Quy hoạch vùng nuôi tôm sạch và liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm bớt nỗi lo cho người nuôi tôm
Đầu năm 2015, Phòng NN&PTNT huyện Đông Hải tổ chức họp người nuôi tôm nhằm quy hoạch lại vùng nuôi; đồng thời liên kết với Công ty Chế biến thủy sản Thiên Phú (gọi tắt là Công ty Thiên Phú) ký kết bao tiêu sản phẩm. Mô hình này được triển khai trên diện tích hơn 80ha.
Sau đó, Phòng NN&PTNT huyện cùng với Công ty Thiên Phú phối hợp mở nhiều lớp tập huấn hướng dẫn bà con kỹ thuật nuôi tôm. Các hộ nằm trong vùng quy hoạch nuôi tôm sạch phải sản xuất đồng bộ từ bước cải tạo ao đầm, xử lý nguồn nước, xuống giống đồng loạt, thu hoạch cùng thời điểm…
Công ty Thiên Phú đã lấy mẫu tôm giống đi xét nghiệm và hỗ trợ con giống sạch bệnh, chế phẩm vi sinh cho các hộ nằm trong vùng nuôi. Định kỳ hàng tháng cử chuyên viên kỹ thuật xuống theo dõi, khảo sát lấy mẫu tôm, nước đi xét nghiệm để chủ động xử lý khi có dịch bệnh xảy ra.
Sau hơn 5 tháng triển khai thực hiện, tôm trong vùng quy hoạch phát triển rất tốt, đạt kích cỡ từ 15 - 20 con/kg và bắt đầu cho thu hoạch. Công ty Thiên Phú thu mua tôm tại chỗ với giá cao hơn từ 15.000 - 20.000 đồng/kg so với mức giá của thị trường. Ông Dương Văn Dũng (xã Định Thành, huyện Đông Hải) chia sẻ: “Từ khi tham gia vào tổ nuôi tôm sạch, gia đình tôi rất yên tâm. Bởi, sản phẩm làm ra đã có chỗ tiêu thụ ổn định, không còn sợ thương lái ép giá như trước. Bên cạnh đó, nhờ được hướng dẫn kỹ thuật nuôi nên hầu như tôm nuôi không phát sinh dịch bệnh, tôm đạt đầu con và lớn rất nhanh, bán được giá cao”.
Tôm nuôi trong vùng quy hoạch đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và được Công ty Thiên Phú xuất khẩu sang các nước châu Âu. Ông Cao Chí Nhã, Phó Giám đốc Công ty Thiên Phú, cho biết: “Loại tôm sạch được thị trường các nước châu Âu ưa chuộng. Để có đủ nguồn hàng cung ứng, bước vào vụ nuôi mới, công ty sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Đông Hải mở rộng thêm 120ha tôm nuôi quảng canh cải tiến - kết hợp ít thay nước và sử dụng chế phẩm vi sinh”.
Quy hoạch vùng nuôi, bao tiêu sản phẩm đầu ra cho người nuôi tôm như cách huyện Đông Hải đang làm là một giải pháp phù hợp, mang tính bền vững. Ông Hồ Thanh Tuấn, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Đông Hải, nhận định: “Quy hoạch vùng nuôi tôm sạch, liên kết với các doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm là rất cần thiết. Việc làm này giúp người nuôi tôm yên tâm sản xuất, mạnh dạn áp dụng các mô hình mới vào sản xuất”.
Có thể bạn quan tâm
Mới đây, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bạc Liêu tổ chức trao giấy chứng nhận công nhận măng tây là rau an toàn cho Tổ hợp tác sản xuất măng tây (HTSXMT) xã Hiệp Thành (TP. Bạc Liêu). Khi có giấy chứng nhận rau an toàn, măng tây sẽ được đưa vào hệ thống siêu thị tiêu thụ.
Bước đầu qua điều tra tại một số huyện thuộc Hà Nội, Hà Tây cho thấy nông dân đã sử dụng 8 loại thuốc điều hòa sinh trưởng (thuốc trong danh mục gồm 7 loại, trong đó thuốc có chứa hoạt chất Gibberellic acid chiếm 70,9%; thuốc ngoài danh mục 1 loại).
Khoảng hai năm trở lại đây nhiều nông dân Cà Mau ồ ạt đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi cá sấu. Nhưng giấc mơ đổi đời đã thất bại, sau một thời gian nuôi, cá sấu bị chết hàng loạt hoặc tắc đầu ra khiến họ trắng tay.
Chuối là loại cây ăn trái quan trọng bậc nhất đối với Philippines về mặt sản lượng và diện tích. Do có giá trị dinh dưỡng và giá cả rẻ hơn so với xoài và khóm (dứa) nên chuối dễ tiêu thụ.
Mỗi khi mùa mưa bão về, các ngư dân huyện đảo Phú Quý phải “di dời” cá mú lồng bè tránh bão. Để đối phó, ngư dân Dương Thanh Phong – xã Long Hải (Bình Thuận) đã có ý tưởng xây ao chắn quanh bờ biển để nuôi trồng hải sản. Không những tiết kiệm đất đai và cho hiệu quả kinh tế cao, mô hình còn giúp ngư dân yên tâm vào mùa mưa bão.