vụ năm nay của Sở NNPTNT các tỉnh ven biển ĐBSCL, niên vụ tôm sẽ bắt đầu từ tháng 2, 3 - thời điểm thả giống tốt nhất. Tuy vậy, những ngày này, người nuôi tôm vẫn phấp phỏm lo lắng.
Chỉ có chiều dài 15 km bờ biển nhưng hàng năm tổng sản lượng đánh bắt từ biển của ngư dân huyện Gio Linh chiếm 50% toàn tỉnh Quảng Trị. Gio Linh đã mạnh lên rất nhiều nhờ khai thác thế mạnh kinh tế biển.
Nấm rơm được bà con trồng ngay trong sân vườn và tận dụng nguồn rơm từ ruộng nhà nên chi phí rất ít. Một chai meo hiện có giá từ 1.200 – 1.400 đồng, nếu ủ tốt có thể cho thu hoạch 2kg nấm. Theo tính toán của anh Danh Việt ở ấp Hoà Mỹ thì với 2.200 chai meo gia đình đang trồng, sau hơn 1 tháng chăm sóc sẽ cho thu nhập khoảng 23-24 triệu đồng. Hiện nấm rơm Định Hòa được thương lái ngoài tỉnh đến tận nơi thu mua với giá từ 11.500-13.000 đồng/kg.