Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Vị Bình Xây Dựng Nông Thôn Mới

Vị Bình Xây Dựng Nông Thôn Mới
Ngày đăng: 19/11/2014

Dù không phải xã điểm của tỉnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), nhưng sau 3 năm triển khai, đến nay, diện mạo xã Vị Bình, huyện Vị Thủy đã có nhiều thay đổi. Hạ tầng kinh tế - xã hội, hệ thống chính trị đều được củng cố và phát triển, đời sống của người dân đang từng bước được nâng lên.

Ông Ngô Quốc Khải, Phó Chủ tịch UBND xã Vị Bình, cho biết: Chương trình xây dựng NTM là chủ trương lớn, phải thực hiện toàn diện trên các mặt kinh tế, giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng.

Để thực hiện thắng lợi chủ trương này, cùng với sự chỉ đạo sát sao của tỉnh và huyện, xã đã tập trung tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ dân về ý nghĩa, tầm quan trọng và hiệu quả của chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Từ đó, động viên nhân dân phát huy sức mạnh nội lực, bắt tay vào xây dựng. Để làm tiền đề cho phát triển những năm tiếp theo, ngay từ đầu năm, xã đã củng cố và xây dựng lại Ban quản lý và Ban phát triển ấp về xây dựng NTM, đồng thời, xây dựng kế hoạch từng tiêu chí cho năm 2014.

Đến nay, xã đã đạt được 7/19 tiêu chí đó là: quy hoạch và thực hiện quy hoạch, điện, bưu điện, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hình thức tổ chức sản xuất, văn hóa, an ninh trật tự xã hội. Trong năm nay, ngoài việc nâng chất những tiêu chí đã đạt, xã đặt ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành thêm 5 tiêu chí mới gồm: chợ nông thôn, nhà ở dân cư, thu nhập, giáo dục, hệ thống tổ chức chính trị xã hội.

Vốn là xã thuần nông, người dân chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, để giúp nhân dân nâng cao đời sống và tăng thu nhập, Đảng ủy, chính quyền địa phương luôn tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đưa các giống cây trồng có năng suất cao, phù hợp vào sản xuất.

Ngoài việc thực hiện các chính sách hỗ trợ của tỉnh, Vị Bình còn tổ chức lại sản xuất, củng cố và nâng chất những tổ hợp tác, tổ liên kết sản xuất, cũng như hỗ trợ tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân. Hiện toàn xã có 2 hợp tác xã, 4 tổ hợp tác và nhiều tổ liên kết sản xuất làm ăn có hiệu quả. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 15 mô hình làm ăn hiệu quả đạt lợi nhuận trên 30%.

Anh Trần Quốc Trung, ở ấp 9A1, chia sẻ: “Trước đây, gia đình có nuôi ba ba nhưng quy mô nhỏ, lợi nhuận không cao. Mấy năm trở lại đây, do ba ba thương phẩm tiêu thụ mạnh với giá cao, cùng với việc tham gia tổ hợp tác sản xuất, tôi được học hỏi thêm kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật.

Sẵn có ao nuôi, gia đình quyết định mở rộng quy mô với số lượng 2.000 con”. Theo anh Trung, ba ba thương phẩm nuôi từ 1,5-2 năm mới cho thu hoạch, đến lứa bán, thương lái ở các tỉnh lân cận xuống tận ao thu mua. Ba ba loại 1 (từ 1,5 kg/con trở lên) có giá từ 270.000-275.000 đồng/kg), ba ba loại 2 (từ 1,2-1,5 kg/con) có giá từ 170.000-180.000 đồng/kg.

Để chủ động trong việc cung ứng ra thị trường, anh Trung tự nhân giống và mua thêm ba ba nuôi sẵn từ bên ngoài về nuôi đạt trọng lượng rồi xuất bán. Vụ vừa rồi, anh thu hoạch hơn 800kg ba ba thương phẩm, với giá bán trung bình 200.000 đồng/kg, lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm nuôi ba ba giống, gia đình anh Phan Văn Tuấn, ở ấp 4 cũng là một trong những nông dân có mô hình sản xuất kinh tế hiệu quả. Anh Tuấn chia sẻ: “Với khoảng 2.000 con ba ba bố mẹ, trung bình mỗi năm, tôi cung ứng cho người nuôi ở các tỉnh, thành khoảng 180.000 con giống/năm. Với giá bán từ 1.000-1.200 đồng/con đã mang lại cho gia đình lợi nhuận trên 100 triệu đồng/năm”.

