Sản Lượng Bí Đỏ Cô Tiên Giảm Vì Nắng Nóng
Huyện Mường Khương (Lào Cai) vừa tổ chức đợt thu hoạch bí đỏ Cô tiên, năng suất bình quân ước đạt 95 tạ/ha, tổng sản lượng đạt 237 tấn.
Bí đỏ Cô tiên có xuất xứ từ Đài Loan do Công ty TNHH Mường Hoa, Hợp tác xã Mai Anh (Lào Cai) cung cấp, được gieo trồng tại huyện Mường Khương trong vụ vừa qua với tổng diện tích 56,4 ha. Có 8 xã, thị trấn tham gia trồng hai giống bí này.
Bí đỏ Cô tiên dễ trồng, chăm sóc đơn giản và phù hợp với điều kiện tự nhiên của huyện Mường Khương. Tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài, nên chỉ có 25 ha/56,4 ha bí cho thu hoạch.
Một nguyên nhân khác là do người dân trồng chưa đúng kỹ thuật, lượng hạt giống 0,7 kg/ha, nhưng thực tế, các hộ đã nâng lên 1,5 – 2 kg hạt giống/ha.
Mặc dù diện tích thực thu đạt thấp, nhưng do Công ty TNHH Mường Hoa cam kết thu mua với giá 4.000 đồng/kg, nên bà con vẫn có thu trung bình khoảng 40 triệu đồng/ha.
Ước tính, vụ bí xuân năm 2014, nông dân Mường Khương sẽ thu được 900 triệu đồng.
Theo kế hoạch, vụ hè thu năm 2014, diện tích trồng bí Cô tiên tại huyện Mường Khương sẽ được mở rộng lên 68 ha.
Có thể bạn quan tâm
Điều gì làm cho một tỉnh nằm ở cực Nam Trung Bộ được mệnh danh là xứ sở “thừa nắng” trở thành trung tâm sản xuất tôm giống của cả nước? Câu trả lời đơn giản là tỉnh ta đã khai thác được lợi thế vùng tiểu khí hậu đặc trưng nắng ấm quanh năm để sản xuất tôm giống mà nhiều nơi khác không sánh kịp.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong năm qua khu vực đồng bằng sông Cửu Long có 102 cơ sở sản xuất cá tra giống, với sản lượng từ 25 - 28 tỉ con cá tra bột. Các địa phương có nhiều cơ sở sản xuất giống cá tra bột như Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ và Tiền Giang.
Đến hết năm 2014, diện tích mặt nước, ao nuôi thủy sản toàn tỉnh đã đạt 1.875 ha, tăng 59 ha so với năm 2013, thủy sản Lào Cai không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn mở rộng ra một số địa phương lân cận như Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái... Cùng với mở rộng diện tích, người nuôi thủy sản đã chú trọng chuyển đổi hình thức nuôi quảng canh sang nuôi bán thâm canh, thâm canh...
Hiện nay, cua xanh thương phẩm được coi là đối tượng nuôi mang lại hiệu quả. Những năm gần đây, bà con vùng nuôi trồng thủy sản xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đã đưa vào nuôi bằng hình thức nuôi đơn hoặc nuôi ghép đối tượng khác, đem lại hiệu quả khá cao.
Lâu nay, cách câu cá ngừ đại dương truyền thống của ngư dân bằng vàng câu, thẻo câu và thậm chí câu bằng đèn cao áp, do đó cá ngừ sau khi đưa lên tàu đã không còn giữ được sắc đỏ của thịt nên thường chỉ làm được đông lạnh hoặc đóng hộp. Đây là lý do giải thích vì sao, Việt Nam hiện chỉ xuất khẩu cá ngừ ở dạng đông lạnh hay đóng hộp.