Quy Hoạch Vùng Sản Xuất Rau, Màu Ứng Dụng Công Nghệ Cao Gần 7.500 Ha
Qua 2 năm triển khai ứng dụng công nghệ cao trong các sản phẩm nông nghiệp, đã cho hiệu quả bước đầu khả quan, do đó tỉnh An Giang vừa chính thức ban hành quy hoạch vùng sản xuất rau, màu ứng dụng công nghệ cao an toàn theo hướng VietGAP từ nay đến năm 2020 là 7.435 ha, trong đó cây rau là 2.590,5 ha, cây màu 4.844,75 ha. Nhằm cung cấp cho thị trường những sản phẩm sạch, an tâm cho bữa ăn hàng ngày.
Các loại cây bao gồm rau dưa các loại, rau gia vị và cây màu khoai môn, khoai lang, đậu bắp Nhật, vừng, đậu nành rau, lạc chuyên canh, ngô chuyên canh, ngô bao tử, sản xuất tại 6 vùng chuyên canh thuộc 31 xã của các huyện Chợ Mới, An phú, Châu Phú, thị xã Tân Châu và thành phố Long Xuyên, Châu Đốc.
Theo đó tỉnh còn chỉ đạo tăng cường công tác khuyến nông; Thực hiện sản xuất theo quy trình VietGAP Quản lý chuổi cung ứng rau, màu từ trồng đến người ăn; Truy nguyên nguồn gốc nhằm thu hút chấp nhận của người tiêu dùng và tiến tới xuất khẩu; Chọn tạo giống rau mới là chủng loại F1, có năng suất cao, chất lượng tốt, kháng sâu bệnh;
Tạo điều kiện cho các vùng trồng xây dựng thương hiệu; Ứng dụng công nghệ mã vạch trên bao bì sản phẩm, nhằm đảm bảo trách nhiệm của người sản xuất, đi kèm với chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp xây dựng kho sơ chế, đóng gói, bảo quản chuyên biệt phục vụ sau thu hoạch trong những vùng rau tập trung. Mở rộng liên kết hợp tác hóa trong tiêu thụ với nước bạn Camphuchia...
Thuận lợi hiện nay tỉnh đã xây dựng được 2 hệ thống nhà lưới trồng rau dưa tại huyện Chợ Mới, An Phú và vùng rau an toàn sản xuất theo hướng VietGAp tại thành phố Long Xuyên để làm cơ sở nhân rộng ra các vùng quy hoạch.
Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học An Giang và trường Đại học Cần Thơ đã khảo nghiệm sản xuất nhiều loại giống cây mới như chanh không hạt, cà chua đã cung cấp 100.000 cây giống cho nông dân trồng, đồng thời tỉnh đã đầu tư gần 300 tỷ đồng xây dựng Trung tâm công nghệ sinh học trên diện tích trên 12 ha, trong đó có trại công nghệ nông nghiệp khảo nghiệm tạo ra các cây giống rau, màu sạch bệnh, có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của tỉnh An Giang để cung cấp cho nông dân trồng, đặc biệt là vùng quy hoạch rau, màu ứng dụng công nghệ cao.
An Giang là trung tâm vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long, là tỉnh đi tiên phong trong việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao so với các tỉnh trong khu vực ĐBSCL, vì vậy tỉnh tập trung liên kết vùng trong quá trình thực hiện và tập trung đầu tư cho vùng sản xuất ứng dụng công nghệ cao có trọng tâm trọng điểm.
Trong 7 kế hoạch 4 sản phẩm ứng dụng công nghệ cao thuộc lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh đã chọn ưu tiên sản phẩm đã có thị trường, trong đó có sản phẩm rau, màu hiện đang có sản lượng xuất khẩu rất lớn, vì vậy song song với chuyển dịch rau, màu theo hướng sản xuất ứng dụng công nghệ cao An Giang cũng ưu tiên đầu tư hệ thống thủy lợi phục vụ cho sản xuất.
Tỉnh An Giang hiện có diện tích trồng rau, màu trên 60.000 ha/năm, các loại cây có thời gian sinh trưởng khác nhau như: rau ăn lá, hành hẹ, dưa leo, bầu bí… thời vụ trồng đến thu hoạch là 1,5 tháng - 2 tháng/vụ; ngô bao tử, vừng, đậu bắp, cải bắp… 2,5 tháng - 3 tháng/vụ; ớt 5 tháng/vụ…. vì vậy đã tăng vòng quay của đất trồng rau, màu từ 3 - 5 vụ/năm.
Hiện rau, màu của tỉnh An Giang đã xuất khẩu ra nhiều nước như: rau dưa các loại, ngô lai xuất mỗi ngày bằng đường tiểu ngạch sang Campuchia và xuất khẩu chính ngạch trái đậu bắp Nhật, ngô bao tử đóng hộp, ngô nếp, đậu cove, đậu nành rau sang nhiều nước Nhật Bản, Hoa Kỳ, Australia…
Có thể bạn quan tâm
Đón xuân Giáp Ngọ năm nay người trồng mận rất phấn khởi, bởi đầu ra ổn định, hầu hết sản phẩm mận được thu hoạch cung ứng nhanh trong những ngày Tết. Với giá bán ra bình quân 9.000 đồng/kg, đây là nguồn thu khá lý tưởng, cùng những sản vật thu được trên đất rừng, giúp cho người dân nâng cao thu nhập, an tâm gắn bó với rừng.
Vinh dự hơn, giống bơ ghép của Trung tâm còn nhận được 2 giải do Viện Chất lượng Việt Nam trao tặng. Đó là “Huy chương Vàng chất lượng Việt Nam phù hợp tiêu chuẩn” và “Cúp vàng chất lượng Việt Nam phù hợp tiêu chuẩn”.
Khảo sát, tuyển chọn cây vú sữa Lò Rèn chất lượng cao, năng suất ổn định để làm cây đầu dòng phục vụ công tác nhân giống, tạo nguồn sản phẩm đồng nhất, chất lượng ổn định khi đưa ra thị trường;
Từ việc bình tuyển những cây bơ đầu dòng để nhân giống, đến nay, Trung tâm Nghiên cứu, Chuyển giao kỹ thuật cây công nghiệp và cây ăn quả Lâm Đồng đang sở hữu một vườn bơ đầu dòng có diện tích khoảng 2 sào. Mỗi năm, vườn bơ đầu dòng này cung cấp cho Trung tâm từ 40 – 50 ngàn chồi giống để sản xuất giống bơ ghép.
Nhiều loại trái cây được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết vẫn có giá cao trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Điển hình nhất là trái cây có múi và vú sữa.