Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ra đồng sau bão

Ra đồng sau bão
Ngày đăng: 22/09/2015

Một ngày sau bão, nắng ấm dần lên. Chờ đợi chỉ có vậy, bà Phan Thị Ty (tổ 13, thị trấn Hà Lam, Thăng Bình) lập tức mang bao ra đồng để thu hoạch dưa gang.

Trên ruộng dưa 2 sào, bà Ty nói: “Ti vi nói bão đánh thẳng vào Quảng Nam nên tôi cứ phập phồng, vừa lo vừa tiếc cho đám dưa nằm giữa trời mưa gió, nếu bão mà vào thì hư hại hết. Dưa đang độ thu hoạch đợt đầu, cây trái sinh trưởng và phát triển tốt. May phước mà ông trời còn thương. Đám dưa bị dập lá cành, trái có thối nhưng cũng không thiệt hại hoàn toàn.

Mưa to kèm theo gió lớn nên tưởng đâu đám dưa nhà tôi sẽ không còn gì sau bão. Chừ ra thấy vẫn còn cái để thu hoạch là may lắm rồi”. Bà Ty vừa chỉ vội vào mớ dưa chất thành đống mới lựa được, bà nói tiếp:

“Dưa ra đợt đầu, sai quả nhưng mưa xuống nên bị thối cũng nhiều. Nhìn trái dưa xanh mướt chứ khi bẻ đôi ra thì bị thối ruột. Nếu để lâu sẽ bị thối hết nên sau bão là tôi tức tốc ra đồng lo thu hoạch ngay. Hái thì nhiều nhưng chọn ra số bán được, thương lái mua khoảng được 100 ký thôi”.

Khơi đường thoát nước cho ruộng lúa bị ngập úng.

Không chỉ ruộng dưa của bà Ty mà nhiều ruộng dưa khác cũng lâm vào cảnh dưa dập bông, đổ cành, thối trái. Ông Ngô Sơn (tổ 13, thị trấn Hà Lam, Thăng Bình) nhìn đám dưa gang mới kết trái bị dập thối sau bão thở dài nói: “Nhiều đám dưa đang độ cho trái, phát triển bằng ngón tay người bị mưa làm cho dập hết.

Ai nấy cũng đều cười trừ vào đợt thu hoạch dưa này và hy vọng đợt sau, khi thời tiết nắng ấm lên, cây dưa phát triển tốt, đơm bông trở lại và cho trái. Nhưng đó cũng chỉ là hy vọng thôi, chớ ông trời mưa nắng thế nào ai mà biết được. Làm nông thì còn lạ chi câu ba tháng trồng cây một ngày trông quả!”.

Không chỉ những người trồng dưa “vừa buồn vừa vui” sau khi bão đi qua mà nhiều hộ nông dân trồng các loại cây khác cũng vậy.

Theo quan sát của chúng tôi, khó khăn nhất vẫn là những nông dân còn đang có lúa đứng đồng, chưa thu hoạch. Mưa to, gió mạnh khiến lúa ngập sâu trong nước, nhiều diện tích lúa ngã đổ nằm bẹp trên mặt nước, gây khó khăn trong việc thu hoạch. Gặp bà Nguyễn Thị Tuyết (tổ 7, thôn Bình Hiệp, xã Bình Phục, Thăng Bình) tại ruộng lúa nằm bẹp dưới nước gần như toàn bộ.

Bà Tuyết cho biết, dù đã đến ngày thu hoạch nhưng lúa nhà bà cũng đành nằm đó chờ nước rút. Mưa to khiến nước trong mương ứ đọng, không lưu thông hết do lỗ cống nhỏ.

Hiện đám ruộng nhà bà và của nhiều hộ nông dân ở khu vực này đang trong tình trạng úng thủy.

Bà Tuyết ngán ngẫm cho biết: “Không kể chi gió bão, mưa lớn, mấy ngày liền tôi cứ cầm cuốc ra ruộng hết đào rồi cuốc cho nước thoát để lúa không bị ngập mà cũng đành chịu. Sáng chừ cũng túc trực bên đám ruộng đây.

