Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nâng Cao Uy Tín Thương Hiệu Sầu Riêng Khánh Sơn (Khánh Hòa)

Nâng Cao Uy Tín Thương Hiệu Sầu Riêng Khánh Sơn (Khánh Hòa)
Ngày đăng: 14/08/2014

Vụ sầu riêng năm nay, Khánh Sơn (Khánh Hòa) bị mất mùa. Huyện đang triển khai các biện pháp nhằm nâng cao uy tín thương hiệu sầu riêng Khánh Sơn.

Sầu riêng mất mùa

Huyện Khánh Sơn đang bước vào mùa sầu riêng. Năm nay, tuy giá có cao hơn năm ngoái nhưng nông dân không vui bởi sầu riêng mất mùa. Ông Nguyễn Văn Dư - chủ vườn sầu riêng tại xã Sơn Bình cho biết, sầu riêng bán tại chỗ giá 24.000 - 25.000 đồng/kg, cắt quả còn sống bán cho thương lái giá 18.000 - 18.500 đồng/kg.

Đến thời điểm này, sầu riêng Sơn Bình đã đi được nửa vụ, một số nhà vườn đã cắt bán gần hết. Ông Dư cũng đã bán được 30 tấn, tính cả vụ lỡ ông đã thu được khoảng 600 triệu đồng.

Năm nay, ông Cao Văn Sang (xã Sơn Bình) và một số nông dân trong xã sử dụng các loại phân bón vi sinh và chế phẩm sinh học để chăm sóc sầu riêng. Tuy nhiên, tình trạng mất mùa vẫn diễn ra. Ông Sang cho biết, vườn của ông đã thu hoạch 20 tấn sầu riêng, còn khoảng 30 - 40 tấn nữa là hết vụ. Do thời tiết khô hạn kéo dài và sâu bệnh hoành hành nên năm nay, sản lượng ít hơn năm ngoái đến vài chục tấn.

Nhiều chủ vườn có kinh nghiệm cho rằng, cần theo dõi chặt chẽ thời gian từ ra hoa đến khi thu hoạch (khoảng 125 - 135 ngày) để sầu riêng không phải bị ép chín.

Chỉ sử dụng hóa chất trong danh mục

Theo bà Trịnh Thị Thùy Linh - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Chi cục đã có văn bản gửi Cục BVTV về việc sử dụng hóa chất ép chín và đã được Cục BVTV cho biết, hóa chất thúc chín sầu riêng được sử dụng tại Khánh Sơn trong vụ sầu riêng năm 2013 có tên là “Trái chín”, do Công ty TNHH Sinh học HPH (TP. Hồ Chí Minh) sản xuất nằm trong danh mục cho phép lưu hành, thuộc nhóm phosphonate kích thích rụng lá.

Khi đưa vào nước, hóa chất này sẽ phóng thích khí etylen là hormon nội sinh thực vật kích thích quả chín nhanh, hoàn toàn không độc hại đến sức khỏe con người. Các nước tiên tiến vẫn sử dụng hóa chất này cho mục đích kích thích quả chín đồng loạt, phục vụ việc tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm quy mô lớn.

Tuy nhiên, việc sử dụng cần bảo đảm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất, sử dụng quả đúng độ chín, đúng liều lượng ghi trên nhãn; nên sử dụng loại hóa chất có các hoạt chất: Ethephon (Nga sản xuất), Ethrel (Mỹ), Flodimex (Đức) để bảo đảm độ an toàn cao hơn.

Nếu nông dân phát hiện thương lái thu hái trái xanh hay sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, cần báo ngay với chính quyền địa phương hoặc Trạm BVTV huyện Khánh Sơn. Trước hết, người trồng sầu riêng cần biết bảo vệ thương hiệu của mình…

Ông Đinh Ngọc Bình - Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn cho biết, huyện đã triển khai việc kiểm tra, giám sát các cửa hàng bán thuốc BVTV, yêu cầu các hộ sản xuất cam kết không dùng hóa chất. Riêng các hộ có sản lượng sầu riêng lớn, nếu sử dụng hóa chất cần quan tâm sản phẩm đạt độ chín, đủ ngày thu hoạch nhằm giữ uy tín cho thương hiệu sầu riêng Khánh Sơn.

Huyện cũng đang phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ cung cấp tài liệu sản xuất sạch cho nông dân, triển khai 20 - 30 hộ áp dụng theo quy trình VietGAP… p>Bà Nguyễn Thị Trang - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh: Tuy việc sử dụng hóa chất thúc chín không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, nhưng nhà vườn không nên lạm dụng nhằm duy trì và phát triển thương hiệu sầu riêng Khánh Sơn.


Có thể bạn quan tâm

Nuôi cá trắm, chép giòn chỉ cho ăn đậu tằm thu cả trăm triệu tại Nghệ An Nuôi cá trắm, chép giòn chỉ cho ăn đậu tằm thu cả trăm triệu tại Nghệ An

Trạm Khuyến nông thị xã Thái Hòa đã triển khai mô hình nuôi cá lồng trắm, chép giòn tại hộ ông Võ Xuân Hương ở xóm 16, xã Nghĩa Thuận và cho hiệu quả cao. ​

28/10/2019
Nuôi rắn ri cá, quyết tâm khá giàu Nuôi rắn ri cá, quyết tâm khá giàu

Anh Huỳnh Vũ Cần đang tập trung đầu tư cho mô hình nuôi rắn ri cá, bởi theo anh, đây chính là đối tượng nuôi có thể giúp anh vươn lên khá giàu trong tương lai

28/10/2019
Làm giàu từ mô hình vườn cây - ao cá Làm giàu từ mô hình vườn cây - ao cá

Sau khi trừ hết chi phí ông Bon còn lời trên 300 triệu đồng từ tiền bán cá, chưa kể thu nhập từ lươn giống và các sản phẩm khác như trái cây, sen...

29/10/2019
Làm giàu từ trồng bưởi da xanh Làm giàu từ trồng bưởi da xanh

Cải tạo vườn, chuyển đổi diện tích lúa không chủ động nước tưới sang trồng cây ăn quả, mang lại hiệu quả kinh tế cao; có hộ thu lãi 200 - 300 triệu đồng/năm.

30/10/2019
Bỏ nghề thiết kế, chàng trai về quê nuôi ếch làm giàu Bỏ nghề thiết kế, chàng trai về quê nuôi ếch làm giàu

Mô hình nuôi ếch của anh Nguyễn Văn Kết, (xã Bắc Phú, Sóc Sơn), là nơi cung cấp ếch thịt và ếch giống cho hơn 13 tỉnh phía Bắc.

31/10/2019