Ông Ngô Quốc Khải, Phó Chủ tịch UBND xã Vị Bình, cho biết thêm: Trong thời gian tới, sẽ tập trung chỉ đạo các ngành, đoàn thể xã duy trì và thực hiện tốt các tiêu chí đã đạt, đồng thời, tranh thủ sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Ngoài ra, xây dựng lộ trình, kế hoạch cụ thể cho từng tiêu chí để có biện pháp thực hiện hiệu quả. Tuy nhiên, trong xây dựng xã NTM còn gặp một số khó khăn, hạn chế như hạ tầng nông thôn, hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp còn thấp so với yêu cầu xây dựng NTM, trong khi nguồn lực tài chính của địa phương còn giới hạn. Vì thế, ngoài sự nỗ lực của địa phương thì sự đầu tư của nhà nước vẫn là yếu tố cốt lõi để Vị Bình trở thành xã NTM đúng theo lộ trình đề ra.

Với những kết quả đạt được trong công tác xây dựng NTM, đến nay, tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 99,48%, trong đó, tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn đạt 98,17%, trật tự xã hội được giữ vững. Bưu điện, nhà văn hóa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của người dân. Hiện, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm xuống còn 7,82%, thu nhập bình quân đầu người năm 2013 đạt 25 triệu đồng/người/năm…

Nguồn bài viết: http://baohaugiang.com.vn/newsdetails/1D3FE183130/Vi_Binh_xay_dung_nong_thon_moi.aspx


Có thể bạn quan tâm

Thu nhập tiền tỷ từ vườn cây 3 trong 1 Thu nhập tiền tỷ từ vườn cây 3 trong 1

Dù công chăm sóc khó nhọc hơn những loại cây khác nhưng trồng nhiều loại cây ăn trái trên cùng đơn vị diện tích đã mang lại hiệu quả cao cho không ít gia đình. Ở xã Bình Sơn (Bù Gia Mập - Bình Phước) vườn cây ăn trái của gia đình anh Nguyễn Hồng Phương ở thôn Phú Châu cho lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm.

08/07/2015
Trồng thử nghiệm 2 ha cây chùm ngây xen cam Trồng thử nghiệm 2 ha cây chùm ngây xen cam

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng hiệu quả trên đơn vị diện tích canh tác, Trạm Khuyến nông huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) phối hợp với xã Xuân Trường đưa vào trồng thử nghiệm 2 ha cây chùm ngây xen cam tại cánh đồng Nải Tài.

08/07/2015
Hướng phát triển mới từ mô hình trồng dưa Kim Hoàng hậu Hướng phát triển mới từ mô hình trồng dưa Kim Hoàng hậu

Mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa giống cây mới vào sản xuất, anh Phạm Văn Tiến, xã Khánh Trung (Yên Khánh - Ninh Bình) đã ứng dụng thành công kỹ thuật trồng giống dưa Kim Hoàng hậu (còn gọi là dưa vàng) có xuất xứ từ Thái Lan, cho năng suất, chất lượng không thua kém dưa nhập khẩu, nhưng giá thành lại rẻ hơn và mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với loại cây trồng khác.

08/07/2015
Sâu bệnh phát sinh gây hại trên lúa Sâu bệnh phát sinh gây hại trên lúa

Do thời tiết nắng mưa xen kẽ nên các loại sâu bệnh đang tấn công các trà lúa vụ 3 và lúa hè thu đòng trổ, gây ảnh hưởng đến năng suất.

08/07/2015
Hàng trăm ha mía bị nhiễm bệnh trắng lá Hàng trăm ha mía bị nhiễm bệnh trắng lá

Hàng trăm ha mía tại phía Đông Nam tỉnh Gia Lai như: huyện Ia Pa, Phú Thiện, thị xã Ayun Pa… đang bị dịch bệnh trắng lá hoành hành. Điều này dấy lên nỗi lo ngại bởi khi nhiễm bệnh này, cây mía không còn khả năng cho thu hoạch. Nguy cơ lây lan bệnh là rất lớn, song lại chưa tìm ra thuốc đặc trị.

08/07/2015