Rau xanh tăng giá hơn hai lần
Tại chợ Nghĩa Tân, rau muống, rau cải các loại giá dao động 25.000-30.000 đồng/kg, tăng 10.000-15.000 đồng/kg; rau ngót, mùng tơi trung bình 5.000-6.000 đồng một mớ; bắp cải, cà chua 20.000-25.000 đồng/kg…
Theo chị Nguyễn Thị Hiền, tiểu thương chợ Nghĩa Tân, mưa lớn khiến diện tích trồng rau của bà con bị thu hẹp, nguồn cung rau giảm mạnh, đẩy giá lên cao.
Chẳng hạn, rau mồng tơi, trước chị bán lẻ chỉ 2.000-3.000 đồng một mớ, nay mua buôn đã 5.000 đồng một mớ. “Chắc người trồng rau cả miền Bắc bị ảnh hưởng chứ không riêng Hà Nội.
Bởi nếu chỉ Hà Nội thiếu rau, các tỉnh khác đổ hàng về ngay, hàng sẽ không đến mức khan hiếm như mấy ngày qua”. Chị Hiền nhận định và cho biết thêm, giá cao nên bán chậm, chị cũng không dám mua buôn nhiều như trước. Mặt khác, mỗi thứ chỉ dám bán chênh chút ít, khiến thu nhập mỗi ngày đi chợ giảm mạnh.
Anh Đỗ Văn Quất, người trồng rau tại Từ Liêm, Hà Nội xác nhận, do mưa lớn kéo dài liên tục nên sản lượng rau của gia đình anh giảm mạnh. Chị Hiền than:
“Trước kia, một ha đất có thể thu hoạch được 100 kg rau, nhưng nay chỉ thu về chưa đầy 50 kg. Rau muống, mùng tơi còn đỡ, chứ các loại rau như cải, xà lách, rau thơm… thiệt hại nặng nhất.
Ngay cả các loại quả như dưa chuột, bí, bầu… cũng bị thối, hoặc còi cọc, mã xấu”.
Có thể bạn quan tâm
Trong suốt một tuần qua (từ cuối tháng 9 đến nay - 4.10), hàng trăm hộ dân vùng chè Cầu Đất (Xuân Trường, Đà Lạt, Lâm Đồng) - vùng trà ô long số một của Việt Nam, phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi tìm nơi tiêu thụ chè ô long nguyên liệu.
Bí quyết để người nuôi tôm thẻ chân trắng ở tỉnh Khánh Hòa thu lãi hàng trăm triệu đồng, thậm chí lên đến cả tỷ đồng mỗi năm là nhờ áp dụng công nghệ cao trong nuôi trồng.
Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) cho biết, Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng phát triển nghề nuôi, chế biến và xuất khẩu cá rô phi.
“Bây giờ dịch bệnh dữ lắm nên 3 ngày là tôi pha trộn 3-4 thứ thuốc để phun một lần, và sau mỗi lần phun là tôi đổi thuốc mới để tránh bị “lờn”… thuốc” - anh Lê Văn Kề (ấp Long Bình, Long Kiến, Chợ Mới, An Giang) khiến chúng tôi chết lặng khi cho biết quy trình thu hoạch ớt là 4 ngày/lần.
Nhiều nước mở cửa thị trường cho trái cây tươi của Việt Nam nhưng xuất khẩu vẫn khó do cước vận chuyển bằng đường hàng không chiếm tới 50% giá thành, khó cạnh tranh với trái cây của các nước.