Trang chủ / Rau củ quả / Dưa leo (Dưa chuột)

Quy trình rau an toàn cho cây dưa leo tại tỉnh Bình Phước - Phần 5

Quy trình rau an toàn cho cây dưa leo tại tỉnh Bình Phước - Phần 5
Tác giả: Phòng Bảo Vệ Thực Vật
Ngày đăng: 28/11/2018

6. Thu hoạch 

6.1. Giai đoạn thu hoạch thích hợp

Thu hoạch khi trái vừa đạt độ chín sinh lý (5 – 7 ngày tuổi), vẫn còn màu phấn trắng ở trên trái, trái cỡ 15 – 25 cm tuỳ giống, thu hoạch vào buổi sáng. Nếu để trái quá già sẽ ảnh hưởng đến sự ra hoa và đậu quả của những lứa sau Phương pháp thu hoạch

6.2. Phương pháp thu hoạch

* Trang bị đồ bảo hộ lao động, găng tay cao su. 

* Sử dụng dao nhọn cắt trái có cuống không quá 1 cm, và giữ trong giỏ/thùng sạch, không được để trái dưa xuống đất. 

* Thùng/giỏ chứa không quá 10 kg trọng lượng trái. 

6.3. Tiêu chuẩn chất lượng trái

* Trái non, tươi, màu xanh nhạt đến đậm, trái còn phấn trắng, cứng, dài 

15 – 25 cm cho dùng tươi và trữ lạnh. 

* Không có bệnh, côn trùng và những chất không tốt trên bề mặt trái.

7. Sơ chế bảo quản sau thu hoạch 

7.1. Bảo quản – đóng gói sản phẩm

* Bảo quản nơi thoáng mát, không có ánh sáng mặt trời

* Lựa chọn trái có chất lượng tốt để bán

* Đóng gói trong bao lưới hoặc bao nylon có lỗ thông hơi, 0,5 – 1 kg trái/bao.

* Khu vực đóng gói phải xa khu sản phẩm phế thải để tránh lây lan dịch bệnh trên sản phẩm sau thu hoạch.

7.2. Vận chuyển

* Chuẩn bị thị trường và vận chuyển trước khi thu hoạch

* Sử dụng xe và bao bì đóng gói sạch

* Trái dưa cần được bảo vệ trong quá trình vận chuyển nhằm đảm bảo chỉ tiêu về chất lượng và hình thức của rau an toàn.

* Sản phẩm được đóng gói tại nơi thu hoạch.

8. Ghi chép dữ liệu 

* Người trồng trọt phải ghi chép dữ liệu trong mỗi bước sản xuất để dễ dàng kiểm tra và giải quyết khi có sự cố xảy ra.

* Môi trường ví dụ nhiệt độ, độ ẩm, nước mưa, tần số mưa.

* Tên giống, ngày gieo trồng, ngày tỉa cây yếu.

* Ngày bón phân, loại phân (hoá học, hữu cơ…).

* Ngày thu hoạch, chi phí, sản lượng, thu nhập.

* Những sự cố, vấn đề xảy ra trong suốt quá trình trồng, thu hoạch, vận chuyển.


Có thể bạn quan tâm

Quy trình rau an toàn cho cây dưa leo tại tỉnh Bình Phước - Phần 2 Quy trình rau an toàn cho cây dưa leo tại tỉnh Bình Phước - Phần 2

Bệnh sương mai phát triển từ mặt dưới lá, phía trên lá có những chấm nhỏ màu vàng, về sau lớn dần trở thành màu nâu, dọc theo gân lá có hình đa giác

22/11/2018
Quy trình rau an toàn cho cây dưa leo tại tỉnh Bình Phước - Phần 3 Quy trình rau an toàn cho cây dưa leo tại tỉnh Bình Phước - Phần 3

Sâu non có màu xanh lá cây nhạt, trên lưng có 2 sọc trắng chạy dọc cơ thể. Nhộng màu nâu đen. Sâu non thường sống ở đọt và mặt dưới lá non, nhả tơ cuốn lá non

23/11/2018
Quy trình rau an toàn cho cây dưa leo tại tỉnh Bình Phước - Phần 4 Quy trình rau an toàn cho cây dưa leo tại tỉnh Bình Phước - Phần 4

Đảm bảo sử dụng thuốc BVTV đúng thuốc, đúng đối tượng, đúng liều lượng, đúng nồng độ, đúng thời gian, đúng phương pháp và phạm vi cho phép

27/11/2018
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.