Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Sản Xuất Thành Công Nấm Linh Chi

Sản Xuất Thành Công Nấm Linh Chi
Ngày đăng: 03/05/2012

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Vĩnh Phúc đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công mô hình sản xuất nấm Linh Chi.

Bà Phùng Thị Nga, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN cho biết, sau thời gian 1 năm theo dõi 2.000 chai giống nấm tại trung tâm cho thấy: Nấm Linh Chi phát triển tốt, sợi mọc đồng đều, không bị nhiễm các loại nấm khác và nhiễm vi khuẩn. Trung tâm đã triển khai thực nghiệm và sản xuất thành công giống nấm Linh Chi để cung cấp nấm giống cho các đơn vị sản xuất.

Nấm Linh Chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum. Đây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cũng như chữa bệnh cao, có tác dụng lớn trong hạ huyết áp, điều trị, phòng bệnh ung thư. Nhà nuôi trồng nấm Linh Chi phải đảm bảo sạch sẽ thông thoáng, nhiệt độ thích hợp cho sợi nấm mọc và phát triển từ 25 - 28 độ C. Thời gian chăm sóc từ 70 - 80 ngày, khi nào thấy mũ nấm Linh Chi có màu nâu đồng nhất thì bắt đầu thu hái đợt 1.

Nguyên liệu để sản xuất nấm Linh Chi chủ yếu là mùn cưa tươi, khô của các loại gỗ mềm và gỗ cứng (trừ gỗ có tinh dầu và độc tố), bã mía thải của các nhà máy mía đường. Sau khi xử lý nguyên liệu, bào tử nấm sẽ được cấy vào túi nguyên liệu. Bịch nấm sau khi nuôi sợi khoảng 20 - 25 ngày, sợi nấm mọc được 1/2 bịch nấm, nuôi khoảng 45 - 50 ngày sẽ hình thành quả thể nấm, năng suất đạt bình quân từ 35 kg khô/1 tấn nguyên liệu khô, giá bán hiện nay trên thị trường đạt 350.000 đồng/kg nấm Linh Chi.

Có thể bạn quan tâm

Sóc Trăng Nuôi Heo Rừng Thuận Lợi Và Khó Khăn Sóc Trăng Nuôi Heo Rừng Thuận Lợi Và Khó Khăn

Hiện nay, ở Sóc Trăng các mô hình nông nghiệp dễ làm, tốn ít chi phí đều rất thu hút nông dân, nhất là những hộ có sẵn đất đai muốn làm thêm các mô hình ngoài trồng lúa. Trong đó nuôi heo rừng rất được bà con quan tâm, nhưng số hộ nuôi chưa nhiều, vì vẫn còn những khó khăn nhất định.

27/08/2014
Thừa Thiên Huếtrúng To Vụ Lúa Hè Thu Thừa Thiên Huếtrúng To Vụ Lúa Hè Thu

Ông Hoàng Văn Vọng ở xã Điền Hải (Phong Điền - Thừa Thiên Huế) phấn khởi: “Lâu rồi bà con mới có vụ lúa hè thu được mùa. Vụ hè thu trước, năng suất bình quân mỗi sào chỉ 2 tạ. Vụ này, gia đình gieo trồng hơn năm sào, mỗi sào đạt 2,7 tạ, cao hơn 0,7 tạ so với vụ hè thu trước”.

27/08/2014
Về “Tân An Phố” Mùa Hồng Chín Về “Tân An Phố” Mùa Hồng Chín

Tháng Tám, nắng dát vàng trên những vườn hồng lúc lỉu quả. Về Tân An (Văn Bàn) ngày này, chúng tôi gặp người dân ở đây đang khẩn trương thu hoạch hồng quả; thương lái chen chân, len lỏi đến tận vườn để mua loại quả ngon nức tiếng, có một không hai của Lào Cai.

27/08/2014
Nhãn Tiêu Da Bò Tăng Giá Nhẹ Nhãn Tiêu Da Bò Tăng Giá Nhẹ

Sau một thời gian tuột xuống mức thấp, giá nhãn tiêu da bò tại ĐBSCL đã tăng nhẹ trở lại khoảng 1.000-2.000 đồng/kg so với cách nay 2 tuần.

27/08/2014
Hậu Giang Chủ Động Phòng Ngừa Sâu, Bệnh Trên Vườn Cây Ăn Trái Hậu Giang Chủ Động Phòng Ngừa Sâu, Bệnh Trên Vườn Cây Ăn Trái

Do mưa nhiều trong những ngày qua, nên khả năng bệnh vàng lá gân xanh (Greening) và vàng lá thối rễ trên cây có múi (nhất là trên cam sành và quýt đường) sẽ phát triển và lây lan sang diện rộng. Ngoài ra, mưa nhiều còn gây ra tình trạng ở những tán cây bị che phủ sẽ thiếu ánh nắng làm ẩm độ trong vườn cao, đây là điều kiện thuận lợi cho sâu đục trái sinh sôi và gây hại trên các vườn bưởi.

27/08/2014
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.