Ngày hôm qua đến chừ thời tiết khô ráo, nắng to mà mương nước cũng không rút được bao nhiêu.

Mực nước ở trong ruộng và ngoài mương ngang nhau thì làm răng mà nước thoát để gặt được. Gặt bằng máy liên hợp là chuyện không thể mà gặt tay cũng khó vì máy tuốt không thể đưa xuống ruộng được. Có cắt tay thì cũng chờ một thời gian nữa, nước rút bớt mới làm được”.

Theo bà Tuyết, chi phí thuê người thu hoạch cho hai sào lúa nhà bà cũng hết gần 1 triệu đồng. Trong đó, tiền thuê công cắt lúa là 2 trăm nghìn đồng/người. Hai sào lúa mất phải 4 công/ngày, chưa kể tiền thuê người tuốt lúa. Tiền thuê cắt, tuốt đã tốn gấp nhiều lần mà tìm người lại khó, ruộng dầm trong nước thế này lại càng khó hơn.

Hiện tại, nhiều hộ dân trồng lúa trong huyện Thăng Bình đang tích cực thăm đồng, chờ nước rút để thu hoạch càng sớm càng tốt mong giảm thiểu lượng lúa bị mộng do ngâm nước lâu ngày.


Có thể bạn quan tâm

Giá Cá Điêu Hồng Đã Về Ngưỡng Hòa Vốn Giá Cá Điêu Hồng Đã Về Ngưỡng Hòa Vốn

Trong 2 tháng qua, sản lượng cá điêu hồng nuôi bè tới lứa thu hoạch khá lớn nên giá cá liên tục tuột giảm. Hiện nay, thương lái tới tận bè thu mua với giá 33.000 - 34.000 đồng/kg, giảm hơn 10.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 7/2013. Với giá bán cá hiện nay, người nuôi đang ở ngưỡng hòa vốn và có nguy cơ thua lỗ nếu giá cá tiếp tục tuột giảm.

08/12/2013
Cây Thanh Long Ruột Đỏ Trên Đất Quảng Sơn Cây Thanh Long Ruột Đỏ Trên Đất Quảng Sơn

Vượt hơn 50km đường rừng, chúng tôi có mặt tại nhà ông Nguyễn Anh Đức, Chủ nhiệm Hợp tác xã Hợp Tiến, người đầu tiên mang cây thanh long ruột đỏ về trồng ở xã Quảng Sơn (Đắk Glong - Đắk Nông).

27/12/2013
Giải Pháp Hạn Chế Nuôi Tôm Ngoài Vùng Quy Hoạch Giải Pháp Hạn Chế Nuôi Tôm Ngoài Vùng Quy Hoạch

Hai năm trở lại đây, nuôi tôm thẻ chân trắng có nhiều thuận lợi về điều kiện môi trường nước, thời gian nuôi ngắn, giá tăng cao mang lại lợi nhuận đáng kể cho hầu hết người nuôi và hiện là đối tượng nuôi chủ lực của tỉnh. Thực tế đó cũng đã làm cho người dân trong vùng qui hoạch ngọt hóa “xé rào”, đã tự phát đào ao và khoan giếng nước mặn để nuôi tôm.

08/12/2013
Triệu Phú 8X Trên Vùng Gò Đồi Triệu Phú 8X Trên Vùng Gò Đồi

Với sự cần cù, hăng say lao động, anh Hoàng Công Mê Sang ở thôn Xuân Lâm, xã Hải Lâm (Hải Lăng - Quảng Trị) đã khai hoang vùng đất gò đồi để lập trang trại. Sau 5 năm miệt mài sản xuất, kiến thiết, trang trại của Sang đã hình thành.

27/12/2013
Công Bố Chỉ Dẫn Địa Lý Trâu Bảo Yên Công Bố Chỉ Dẫn Địa Lý Trâu Bảo Yên

Sáng 6-12, tại xã Vĩnh Yên, Sở NN và PTNT tỉnh Lào Cai và UBND huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã tổ chức công bố Quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) về chỉ dẫn địa lý đối với trâu của huyện Bảo Yên (Lào Cai).

08/12/2013